mask

Ngày trả giá của gã trai giết người rồi trốn biệt tích

(Baonghean.vn) - Sau hành vi lái xe ô tô lao vào đám đông giữa đêm khuya, Hùng và em trai đều bị truy tố về tội giết người. Trong khi người em tra tay vào còng, chịu bản án của pháp luật thì Hùng trốn truy nã.
0:00 / 0:00
0:00

Anh em ruột cùng phạm tội giết người

Nguyễn Hải Mạnh Hùng (SN 1998) là con đầu trong gia đình có 4 anh chị em ở TP Vinh. Sau Hùng là 3 người em, trong đó có Nguyễn Hải Mạnh Cường (SN 2002). Sinh ra và lớn lên ở thành phố nhưng Hùng sớm bỏ học. Hết lớp 7, Hùng nghỉ học rồi ra xã hội sớm. Hùng sớm có bạn gái rồi có con nhưng cả hai chưa đăng ký kết hôn.

Đầu năm 2018, cái tên của Hùng được nhiều người biết đến khi gã đã cùng em trai thực hiện hành vi giết người. Dù nạn nhân may mắn thoát khỏi “lưỡi hái tử thần”, nhưng hành vi lái xe ô tô đâm vào đám đông của Hùng khiến dư luận xôn xao.

Trở lại với vụ án năm đó, đêm khuya 19/1/2018, Hùng lái ô tô chở em trai là Cường và hai thanh niên khác đi ăn tối. Trên đường đi, Cường phát hiện Phạm Phúc Mạnh cùng nhóm bạn đang ngồi trong quán nước trên vỉa hè một con đường ở TP Vinh. Cường nhớ lại việc cách đó gần 2 tháng bị Mạnh dùng gậy gỗ đánh vào đầu phải khâu mấy mũi nên thanh niên này nảy sinh ý định trả thù.

Khi Hùng điều khiển xe cách vị trí của Mạnh ngồi khoảng 15m, Cường nói anh trai lái xe đâm vào đối thủ. Thấy Hùng chần chừ, Cường thúc giục “đâm đi, đâm đi” rồi từ hàng ghế sau của ô tô rướn người lên phía trước định giằng lấy vô lăng. Hùng gạt tay Cường ra rồi nhấn ga, lao thẳng xe về phía nhóm Mạnh đang ngồi.

Ngày trả giá của gã trai giết người rồi trốn biệt tích ảnh 1

Bị cáo tỏ ra hối hận về hành vi phạm tội của mình. Ảnh: Trần Vũ

Cú đâm mạnh khiến một người bạn của Mạnh là anh Dương Xuân Hiếu bị ngã đập đầu xuống đường. Hành vi đâm xe ô tô trúng vào người anh Hiếu khiến nạn nhân bị chấn thương sọ não, tổn hại sức khỏe thời điểm giám định là 63%.

Sau khi gây án, Cường bị công an bắt giữ còn Hùng thì bỏ trốn và bị truy nã. Tại phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Hải Mạnh Cường diễn ra vào cuối năm đó, bị cáo thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội. Cường tỏ ra hối hận vì đã kéo anh trai vướng vào lao lý. Xét thấy trong vụ án này bị cáo phạm tội với nhiều tình tiết giảm nhẹ như tại thời điểm gây án Cường mới hơn 15 tuổi, thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi, đã tác động gia đình bồi thường tổn thất tinh thần cho bị hại nên tòa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hải Mạnh Cường 3 năm tù về tội Giết người.

Nỗi ân hận của kẻ trốn truy nã

Về phần Nguyễn Hải Mạnh Hùng, sau khi gây án đối tượng này đã bỏ trốn. Đến tháng 3/2018, Hùng bị cơ quan công an ra lệnh truy nã về tội Giết người. Sau hơn 4 năm lẩn trốn, tháng 3/2022, Hùng đến công an đầu thú, thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Đứng trước tòa, không ai nghĩ gã thanh niên với làn da trắng, gương mặt có nhiều thiện cảm với người đối diện lại phạm tội giết người. Bị cáo nhỏ giọng trả lời những câu hỏi của Hội đồng xét xử. Hùng thành khẩn thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Bị cáo Hùng khai không có mâu thuẫn với bị hại nhưng vì “nghe lời em trai” nên đã lao thẳng xe ô tô vào nhóm “đối thủ” của em. Bị cáo trình bày, sau khi đâm ô tô vào nhóm đối thủ, thấy có người bị thương nên đã chủ động gọi điện cho mẹ nhờ đưa nạn nhân vào bệnh viện chữa trị. Tại phiên tòa, bị cáo cũng cho rằng trước khi thực hiện hành vi lái xe vào đám đông đã bị nhóm của Mạnh ném đá vào ô tô dẫn đến việc bị cáo bực tức. Sau khi sự việc xảy ra, bị cáo đã tác động gia đình bồi thường 150 triệu đồng cho bị hại.

Đứng cúi đầu trước bục khai báo, Hùng tỏ ra hối lỗi về hành vi phạm tội của mình. Hùng khai sau khi gây án vì lo sợ nên đã bỏ trốn. Tuy nhiên, sau nhiều lần được gia đình động viên, bị cáo đầu thú để nhận sự khoan hồng của pháp luật. Theo trình bày của bị cáo Hùng, trong quá trình lẩn trốn đã có thời gian về chung sống với bạn gái. Do đó, giữa họ có thêm người con chung.

Tại phiên tòa hôm ấy, vợ chưa cưới của bị cáo cũng dẫn theo đứa con nhỏ đến gặp bố. Thấy con, Hùng đưa tay lên chào nhưng đứa trẻ ấy cứ hồn nhiên chơi đùa, nói bi bô với mẹ mà không quan tâm đến bố. Cố bắt chuyện mà con không nhìn khiến Hùng lộ rõ nỗi buồn trên gương mặt.

Ngày trả giá của gã trai giết người rồi trốn biệt tích ảnh 2

Bị cáo Hùng tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ

Về phần em trai của Hùng, người thân cho biết Cường đã thi hành án xong. Khi em trai được đoàn tụ cùng gia đình thì Hùng “nối gót” em vào tù. Trong thời gian được gặp gia đình lúc tòa vào nghị án, Hùng tỏ ra khá bình tĩnh, hứa cải tạo tốt.

HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo Hùng đủ cấu thành tội “Giết người”. Việc nạn nhân không tử vong là nằm ngoài ý chí chủ quan của bị cáo. Trong vụ án này việc bị cáo đầu thú, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, đã tác động gia đình tự nguyện khắc phục hậu quả cho người bị hại là những tình tiết giảm nhẹ. Cân nhắc toàn diện vụ án, tòa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hải Mạnh Hùng 7 năm 6 tháng tù về tội “Giết người”.

Sau 4 năm lẩn trốn, Hùng đã dám đối diện với pháp luật để ra đầu thú, lĩnh án tù. Gã chỉ tiếc một điều là giá như không trốn truy nã thì có lẽ giờ đã gần trả án xong...

Tin mới