Nghệ An: 17 đơn vị kê khai giảm giá cước vận tải

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Sau khi giá xăng dầu có nhiều phiên giảm liên tiếp, Sở Giao thông vận tải Nghệ An đã đôn đốc các doanh nghiệp, đơn vị vận tải kê khai, niêm yết giá cước, thực hiện giá cước phù hợp với giá nhiên liệu giảm. 

Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn Nghệ An thời điểm hiện nay có 68 đơn vị được cấp phép kinh doanh vận tải hành khách, trong đó có 38 đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, 5 đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt, 25 đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi.

Sau khi Sở Giao thông vận tải Nghệ An đi kiểm tra, đôn đốc, nhiều doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách đã tiến hành giảm giá vé. Ảnh: Tiến Đông

Sau khi Sở Giao thông vận tải Nghệ An đi kiểm tra, đôn đốc, nhiều doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách đã tiến hành giảm giá vé. Ảnh: Tiến Đông

Khảo sát thực tế tại các bến xe khách, xe tải trên địa bàn, chúng tôi được biết, sau khi giá xăng, dầu giảm, các đơn vị vận tải cũng đã chủ động giảm giá cước. Anh Nguyễn Văn Quốc, đại diện một doanh nghiệp có xe khách chạy tuyến Vinh - Hà Nội cho biết: Khi giá nhiên liệu tăng dù biết sẽ ảnh hưởng đến khách hàng, những người luôn ủng hộ doanh nghiệp, nhưng đó là lý do bất khả kháng nên doanh nghiệp cũng đành phải đề xuất tăng giá vé. Hiện tại giá xăng dầu đã giảm nên đơn vị cũng đã chủ động giảm giá, bởi vì nếu không giảm thì khách hàng cũng sẽ phản ứng và dẫn đến nguy cơ bị mất khách.

Ông Nguyễn Sỹ Thắng - Trưởng phòng Quản lý Vận tải, Sở Giao thông vận tải Nghệ An cho biết: ngày 3/8/2022, Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Công văn số 7919 về việc triển khai Công điện số 679 ngày 31/7/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá.

Giá cước dịch vụ vận tải của các đơn vị kinh doanh vận tải hàng hoá cũng đã được điều chỉnh giảm. Ảnh: Tiến Đông

Giá cước dịch vụ vận tải của các đơn vị kinh doanh vận tải hàng hoá cũng đã được điều chỉnh giảm. Ảnh: Tiến Đông

Sau khi có các văn bản chỉ đạo của Bộ, Sở Giao thông vận tải Nghệ An cũng đã có nhiều văn bản chỉ đạo gửi các đơn vị kinh doanh vận tải về việc xây dựng, kê khai giảm giá cước vận tải phù hợp khi giá nhiên liệu giảm. Bởi trên thực tế từ ngày 21/6/2022 đến thời điểm hiện nay đã qua 4 lần điều chỉnh giá nhiên liệu, trong đó giá xăng E5 RON 92 giảm 7.730 đồng/lít (từ 31.920 đồng/lít xuống còn 24.190đồng/lít), giá dầu Diesel giảm 7.260 đồng/lít (từ 30.610 đồng/lít xuống còn 23.350 đồng/lít).

Đặc biệt, vào ngày 8/8/2022, Sở Giao thông vận tải Nghệ An cũng đã cử cán bộ tham gia đoàn liên ngành kiểm tra, rà soát kê khai giá, niêm yết giá cước vận tải do Sở Tài chính chủ trì.

Qua kiểm tra, đôn đốc chỉ đạo đến nay đã có 17 đơn vị kê khai giảm giá cước (còn 3 đơn vị kinh doanh vận tải hành khách tuyến cố định chưa kê khai giảm giá: Công ty TNHH Đức Lan, Công ty CP Phúc Lợi, Hợp tác xã dịch vụ vận tải hành khách Nghệ An). Tuy nhiên, theo báo cáo của đơn vị kinh doanh vận tải và rà soát của Sở Giao thông vận tải, thời điểm 3 đơn vị kê khai tăng giá cước vận tải, giá nhiên liệu (xăng, dầu) thấp hơn hoặc cao hơn nhưng không đáng kể so với giá nhiên liệu điều chỉnh giảm ngày 11/8/2022.

Cũng theo ông Thắng, thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục đôn đốc các đơn vị kinh doanh vận tải kê khai giảm giá cước vận tải tương xứng khi giá nhiên liệu giảm. Đồng thời chỉ đạo lực lượng Thanh tra Sở Giao thông vận tải phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành niêm yết giá, thu tiền dịch vụ đúng giá niêm yết của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng tăng giá bất hợp lý, thu cao hơn mức giá kê khai, niêm yết./.

Tin mới