mask

Nghệ An: Bắt tài xế và chủ xe trong vụ 53 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

(Baonghean.vn) - Tài xế và chủ xe khách chở 53 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vừa được Bộ đội Biên phòng bàn giao cho Công an Nghệ An để khởi tố bị can.

Ngày 24/3, Đại tá Dương Hồng Hải - Phó Chỉ huy Trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa bàn giao hồ sơ vụ án, tang vật và 2 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép cho Phòng An ninh điều tra (PA09, Công an tỉnh Nghệ An), để khởi tố bị can và tiếp tục mở rộng điều tra theo thẩm quyền.

Bộ đội Biên phòng lấy lời khai chủ xe Lê Trung Kiệt. Ảnh: TH
Cơ quan chức năng lấy lời khai chủ xe Lê Trung Kiệt. Ảnh: TH

Theo Đại tá Hải, trước đó Bộ đội Biên phòng Nghệ An đã tạm giữ hình sự Lê Trung Kiệt (27 tuổi, trú quận Thốt Nốt, Cần Thơ), và Nguyễn Bá Tùng (40 tuổi, trú TP. Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long), vì bị phát hiện dùng xe khách chở 53 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép trên đường vào Nam. Trong đó, Kiệt là chủ xe khách giường nằm Trà My mang BKS 65B - 017.81 và Tùng là tài xế,  Bộ đội Biên phòng sau đó đã khởi tố vụ án về “tội tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép” theo Điều 3348, BLHS năm 2015.

Sau khi hết thời gian tạm giữ hình sự, Bộ đội Biên phòng đã bàn giao tài xế và chủ xe cho Công an Nghệ An để tiếp tục tạm giữ và khởi tố bị can theo thẩm quyền. Ảnh: TH
Bộ đội Biên phòng lấy lời khai tài xế Tùng. Sau khi hết thời gian tạm giữ hình sự, Bộ đội Biên phòng đã bàn giao tài xế và chủ xe cho Công an Nghệ An để tiếp tục tạm giữ và khởi tố bị can theo thẩm quyền. Ảnh: TH

"Qua đấu tranh thì những người nhập cảnh trái phép này khai vượt biên vào Việt Nam từ đường bộ ở các tỉnh phía Bắc, sau đó di chuyển vào Nam để tìm cách vượt sang Campuchia làm việc cho các doanh nghiệp Trung Quốc ở bên đó. Vụ việc này nằm trong một đường dây đưa người nhập cảnh trái phép quy mô lớn nên Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng vẫn đang chỉ đạo bắt giữ thêm một số đối tượng ở các tỉnh phía Nam đồng thời mở rộng điều tra", Đại tá Hải nói.

Liên quan đến 53 người Trung Quốc này, Thượng tá Hải cho biết, đơn vị đang hoàn thiện hồ sơ để bàn giao cho Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an tỉnh Nghệ An), xử phạt hành chính và trục xuất về nước. Hiện những người này vẫn đang được cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế huyện Hưng Nguyên.

53 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Ảnh: TH
53 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Ảnh: TH

Trước đó, ngày 9/3, Bộ đội Biên phòng Nghệ An phối hợp với các đơn vị liên quan chặn bắt xe khách giường nằm của nhà xe Trà My khi chiếc xe này chạy trên Quốc lộ 1A đoạn qua địa phận thị xã Hoàng Mai. Lúc này trên xe ngoài 53 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép còn có 4 người Việt Nam. 

Trong đó, ngoài Kiệt là chủ xe và tài xế Tùng còn có 2 người là lơ xe. Tất cả 57 người sau đó được áp tải về Trung tâm Y tế huyện Hưng Nguyên để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm đồng thời lấy lời khai phục vụ điều tra.

Một trong 4 người Trung Quốc bỏ trốn khỏi khu cách ly bị bắt giữ sau đó. Ảnh: TH
Một trong 4 người Trung Quốc bỏ trốn khỏi khu cách ly bị bắt giữ sau đó. Ảnh: TH

Đến tối 17/3, lợi dụng sơ hở, 4 người Trung Quốc đã bỏ trốn khỏi khu cách ly. Hai người bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt giữ sau đó. Hai người còn lại kịp bắt xe khách bỏ trốn. Tuy nhiên, chỉ ít giờ sau, cả hai bị bắt giữ tại địa phận huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh), khi đang trên một chiếc xe khách. Hiện tại, tất cả những người này cũng đã có kết quả âm tính trong lần xét nghiệm Covid-19 lần thứ 2. 

Vụ án vẫn đang được tiếp tục điều tra mở rộng. 

Tin mới