Nghệ An: Bắt nhóm cho vay tín dụng đen đăng ảnh bêu xấu con nợ trên Facebook

(Baonghean.vn) - Ngày 27/12, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an Nghệ An cho biết, đơn vị vừa quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 2 đối tượng Lê Thị Huyền Trang (SN 1986, trú xã Hưng Chính, thành phố Vinh) và Phan Văn Thịnh (SN 1993, trú xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên) về hành vi Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Theo tài liệu cơ quan công an, đường dây cho vay “tín dụng đen” này hoạt động từ cuối năm 2018 dưới sự điều hành của Lê Thị Huyền Trang. Năm 2018, Trang mở Công ty dịch vụ tư tài chính Hoàng Linh tại đường Nguyễn Sinh Sắc, thành phố Vinh.

Phan Văn Thịnh
Đối tượng Phan Văn Thịnh. Ảnh: Khánh Vân

Núp bóng là cơ sở tư vấn tài chính, Trang tổ chức cho vay “tín dụng đen” với lãi suất 3.000 - 5.000 đồng/1 triệu/1 ngày. Năm 2019, Trang chuyển hồ sơ, sổ sách về nhà làm và chuyển đổi cửa hàng sang kinh doanh thuốc tây để che mắt lực lượng công an.

Làm việc cho Trang là Phan Văn Thịnh. Thịnh được giao nhiệm vụ ghi chép, trông coi sổ sách và đòi nợ. Khi con nợ không trả tiền đúng hạn, Thịnh đến nhà, nơi làm việc đe dọa, phát tán hình ảnh lên trang mạng xã hội.

Hồ sơ cho vay. Ảnh: Khánh Vân
Hồ sơ cho vay. Ảnh: Khánh Vân

Sau một thời gian xác lập chuyên án điều tra, cuối tháng 12/2020, Phòng Cảnh sát hình sự đã ra quyết định phá án, tiến hành giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Trang và Thịnh, đồng thời khám xét nơi ở của các đối tượng. Lực lượng công an đã thu giữ 30 quyển số ghi nợ, hàng trăm bộ hợp đồng cam kết vay tiền, giấy tờ tùy thân như CMND, sổ hộ khẩu, đăng ký xe của các con nợ, 3 điện thoại, 1 laptop.

Bước đầu cơ quan công an đã xác định được Trang cho 6 người vay, thu lợi bất chính gần 1 tỷ đồng.

Tin mới