mask

Ngày trả giá của gã trai cướp tài sản người ngoại quốc rồi trốn nã

(Baonghean.vn) - Sau khi cùng đồng bọn thực hiện phi vụ cướp tài sản của hai người Trung Quốc, Thi liền bỏ trốn. Sau gần 3 năm trốn truy nã, Thi đầu thú và lĩnh án tù.
0:00 / 0:00
0:00

Ngày 18/11, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thịnh Thi (SN 1995), trú xã Ngọc Sơn, huyện Thanh Chương về tội “Cướp tài sản”.

Khoảng tháng 9/2019, Thi đang làm thuê ở Hà Nội thì được người bạn là Nguyễn Đăng Hào (SN 1991, trú xã Ngọc Sơn) rủ về Nghệ An cướp tài sản của người ngoại quốc.

Hào nảy sinh ý định cướp tài sản vì thua cá độ bóng đá và vay tiền người chị họ là Trần Thị Tân (SN 1981, trú xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương) nhưng không được.

Do đó, khi biết Tân chuẩn bị dẫn 2 người Trung Quốc sang Việt Nam mua trâu, bò, gỗ để bán kiếm lời thì Hào nảy sinh ý định cướp. Biết ý định của em họ, Tân từ chối nhưng sau khi nghe Hào nói “mọi chuyện cứ để em lo” thì không ý kiến gì.

Ngày trả giá của gã trai cướp tài sản người ngoại quốc rồi trốn nã ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Thịnh Thi. Ảnh: Trần Vũ

Sau khi có đặc điểm nhận dạng của 2 người ngoại quốc, Hào và Thi bắt xe khách về Nghệ An, đón lõng tại khu vực gần UBND xã Ngọc Sơn, huyện Thanh Chương để cướp tiền.

Khoảng 2h ngày 27/9/2019, khi Tân và hai người Trung Quốc vừa bước xuống xe khách thì bất ngờ bị đối tượng lạ lao vào đập đầu, xịt hơi cay vào mặt, cướp 57.000 nhân dân tệ (tương đương 182 triệu đồng) rồi bỏ trốn.

Theo kế hoạch, Tân đưa 2 người Trung Quốc đến trình báo công an giả vờ như bị cướp tài sản. Tuy nhiên, những lời khai bất nhất của Tân đã không qua mắt được công an.

Biết không thể chối tội, Tân cúi đầu nhận tội, đồng thời liên lạc với em họ và Thi yêu cầu ra đầu thú. Tuy nhiên, do Hào và Thi bỏ trốn nên cơ quan điều tra đã ra lệnh truy nã. Riêng Trần Thị Tân sau đó đã bị tòa tuyên phạt 5 năm tù về tội "Cướp tài sản".

Về phần Thi sau hơn 3 năm bỏ trốn, đến tháng 7/2022 thì ra đầu thú, thừa nhận hành vi phạm tội.

Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội và khai được Hào chia cho 50 triệu đồng. Tuy nhiên, Thi khai sau đó đã nhờ vợ chuyển số tiền đó cho Hào để trả lại cho bị hại. Về hành vi trốn truy nã, bị cáo khai do “sợ đi tù nên bỏ trốn”.

Tin mới