mask

Nghệ An: Bán 143 lô đất trái thẩm quyền, 3 cán bộ xã lĩnh án

(Baonghean.vn) - Cơ quan điều tra xác định 143 lô đất mà lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Nghĩa Thái (Tân Kỳ, Nghệ An) bán cho người dân là trái thẩm quyền. Đến nay các hộ dân mua đất vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngày 26/11, TAND tỉnh mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử các bị cáo Phan Xuân Thủy (SN 1959, nguyên Chủ tịch UBND xã Nghĩa Thái); ông Thái Doãn Tồn (SN 1954, nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã) và ông Phan Kim Châu (SN 1963, nguyên cán bộ địa chính xã Nghĩa Thái) về tội “Lạm quyền trong thi hành công vụ".

Cáo trạng của Viện KSND tỉnh Nghệ An thể hiện trước năm 2000, UBND xã Nghĩa Thái có nợ 1 khoản tiền. Ông Phan Xuân Thủy lúc đó đang là Chủ tịch UBND xã (giai đoạn 2001-2006) đã chủ động đề xuất chủ trương cho phép UBND xã và các xóm được bán các lô đất nông nghiệp, đất xây dựng cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn xã.

Nghệ An: Bán 143 lô đất trái thẩm quyền, 3 cán bộ xã lĩnh án ảnh 1
Bị cáo Thái Doãn Tồn (đứng) và Phan Xuân Thủy (ngồi bên trái), Phan Kim Châu (phải) tại phiên tòa. Ảnh: Như Bình

Chủ trương cho phép UBND xã và các xóm bán đất đã được thông qua tại các cuộc họp Đảng ủy, HĐND và giao ban Đảng ủy, UBND xã Nghĩa Thái do ông Thái Doãn Tồn - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã chủ trì và thống nhất.

Từ năm 2001-2006, UBND xã Nghĩa Thái đã bán 113 lô đất (diện tích 50.909m2), thu hơn 1,1 tỷ đồng. Trong 2 năm 2005-2006, 5 xóm thuộc xã bán 30 lô đất (diện tích 18.509m2), thu hơn 270 triệu đồng.

Số tiền thu được từ việc bán đất được sử dụng chi trả cho xây dựng cơ sở hạ tầng; thanh toán các khoản nợ, xin nguồn vốn để xây dựng các công trình cho xã (hơn 1,1 tỷ đồng). Số tiền còn lại hiện vẫn đang nằm trong tài khoản của UBND xã Nghĩa Thái.

Theo kết luận của cơ quan điều tra, việc các bị cáo Phan Xuân Thủy, Thái Doãn Tồn, Phan Kim Châu giao đất có thu tiền cho các hộ gia đình là vượt quá quyền hạn được giao.

Tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố và mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật. Các bị cáo lý giải nguyên nhân phạm tội là do thiếu hiểu biết và nôn nóng trong việc thanh toán các khoản nợ từ thời kỳ trước để lại cũng như xây dựng các công trình thiết yếu nhằm thay đổi diện mạo địa phương.

Phân hóa vai trò của từng bị cáo trong vụ án, HĐXX tuyên phạt Phan Xuân Thủy và Thái Doãn Tồn mỗi bị cáo 24 tháng tù giam; bị cáo Phan Kim Châu 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Tin mới