mask

Nghệ An: 5 vướng mắc khi thực hiện Luật Ban hành văn bản 2015

(Baonghean.vn) - Đó là những khó khăn được Sở Tư pháp nêu ra trong báo cáo tình hình thực hiện Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 trên địa bàn tỉnh tại Hội thảo tọa đàm đánh giá thực trạng xây dựng chính sách trong đề nghị xây dựng Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh do Sở Tư pháp Nghệ An phối hợp với Viện Khoa học Pháp lý - Bộ Tư pháp tổ chức ngày hôm nay 24/8.

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Vương Bằng.
Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Vương Bằng
Tham gia Hội thảo tọa đàm, về phía Bộ Tư pháp, có TS. Nguyễn Văn Cương - Viện trưởng Viện Khoa học Pháp lý, Bộ Tư pháp. Về phía tỉnh Nghệ An, có ông Hoàng Quốc Hào - Giám đốc Sở Tư pháp, đại diện các ban của Hội đồng nhân dân tỉnh, UBND tỉnh, đại lãnh đạo các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Nội vụ, Sở Du lịch...

Tại hội thảo, các chuyên gia, các đại biểu được nghe Sở Tư pháp báo cáo về những khó khăn, lúng túng trong việc thực hiện Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 trên địa bàn tỉnh.

5 khó khăn chính mà nhiều sở ban ngành quan tâm gồm: Về thẩm quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật của chính quyền cấp huyện, cấp xã; Về hạn chế quy định thủ tục hành chính trong văn bản quy phạm pháp luật; Về vấn đề hiểu thế nào là văn bản quy định hiệu lực hồi tố; Về xác định hình thức của một số văn bản cụ thể do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện ban hành và Về hình thức văn bản bãi bỏ văn bản quy phạm pháp luật.

Tại hội thảo, các Sở, ban ngành nêu ra các khó khăn trong quá trình xây dựng Nghị quyết, đặc biệt là sự phức tạp về quy trình để xây dựng Nghị quyết. Và các ý kiến lần lượt được các chuyên gia của Bộ Tư pháp trả lời và hướng dẫn trực tiếp theo của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015./.

Vương Bằng

Tin mới