mask

Nghệ An bắt giữ 34 vụ mua bán người trong hơn 2 năm

(Baonghean.vn) - Nghệ An hiện là một trong những địa phương trọng điểm về tội phạm mua bán người. Thời gian tới, cơ quan chức năng dự báo loại tội phạm này tiếp tục diễn biến phức tạp.

Chiều 11/4, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị sơ kết công tác chỉ đạo điểm thực hiện Chương trình phòng, chống tội phạm mua bán người giai đoạn 1 (2016 - 2018).

Đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh; Đại tá Hoàng Anh Tuyên - Phó Cục trưởng Cục Tham mưu cảnh sát (C42, Bộ Công an) cùng chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Cục Phòng chống ma túy và tội phạm (Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng); lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Nghệ An; đại diện các sở, ngành liên quan và lãnh đạo chính quyền địa phương; công an các huyện, phòng nghiệp vụ...

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Tiến Hùng
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Tiến Hùng

Theo báo cáo, trung bình mỗi năm ở Nghệ An có từ 12  - 14 vụ mua bán người. Từ tháng 11/2015 đến nay, cơ quan chức năng của tỉnh đã bắt giữ 34 vụ, 57 đối tượng. Ngoài ra, còn tổ chức giải cứu, hỗ trợ kinh phí để đưa về địa phương 41 nạn nhân, giúp họ ổn định cuộc sống.

90% nạn nhân mua bán người ở Nghệ An bị bán qua Trung Quốc, phần lớn phải làm mại dâm hoặc làm vợ. Hầu hết những nạn nhân khi trốn được trở về đều trong tình trạng bất ổn về tâm lý.

Thượng tá Đào Anh Hồng - Phó Phòng Cảnh sát hình sự (PC 45, Công an tỉnh Nghệ An) cho hay, thời gian gần đây, các đường dây buôn người đã có những thủ đoạn tiếp cận “con mồi” mới, nhiều hình thức tinh vi hơn. Các đối tượng thường nhắm vào những phụ nữ, trẻ em ham chơi, đua đòi, thích hưởng thụ…

Sau khi nắm được thông tin, chúng cho người lân la làm quen “con mồi” qua mạng xã hội như facebook, zalo. Trong cuộc nói chuyện, chúng luôn giới thiệu cuộc sống giàu có, sung túc bên Trung Quốc. Khi nhận thấy nạn nhân bối rối, chưa quyết định thì những người này sẽ hứa cho ít tiền trước và chi phí đưa đón…

Các nạn nhân trong vụ mua bán người ở Nghệ An được giải cứu. Ảnh. Minh Tuấn
Các nạn nhân người Nghệ An trong một vụ mua bán người sang Trung Quốc được giải cứu. Ảnh: Minh Tuấn

Theo Đại tá Nguyễn Chí Tý - Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm (Bộ đội Biên phòng Nghệ An), tình hình mua bán người ở Nghệ An thời gian gần đây có nhiều diễn biến phức tạp, xu hướng gia tăng. Quy mô, tính chất và thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi, xảo quyệt, có tổ chức chặt chẽ. Chúng thường hoạt động chủ yếu ở các huyện vùng cao như Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong…

“Chúng thường tổ chức thành các đường dây khép kín, có sự liên kết chặt chẽ giữa trong và ngoài nước” - Đại tá Tý nói và cho hay, khi đưa nạn nhân ra nước ngoài, chúng thường không cho họ mang theo tiền, tài sản có giá trị để nhằm hạn chế bỏ trốn. Các thành viên trong đường dây phạm tội cũng thường dùng nhiều tên tuổi khác nhau khi hoạt động, khiến nạn nhân không rõ nhân thân để tố giác.

Nghệ An bắt giữ 34 vụ mua bán người trong hơn 2 năm ảnh 3
Lãnh đạo Cục Tham mưu cảnh sát (Bộ Công an) trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong phòng chống mua bán người. Ảnh: Tiến Hùng

“Ý đồ của các đối tượng này không chỉ dừng lại ở việc bán nạn nhân để bóc lột sức lao động, làm gái bán dâm hay bán làm vợ mà có khi chúng còn đưa đi mua bán các bộ phận trên cơ thể. Tất cả các nhu cầu đều được các đối tượng mua bán người đáp ứng, mục đích của chúng chỉ vì tiền” - Đại tá Nguyễn Chí Tý nói.

Hiện nay, người Nghệ An được xác định sinh sống rất nhiều ở các tỉnh miền Nam Trung Quốc, trong đó có cả những thành viên của các đường dây mua bán người lẫn nạn nhân đang bị bán làm vợ.

Do sự mất cân bằng giới tính ở Trung Quốc ngày càng gia tăng, nhu cầu lấy vợ người nước ngoài, đặc biệt là người Việt Nam càng lớn, nên nhiều người đã móc nối với nhau hình thành hàng loạt đường dây mua bán người.

Từ đó, cơ quan chức năng dự báo hoạt động của tội phạm mua bán người ở Việt Nam nói chung và Nghệ An nói riêng sẽ diễn biến rất phức tạp, xu hướng tăng; tiềm ẩn tội phạm còn rất lớn, nhiều đường dây còn hoạt động ngầm, quy mô lớn chưa bị khám phá, bóc gỡ.

Đồng chí Lê Xuân Đại trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho các tập thể. Ảnh: Tiến Hùng
Đồng chí Lê Xuân Đại trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho các thành tích xuất sắc.  Ảnh: Tiến Hùng

Phát biểu tại hội nghị, Phó Giám đốc Công an Nghệ An Nguyễn Mạnh Hùng đưa ra nhiều giải pháp cần thực hiện trong thời gian tới để giảm thiểu tình trạng tội phạm này. Theo Đại tá Hùng, trước tiên, chính quyền địa phương cần có chính sách hỗ trợ, tạo công ăn việc làm cho những đối tượng có nguy cơ trở thành nạn nhân; thực hiện tốt công tác hỗ trợ, giúp đỡ nạn nhân bị buôn bán từ nước ngoài trở về tái hòa nhập cộng đồng…

Trước tình hình loại tội phạm mua bán người được dự báo tiềm ẩn nhiều phức tạp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Xuân Đại cho rằng, các cơ quan chức năng có liên quan cần phải thực hiện các giải pháp một cách đồng bộ. Đặc biệt là đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Các lực lượng như công an, biên phòng xây dựng kế hoạch, triển khai có hiệu quả các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm mua bán người, trong từng thời gian thích hợp; thường xuyên rà soát, nắm chắc tình hình tội phạm cũng như xác định địa bàn trọng điểm, lập kế hoạch phòng ngừa…

Hội nghị cũng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Tổng cục Cảnh sát cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống tội phạm mua bán người.

Tin mới