mask

Nghệ An bàn phương án chấn chỉnh sai phạm các dự án nhà ở, chung cư

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa cho rằng, nhiều tồn tại, hạn chế về công tác quản lý nhà nước tại các dự án nhà ở, chung cư đã xảy ra từ 2 thập kỷ qua. Vì vậy, phải chấn chỉnh ngay, thắt chặt đối với các dự án mới trong tất cả các bước thực hiện.
Sáng 9/1, UBND tỉnh tổ chức hội nghị chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước đối với dự án nhà ử, chung cư trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Lê Ngọc Hoa- Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị còn có đại diện các Ban của Tỉnh ủy, Sở, ban ngành, địa phương có dự án; đại diện các chủ đầu tư, các hiệp hội, sàn giao dịch bất động sản. Ảnh: Phạm Bằng
Sáng 9/1, UBND tỉnh tổ chức hội nghị chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước đối với dự án nhà ở, chung cư trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị còn có đại diện các Ban của Tỉnh ủy, Sở, ban, ngành, địa phương có dự án; đại diện các chủ đầu tư, các hiệp hội, sàn giao dịch bất động sản. Ảnh: Phạm Bằng

Tính đến thời điểm hiện tại, Nghệ An có 166 dự án đầu tư về lĩnh vực nhà ở chung cư với tổng diện tích đất khoảng 2.005ha, tổng mức đầu tư khoảng trên 60.000 tỷ đồng. Trong đó, TP Vinh tập trung đông nhất với 111 dự án với tổng diện tích 1.094 ha; các dự án còn lại nằm ở TX. Cửa Lò, Thái Hòa, Hoàng Mai và các huyện.

Các dự án đã và đang xây dựng khi đưa vào sử dụng sẽ cung cấp trên 45.000 căn biệt thự, nhà liền kề và căn hộ chung cư. Trong tổng số 149 dự án đầu tư về xây dựng nhà ở có 67 dự án nhà ở chung cư cao tầng với tổng số 101 công trình chung cư.

Ông Nguyễn Trường Giang - Giám đốc Sở Xây dựng cho rằng, để xảy ra những tồn tại nêu trên thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư và cơ quan quản lý nhà nước. Ảnh: Phạm Bằng
Ông Nguyễn Trường Giang - Giám đốc Sở Xây dựng cho rằng, để xảy ra những tồn tại nêu trên thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư và cơ quan quản lý nhà nước. Ảnh: Phạm Bằng

Bên cạnh những mặt đạt được, việc quản lý các dự án nhà ở và chung cư còn rất nhiều tồn tại, hạn chế. Một số dự án đã được giải quyết thủ tục đầu tư, quy hoạch xây dựng nhưng chủ đầu tư triển khai chậm hoặc không triển khai đầu tư ảnh hưởng đến sinh hoạt, đời sống của một bộ phận dân cư, một số trường hợp để xảy ra khiếu kiện, gây bất bình trong xã hội.

Trong quá trình đầu tư xây dựng, một số dự án thi công chưa phù hợp với quy hoạch xây dựng, thiết kế phê duyệt… dẫn đến tình trạng lộn xộn, mất mỹ quan đô thị. Nhiều chung cư thi công chưa phù hợp quy hoạch như thi công vượt số tầng, thay đổi kiến trúc ngoài, thay đổi thiết kế công năng sử dụng của mặt bằng, tống số hộ không đúng.

Nghệ An bàn phương án chấn chỉnh sai phạm các dự án nhà ở, chung cư ảnh 3
Nghệ An có 67 dự án nhà ở chung cư cao tầng . Ảnh tư liệu

Về chất lương công trình, một số dự án chưa được cơ quan cấp thẩm quyền chấp thuận công tác nghiệm thu công trình xây dựng hoàn thành đã đưa vào khai thác sử dụng; một số chung cư có biểu hiện xuống cấp hư hỏng; một số công trình hạ tầng kỹ thuật của một số dự án nhà ở chưa thực sự đảm bảo chất lượng.

Bên cạnh đó, tỷ lệ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền trên đất còn thấp; các dự án tại thời điểm đưa vào sử dụng chưa được cơ quan quản lý nhà nước nghiệm thu, xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường và giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Nhiều chủ đầu tư cố tình kéo dài thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính, mặc dù đã cưỡng chế nhưng vẫn chưa thực hiện; Nhiều chung cư chưa đảm bảo điều kiện an toàn phòng cháy, công tác quản lý vận hành nhà chung cư, quản lý hành chính tại các nhà ở, chung cư còn nhiều hạn chế.

Sở Xây dựng đánh giá, để xảy ra những tồn tại, hạn chế trên là do các cơ quan quản lý nhà nước, chủ đầu tư, khách hàng chưa nhận thức đầy đủ, trách nhiệm, quyền hạn và nghĩa vụ của mình. Nhiều chủ đầu tư nặng về lợi nhuận mà chưa quan tâm đến tổng thể lợi ích xã hội, năng lực tài chính yếu, cố tình “giữ đất” dù đã được phê duyệt quy hoạch từ nhiều năm; không chấp hành nghiêm các quy định về công tác PCCC.

Các cơ quan quản lý nhà nước vẫn còn chưa quan tâm về công tác giám sát, đánh giá đầu tư, công tác hậu kiểm còn hạn chế. Cùng đó, chất lượng đánh giá, thẩm định dự án chưa sâu, chưa sát thực tế, công tác thẩm định quy hoạch còn hạn chế dẫn đến phải điều chỉnh quy hoạch nhiều lần. Công tác quản lý trật tự xây dựng của chính quyền địa phương cấp huyện, xã chưa thực hiện nghiêm minh; công tác thanh, kiểm tra về chất lượng, trật tự xây dựng, môi trường, PCCC chưa được thực hiện thường xuyên.

Đồng chí Lê Ngọc Hoa – Phó chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thắt chặt công tác quản lý nhà nước về nhà ử và chung cư trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Lê Ngọc Hoa – Phó  Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thắt chặt công tác quản lý nhà nước về nhà ở và chung cư trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Phạm Bằng

Đồng chí Lê Ngọc Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, mục đích của hội nghị này nhằm đưa ra các giải pháp để thắt chặt công tác quản lý nhà nước đối với các dự án nhà ở, chung cư đang và sẽ xây dựng. Bên cạnh đó, sau hội nghị các ngành tiếp tục tham mưu cho chính quyền các cấp biện pháp xử lý triệt để những tồn tại trong 2 thập kỷ vừa qua.

"Trong thời gian tới, Nghệ An sẽ hạn chế việc chia nhỏ manh mún dự án nhà ở mới, quan tâm lựa chọn nhà đầu tư có năng lực tài chính mạnh và kinh nghiệm. Đối với những dự án đã được chấp thuận đầu tư mà chủ đầu tư không có năng lực tiếp tục triển khai, dự án đã gia hạn mà chậm tiến độ thì có thể chấm dứt hoạt động; Hạn chế việc gia hạn, giãn tiến độ với các dự án, tránh tình trạng giữ đất. Không quy hoạch xây dựng nhà chung cư cao tầng (kể cả nhà ở xã hội) trong các khu dân cư có mật độ cao đang sinh sống ổn định", đồng chí Lê Ngọc Hoa nhấn mạnh và cho biết, sắp tới, UBND tỉnh sẽ ban hành quy chế về quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh, trong đó phân công rõ quyền hạn, trách nhiệm cho từng đơn vị. Đơn vị nào để xảy ra sai phạm sẽ xử lý nghiêm. 

Tin mới