mask

Nghệ An: Bàn giao người phụ nữ lưu lạc ở Trung Quốc 19 năm cho gia đình

(Baonghean.vn) - Sau 19 năm ở Trung Quốc, bà Thủy không còn nhớ nhiều về quê hương ngoài tên của một vài người thân. Bà thậm chí nhớ nhầm quê mình ở Nghệ An, trong khi trên thực tế quê ở Quảng Bình.
0:00 / 0:00
0:00

Sáng 7/11, tại TP Vinh, Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Nghệ An đã bàn giao bà Lê Thị Thủy (55 tuổi, quê ở phường Bắc Nghĩa, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) cho người thân sau 19 năm lưu lạc ở Trung Quốc.

Từ sáng sớm, 6 người thân của bà Thủy từ Quảng Bình đã có mặt ở TP Vinh để chuẩn bị cho cuộc trùng phùng. Bà Thủy là em gái út trong số 6 anh chị em. Trước khi lưu lạc bên Trung Quốc, bà Thủy là mẹ đơn thân, có một con trai sinh năm 1994. Một ngày cuối tháng 8/2003, hai mẹ con bà bất ngờ rời khỏi nhà và mất tích, không ai biết đi đâu. Gia đình sau đó đã trình báo công an nhưng sau nhiều ngày tìm kiếm không có kết quả. Họ nghi ngờ hai mẹ con đã bị lừa bán sang Trung Quốc.

Nghệ An: Bàn giao người phụ nữ lưu lạc ở Trung Quốc 19 năm cho gia đình ảnh 1

Sau 19 năm ở Trung Quốc, bà Thủy không còn nhớ nhiều về quê hương. Ảnh: Tiến Hùng

Anh trai bà Thủy, ông Lê Xuân Hòa (56 tuổi) cho hay, hy vọng hai mẹ con bà Thủy còn sống sót đã dần dập tắt sau nhiều năm trời đằng đẵng chờ tin. Cho đến mới đây, một người hàng xóm của ông Hòa thấy hình ảnh bà Thủy trên mạng xã hội nên báo tin cho ông. Dù đã cách biệt gần 20 năm, đã có nhiều khác biệt trên khuôn mặt nhưng dường như linh tính mách bảo, đó là em gái của mình. Lướt nhìn tấm ảnh, ông Hòa òa khóc như một đứa trẻ. Ông ngay lập tức báo tin cho những người anh, chị, em của mình.

Bà Thủy bị khiếm khuyết về phát âm từ nhỏ nên nói không rõ âm. Trong phút giây trùng phùng với người thân, bà Thủy kể, 19 năm trước, bà bị một người lạ đưa sang Trung Quốc và sau đó chừng 1 tháng thì về làm vợ cho một người đàn ông nước này. Công việc hàng ngày của bà là may vá và nội trợ. Bà có 2 con trai, tuy nhiên bà không diễn đạt được người con trai sinh năm 1994 tên là Dũng theo bà sang Trung Quốc có nằm trong số đó hay không.

Nghệ An: Bàn giao người phụ nữ lưu lạc ở Trung Quốc 19 năm cho gia đình ảnh 2

Bà Thủy trong phút giây trùng phùng với những người chị em ruột. Ảnh: Tiến Hùng

Trước đó, bà Thủy được Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn (tỉnh Cao Bằng) tiếp nhận sau khi phía Trung Quốc trao trả bà về Việt Nam. Sau khi về nước, bà Thủy cho biết quê ở xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An, nên Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn hỗ trợ kinh phí và đón xe khách chở bà về Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Nghệ An.

Tại đây, bà Thủy cho biết bà bị lừa bán sang Trung Quốc từ năm 2003. Vừa qua, lực lượng chức năng phía Trung Quốc kiểm tra giấy tờ, bà không đủ điều kiện lưu trú nên bị đưa về Việt Nam. Bà Thủy chỉ nhớ có bố tên Châu, mẹ tên Hiêu, các chị gái tên Hồng, Hường, Hoa và anh trai tên Hòa. Từ thông tin bà Thủy cung cấp, các cán bộ của Trung tâm Công tác xã hội đã đăng tải trên mạng xã hội để tìm kiếm nhân thân cho bà Thủy. Sau 2 ngày thông tin được chia sẻ, người thân đã nhận ra bà Thủy. Tuy nhiên, bà Thủy không phải quê ở Nghệ An mà ở TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Trước đó, chiều 3/11, bà Nguyễn Thị Lô (55 tuổi, quê xã Thịnh Lộc, Lộc Hà, Hà Tĩnh) bị lưu lạc ở Trung Quốc 27 năm qua cũng đã được Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Nghệ An bàn giao cho người thân. Bà Lô theo gia đình vào Đắk Lắk làm kinh tế mới năm 1992, đến năm 1995 bà bị đưa sang Trung Quốc. Ở Trung Quốc bà Lô đã lấy chồng và có 4 người con.

Tin mới