mask

Ngày đen tối với UAV Nga tại Syria

Theo Defence-blog, chỉ trong ngày 27/3, đã có đến 2 chiếc máy bay không người lái tối tân của Nga bị rơi tại Syria.

Nguồn tin quân sự Syria cho biết, khi đang làm nhiệm vụ trinh sát và chỉ thị mục tiêu cho lực lượng pháo binh và tên lửa tấn công tại Bosra - một thị trấn ở miền Nam Syria, chiếc máy bay không người lái (UAV) Granat-4 bất ngờ đâm đầu xuống đất do gặp sự cố.

Ngày đen tối với UAV Nga tại Syria ảnh 1
Chiếc Granat-4 bị rơi.

Tuy nhiên, theo thông tin từ phe đối lập tại Syria, chính các tay súng của họ đã thực hiện vụ bắn hạ này. Dù thông tin về nguyên nhân khiến chiếc Granat-4 phải nằm đất chưa rõ ràng nhưng có một sự thật không thể phủ nhận là chỉ trong một ngày, Nga đã mất 2 chiếc UAV khi làm nhiệm vụ tại Syria.

Theo giới thiệu của nhà sản xuất Nga, UAV chiến thuật Granat-4 Nga đã tiến hành các tín hiệu và giám sát truyền thông cho mục tiêu dò tìm và pháo kích. Chiếc UAV này có thể phát hiện các điểm sử dụng điện thoại di động, thiết bị phát radio và truyền tọa độ các vị trí của đối phương cho một cuộc tấn công chính xác.

UAV chiến thuật Granat-4 do nhà thầu Izhmash-Unmanned Systems thiết kế. Theo thông tin nhận được từ các nguồn mở, máy bay có trọng lượng cất cánh tối đa là 30 kg, tải trọng trọng tải tối đa là 3 kg, chiều dài 2,4 m, sải cánh 3,2 m, tốc độ bay 90 km/h, tốc độ tối đa 145 km/h, phạm vi hoạt động lên đến 70 km.

Một hệ thống không người lái Granat-4 hoàn chỉnh bao gồm hai UAV, một bộ module tải trọng thay thế, trạm khởi động, trạm nạp và tiếp nhiên liệu cho UAV, trạm điều khiển mặt đất trên cơ sở xe tải KAMAZ-4350 với thiết bị 4350D- 11.

Izhmash-Unmanned Systems là nhà phát triển và sản xuất UAV của một số loại, bao gồm gia đình Granat (Granat-1 đến 6), Mukha và Tachyon. Tất cả đều được cung cấp cho Lực lượng Vũ trang Nga.

Các UAV Granat được báo cáo là đã vượt qua các thử nghiệm cao và nóng trong Pamirs. Các UAV đã bay ở độ cao 3.500 m so với mực nước biển ở nhiệt độ môi trường xung quanh gần + 50 �C. Ngoài ra, Granat đã được thử nghiệm ở địa hình núi ở căn cứ quân sự của Nga ở Armenia.

Tin mới