mask

Nghệ An: 79,6% số người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị ARV

(Baonghean.vn) - Chiều 24/9, UBND tỉnh phối hợp với Chương trình PEPFAR và cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ tổ chức Hội nghị tổng kết 3 năm thực hiện Chương trình 90-90-90 và chuyển giao bền vững hướng tới kết thúc đại dịch HIV tại Nghệ An.

Dự hội nghị có đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Cục phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế; đại diện nhà tài trợ các dự án phòng chống HIV/AIDS; lãnh đạo các sở, ngành; Trung tâm y tế các huyện, thành, thị xã.

Tính đến 30/6/2018, toàn tỉnh Nghệ An đã phát hiện 9.594 trường hợp nhiễm HIV, thuộc tốp cao của cả nước; hiện còn gần 5.000 người nhiễm HIV còn sống, được quản lý.

Nghệ An là một trong 5 tỉnh đầu tiên của cả nước được lựa chọn triển khai Chương trình 90-90-90. Sau 3 năm triển khai thực hiện, hệ thống mạng lưới phòng chống HIV/AIDS của Nghệ An đã được mở rộng và phát triển có chiều sâu.

Nhân viên tiếp cận cộng đồng huyện Quỳ Châu tuyên truyền, tiếp xúc nhằm đưa đối tượng nguy cơ cao đi xét nghiệm. Ảnh: Tư liệu
Nhân viên tiếp cận cộng đồng huyện Quỳ Châu tuyên truyền, tiếp xúc nhằm đưa đối tượng nguy cơ cao đi xét nghiệm. Ảnh tư liệu

Đội ngũ cán bộ chuyên môn các tuyến đã được đào tạo và từng bước nâng cao kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ. 100% các bệnh viện đa khoa tuyến huyện đã thành lập các phòng khám chuyên khoa HIV/AIDS, tiếp nhận và điều trị ARV và kết nối khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế cho người nhiễm.

UBND tỉnh đã có Quyết định số 26/2017/QĐ-UBND ngày 24/01/2017 về việc quy định mức hỗ trợ kinh phí đóng bảo hiểm y tế và chi phí cùng chi trả đối với thuốc kháng vi rút HIV cho người nhiễm có đủ điều kiện để được hưởng 100% bảo hiểm y tế trong khám chữa bệnh. Các hoạt động lưu động về tư vấn, xét nghiệm, điều trị và cấp phát thuốc ARV về tuyến xã… được triển khai hiệu quả.

Đến cuối quý II/2018, toàn tỉnh có 82,6% người nhiễm HIV biết được tình trạng của mình; 79,6% số người được chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị ARV; 92,5% số người đang điều trị ARV có tải lượng vi rút dưới ngưỡng ức chế.

Đồng chí Lê Minh Thông cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ của các tổ chức quốc tế đối với tỉnh Nghệ An trong công tác phòng chống HIV/ AIDS. Ảnh: Thành Chung
Đồng chí Lê Minh Thông cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ của các tổ chức quốc tế đối với tỉnh Nghệ An trong công tác phòng chống HIV/AIDS. Ảnh: Thành Chung

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông đã gửi lời cảm ơn đến các tổ chức quốc tế, các nhà tài trợ, các tổ chức, cá nhân đã có đóng góp quan trọng vào công tác phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong thời gian qua.

Để công tác phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả cao, tỉnh Nghệ An đề nghị các nhà tài trợ có lộ trình chuyển giao phù hợp cho tỉnh để các hoạt động phòng chống HIV/AIDS đạt kết quả tốt nhất.

Dịp này, UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 8 tập thể và 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống HIV/AIDS thời gian qua./.

Tin mới