mask

Nghệ An: Bát nháo thu phí giữ xe ở đền chùa đầu năm

(Baonghean.vn) - Mỗi nơi thu phí mỗi kiểu, nơi ghi vé, nơi không. Có nơi, khi khách yêu cầu đưa vé thì mới chạy vào lấy tấm vé đã cũ, không có ngày tháng, con dấu… theo quy định.

Phí gửi xe luôn là vấn đề được người dân quan tâm. Ra Tết là thời điểm người dân trong và ngoài tỉnh đổ về các điểm danh thắng, di tích lịch sử để đi du xuân, cầu may. Khách đến đây đều phải gửi xe và hiển nhiên phải trả phí. Tuy nhiên, điều đáng nói là giá dịch vụ này mỗi nơi mỗi kiểu và việc thu phí cũng rất nhập nhèm.

Mặc dù có bãi gửi xe rộng nhưng du khách đến đền ông Hoàng Mười nhưng xe vẫn phải để ngoài đường với mức giá 20.000 đồng/lượt. Ảnh:P.B
Mặc dù có bãi gửi xe rộng nhưng du khách đến đền Ông Hoàng Mười vẫn phải gửi ngoài đường với mức giá 20.000 đồng/lượt. Ảnh: P.B

Tại đền Ông Hoàng Mười (xã Hưng Thịnh, Hưng Nguyên), ở đây có một bãi gửi xe rộng hàng ngàn m2 nhưng một số người phụ nữ vẫn đứng ngoài đường hướng dẫn khách đậu xe phía ngoài đường. Khi khách vào bãi gửi xe, không hề có bất cứ ai đến ghi vé.

Tuy nhiên, khi xe vừa ra khỏi cổng thì một người phụ nữ tiến lại và xin 20.000 đồng. Khách yêu cầu có vé thì người phụ nữ này gọi với vào và nói cho một chiếc vé. Khách đánh tiếng nói xin vé về cho sếp thì người phụ nữ bất ngờ không đưa vé nữa và không lấy tiền vé xe trong sự ngạc nhiên của khách.

Tiếp tục gửi xe phía ngoài đường, khi yêu cầu có vé thì một người phụ nữ đưa một tấm vé đã cũ, không có số vé và thu 20.000 đồng. Cũng tại đền này, vào ngày 16/2, mệnh giá trên vé ghi 25.000 đồng nhưng ngày 22/2 thì chỉ còn 20.000 đồng. Đối với xe máy, những người phụ nữ làm việc ở đây thu 5.000 đồng/lượt.

Khách gửi xe ở đây được gửi một tấm vé như thế này. Ảnh:P.B
Khách gửi xe ở đây được gửi một tấm vé như thế này. Ảnh: P.B
Trước đó vài ngày, đền này phát hành tấm vé có mệnh giá 25.000 đồng. Ảnh: P.B
Trước đó vài ngày, đền này phát hành tấm vé có mệnh giá 25.000 đồng. Ảnh: P.B

Còn tại bãi gửi xe đền thờ Hoàng đế Quang Trung ở phường Trung Đô, TP Vinh cũng xảy ra tình trạng tương tự. Khi khách đánh xe vào bãi, không có ai đến ghi vé nhưng khi xe chuẩn bị ra khỏi bãi thì có người đàn ông bước ra thu tiền nhưng không hề đưa vé cho khách.

Khi khách trả 15.000 đồng và hỏi vé thì được trả lời, “do trời mưa” nên không đưa vé ra chứ vẫn có vé. Quan sát chiếc vé, mặc dù có con dấu nhưng không có ngày tháng, không ghi biển số xe…

Tấm vé gửi xe ở đền thờ Hoàng đế Quang Trung được gửi khi khách
Tấm vé gửi xe ở đền thờ Hoàng đế Quang Trung được gửi khi khách "đòi". Ảnh: P.B

Còn tại bãi gửi xe đền Hồng Sơn (phường Hồng Sơn, TP Vinh), mỗi xe ô tô dưới 7 chỗ vào sân đền phải trả 10.000 đồng/lượt. Tuy nhiên, những người trông coi xe ở đây không ghi vé, gửi vé cho khách. Khi được hỏi thì người đàn ông đứng thu tiền cho biết, xe ra vào chỉ ghi vào sổ chứ không có vé.

Theo Quyết định 80/QĐ-UBND vào tháng 12/2016 của UBND tỉnh Nghệ An, giá vé gửi xe gắn máy, xe ô tô 2 bánh đối với địa bàn TP Vinh và các huyện đồng bằng và núi thấp là 3.000 đồng/lượt. Xe ô tô con 7 chỗ trở xuống mức thu phí không quá 10.000 đồng/ lượt, xe ô tô trên 7 chỗ đến dưới 16 chỗ, xe tải và các xe chuyên dùng có tải trọng dưới 3,5 tấn mức thu không quá 15.000 đồng lượt.

Đối với các điểm, bãi trông giữ xe chất lượng cao, yêu cầu về điều kiện phục vụ cao hơn những điều kiện trông giữ thông thường (có nhà kiên cố, có camera giám sát, chống cháy nổ) và các điểm, bãi trông giữ xe tại các địa điểm danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa mà khách tham quan thường có nhu cầu gửi xe nhiều giờ thì mức giá trông giữ xe tối đa không quá 2 lần so với mức giá trông giữ xe quy định tại Khoản 1 Điều 2 Quyết định này.

Theo quy định, giá dịch vụ trông giữ xe thu được từ dịch vụ do Nhà nước đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước: Các tổ chức, đơn vị được nhà nước giao nhiệm vụ hoặc đặt hàng quản lý dịch vụ trông giữ xe thu đúng, thu đủ theo mức giá quy định và nộp các khoản thuế theo quy định hiện hành của Nhà nước.

Xe máy được để ngay trước cổng đền.Ảnh: P.B
Xe máy được để ngay trước cổng đền. Ảnh: P.B

Bên cạnh đó, giá dịch vụ trông giữ xe thu được từ dịch vụ được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước là một khoản doanh thu của tổ chức, cá nhân. Tổ chức, cá nhân thực hiện thu đúng theo mức giá quy định trên đây và nộp các khoản thuế theo quy định hiện hành của Nhà nước.

Đối chiếu quy định trên với cách thu phí gửi xe tại các đền ông Hoàng Mười, đền Hồng Sơn, đền thờ Hoàng đế Quang Trung thì nhiều người đặt câu hỏi, ai quản lý được nguồn thu từ phí gửi xe tại đây ?. Nguồn thu từ phí gửi xe liệu có được nộp thuế đúng, đủ theo quy định khi những người đứng ra thu tiền ở đây không ghi vé, vé không đúng mẫu theo quy định.

Tin mới