Nghệ An ban hành công điện tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Công điện số 10/CĐ-CT.UBND ngày 30/5 về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh. 

Theo đó, để chủ động các biện pháp kiểm soát, phòng ngừa cháy rừng, UBND tỉnh yêu cầu:

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố:

Thực hiện nghiêm túc trách nhiệm quản lý nhà nước về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Nguy cơ cao xảy ra cháy rừng trên địa bàn Nghệ An trong những ngày nắng nóng. Ảnh tư liệu: Quang An ảnh 1

Nguy cơ cao xảy ra cháy rừng trên địa bàn Nghệ An trong những ngày nắng nóng. Ảnh tư liệu: Quang An

Chỉ đạo kiểm tra, rà soát lực lượng, phương tiện, vật tư, xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng đảm bảo phù hợp thực tiễn, đủ khả năng ứng phó với tình huống cháy rừng xảy ra; chủ động bố trí kinh phí dự phòng của địa phương và các nguồn vốn hợp pháp khác để đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa, cháy rừng.

Tổ chức trực ban, phân công lực lượng ứng trực 24/24 giờ trong suốt mùa khô và các ngày nắng nóng; bố trí các điểm chốt chặn, tuần tra canh gác ở những khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng, kiểm soát chặt chẽ người ra vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy cao, nhất là các khu rừng trọng điểm như: Khu mộ Bà Hoàng Thị Loan, khu lăng mộ Vua Mai Hắc Đế, khu Lâm viên núi Quyết, khu vực đền Cuông... kịp thời phát hiện điểm cháy, huy động lực lượng tham gia khống chế và dập tắt cháy rừng trong thời gian ngắn nhất, không để xảy ra cháy lớn; thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo, đảm bảo đầy đủ, chính xác, kịp thời.

Khi cháy rừng xảy ra, yêu cầu lãnh đạo địa phương phải có mặt tại hiện trường để trực tiếp chỉ đạo, điều động lực lượng, phương tiện, hậu cần và chỉ huy chữa cháy. Đối với các khu rừng gần với khu dân cư, kho tàng, khi xảy ra cháy, phải có phương án sẵn sàng, chủ động di dời người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm khi cần thiết, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.

Tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn kiểm soát việc sử dụng lửa trong rừng và gần rừng của người dân, nghiêm cấm và đình chỉ tất cả các hoạt động đốt nương làm rẫy, xử lý thực bì, các hoạt động khác phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt có thể gây cháy rừng vào những ngày có dự báo nguy cơ cháy rừng ở cấp độ 4, cấp 5.

Theo dõi thông tin về dự báo, cảnh báo nguy cơ nắng nóng, nguy cơ cháy rừng và phát hiện sớm cháy rừng; thông tin, báo cáo ngay khi có cháy rừng về Chi cục Kiểm lâm theo số điện thoại: 02383842710; đảm bảo cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời để phối hợp chỉ đạo và huy động lực lượng chữa cháy rừng trong trường hợp cần thiết.

Chỉ đạo công tác điều tra nguyên nhân, thủ phạm gây cháy rừng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và xử lý trách nhiệm quản lý của người đứng đầu khi để xảy ra cháy rừng, không ứng cứu kịp thời, để gây ra thiệt hại lớn.

Các địa phương đã xảy ra cháy rừng khẩn trương tổ chức rút kinh nghiệm để khắc phục những tồn tại, bất cập trong quá trình thực hiện phương án tác chiến chữa cháy rừng tại địa phương, nhất là công tác huy động lực lượng, phương tiện, hậu cần và chỉ huy chữa cháy để chủ động đối phó trong thời gian nắng nóng sắp tới.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:

Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. Chỉ đạo rà soát khắc phục ngay những tồn tại trong việc thực hiện phương án phòng cháy, chữa cháy rừng của địa phương, chủ rừng để phù hợp với tình hình thời tiết nắng nóng hiện nay.

Đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh vừa kiểm tra công tác phòng chống cháy rừng tại các huyện Thanh Chương và Đô Lương. Ảnh: Văn Trường ảnh 2

Đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh vừa kiểm tra công tác phòng chống cháy rừng tại các huyện Thanh Chương và Đô Lương. Ảnh: Văn Trường

Chỉ đạo làm tốt công tác dự báo, cảnh báo cháy rừng sớm đến chính quyền địa phương, chủ rừng và nhân dân để nâng cao cảnh giác, chủ động triển khai các biện pháp phù hợp để phòng cháy chữa, cháy rừng.

Khi có cháy rừng xảy ra, chỉ đạo lực lượng Kiểm lâm tham mưu cho chính quyền địa phương các cấp huy động lực lượng, phương tiện, dụng cụ, đồng thời hướng dẫn các lực lượng, nhân dân và tham gia chữa cháy rừng. Phối hợp với với các ngành chức năng khẩn trương điều tra, xác định rõ nguyên nhân, đối tượng gây cháy và xử lý nghiêm người có có hành vi vi phạm và trách nhiệm quản lý của người đứng đầu khi để xảy ra cháy rừng.

Công an tỉnh:

Chỉ đạo phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn và các đơn vị trực thuộc chuẩn bị các phương án về lực lượng, phương tiện, dụng cụ tham gia chữa cháy rừng, sẵn sàng phối hợp, ứng cứu các tình huống khẩn cấp về cháy rừng khi có yêu cầu.

Chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và công an các địa phương phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện tốt công tác khám nghiệm hiện trường, điều tra, thu thập chứng cứ, truy tìm thủ phạm gây ra vụ cháy rừng, để xử lý nghiêm đối tượng vi phạm.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh:

Báo cáo Bộ Tư lệnh Quân khu 4 tạo điều kiện thuận lợi trong việc điều động lực lượng, phương tiện, hậu cần của các đơn vị thuộc Quân khu 4 đóng quân trên địa bàn các huyện, thành phố, thị xã chuẩn bị phương án về lực lượng, phương tiện, vật tư chữa cháy rừng, sẵn sàng ứng cứu các tình huống khẩn cấp về cháy rừng khi có yêu cầu của địa phương.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh:

Chỉ đạo các Đồn Biên phòng trực thuộc, đóng quân trên địa bàn các huyện, thành phố, thị xã chuẩn bị lực lượng, phương tiện chữa cháy rừng, phối hợp với các chính quyền địa phương sẵn sàng ứng cứu các tình huống khẩn cấp về cháy rừng khi có yêu cầu.

Sở Tài chính:

Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan cân đối nguồn kinh phí ngân sách tỉnh tham mưu UBND tỉnh bố trí, hỗ trợ các đơn vị, địa phương mua sắm bổ sung trang thiết bị, phương tiện, vật tư phục vụ chữa cháy rừng trong năm 2023.

Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Nghệ An, Cổng thông tin điện tử tỉnh:

Tăng cường công tác tuyên truyền về phòng cháy, chữa cháy rừng; kịp thời đưa thông tin về cảnh báo và dự báo cháy rừng và định hướng thông tin về các vụ cháy rừng xảy ra kịp thời và chính xác.

Yêu cầu giám đốc các sở, thủ trưởng các ban, ngành cấp tỉnh, các thành viên Ban chỉ đạo chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh, chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã triển khai thực hiện nghiêm túc nội dung công điện và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh./.

Tin mới