mask

Nghệ An: 6 tháng, cấp giấy đăng ký kinh doanh cho hơn 1.000 doanh nghiệp

(Baonghean.vn) - Từ đầu năm đến nay, số doanh nghiệp ở Nghệ An tăng mạnh cả về số lượng là vốn đăng ký. Tuy nhiên, hầu hết là doanh nghiệp nhỏ và vừa, khó tiếp cận vốn vay ngân hàng.

Tính đến ngày 16/7/2018, Sở KH&ĐT thực hiện cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới cho 1.071 doanh nghiệp, tăng 10,29%; với tổng số vốn đăng ký 6.792,46 tỷ đồng, tăng 26,9% so với cùng kỳ.

Ngoài ra, thành lập 558 chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, nhiều hơn so với cùng kỳ 311 đơn vị.

Có 271 doanh nghiệp đăng ký hoạt động trở lại trước thời hạn.

Đồ họa: Hữu Quân
Đồ họa: Hữu Quân

Tỷ lệ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng đạt 76,3% (riêng tháng 7 là 93,04%). Hiện, Sở KH&ĐT tiếp tục triển khai thực hiện một số nội dung cải cách trong tiếp nhận, xử lý hồ sơ doanh nghiệp trong lĩnh vực đăng ký doanh nghiệp (phân công xử lý tự động; xử lý, ký trả kết quả ngay một số thủ tục...) nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp.

Theo đánh giá, doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm trên 90% doanh nghiệp đang hoạt động nhưng số lượng doanh nghiệp này tiếp cận được vốn của các ngân hàng thương mại chỉ chiếm xấp xỉ 30%. Đây là rào cản không nhỏ của doanh nghiệp hiện nay trong phát triển sản xuất, kinh doanh.

Nguyên nhân là do các doanh nghiệp nhỏ và vừa hạn chế về năng lực tài chính. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tỷ trọng doanh nghiệp nhỏ và vừa có vốn trên 6 tỷ đồng vẫn chiếm đa số. Các doanh nghiệp vẫn chưa xây dựng được mục tiêu chiến lược kinh doanh dài hạn.

Tin mới