mask

Nghệ An: Bí vào mùa thu hoạch, thương lái đến tận ruộng đặt mua

(Baonghean.vn) - Thời điểm này nông dân Nghĩa Đàn đang tập trung thu hoạch bí xanh và bí đỏ trà sớm. Dự tính diện tích bắt đầu thu hoạch khoảng 70 ha. Khác với mọi năm đầu ra có phần khó khăn thì năm nay để đảm bảo nguồn hàng, thương lái nhiều nơi đã vào đến tận ruộng để đặt cọc mua với số lượng lớn nên nông dân rất phấn khởi.

Chị Đặng Thị Mai xóm Bình Nghĩa, xã Nghĩa Bình, Nghĩa Đàn trồng 14 sào bí xanh. Đến nay gia đình chị đã thu hoạch được 4 tấn quả bán với giá 10 nghìn đồng/kg. Chị Mai chia sẻ: Với giá bán này nông dân như chúng tôi rất phấn khởi, mong là giá tiếp tục ổn định. Năm nay, đầu ra cho quả bí cũng gặp nhiều thuận lợi, chuẩn bị thu hoạch là đã có người đến hỏi để thu mua. Khi thu hoạch xe ô tô đến tận nơi để lấy nên mình cũng không mất công vận chuyển. 

Nông dân xã Nghĩa Minh, Nghĩa Đàn thu hoạch bí đỏ. Ảnh: Đinh Thủy
Nông dân xã Nghĩa Minh, Nghĩa Đàn thu hoạch bí đỏ. Ảnh: Đinh Thùy

Mặc dù thời tiết không thuận lợi, cây bí gặp sâu bệnh nhiều nhưng bằng kinh nghiệm nhiều năm trồng bí của nông dân Nghĩa Đàn nên năng suất của bí xanh và bí đỏ của huyện vẫn đạt 20 - 25 tấn/ ha. Năm nay bí được mùa được giá nên nông dân rất phấn khởi. Cụ thể giá bí xanh tại vườn 9.000 - 10 000 đồng/kg, giá bí đỏ 4.000 - 5.000 đồng/kg. Trừ chi phí mỗi ha cũng cho nông dân thu nhập 100 - 150 triệu đồng. 

Không chỉ bí xanh mà cây bí đỏ cũng đang ở thời điểm thu hoạch chính. Nếu như những năm trước giá loại quả này dao động từ 2.000 - 4.000/kg thì năm nay có thời điểm lên đến 7.000 đồng/kg. Cũng như cây bí xanh thì năm nay việc tiêu thụ bí đỏ cũng gặp nhiều thuận lợi.
Nhờ chăm sóc tốt nên bí xanh Nghĩa Đàn đạt năng suất cũng như chất lượng cao. Ảnh: Đinh Thủy
Nhờ chăm sóc tốt nên bí xanh Nghĩa Đàn đạt năng suất cũng như chất lượng cao. Ảnh: Đinh Thùy

Anh Quyết, xóm Minh Sơn, xã Nghĩa Minh cho biết: Gia đình bắt đầu thu hoạch bí đỏ để bán, thương lái chia ra hai loại là bí non và bí già để mua. Đối với bí đỏ để được lâu nên cũng không phải lo quả bị hư. Năng suất và giá cả như thời điểm này là thuận lợi cho người nông dân. 

Anh Trực, thương lái mua bí ở huyện Quỳnh Lưu cho biết: "Đến mùa bí, anh em thường xuyên có mặt ở Nghĩa Đàn để thu mua. Để mua được bí đủ sản lượng, chúng tôi phải đi dò ở các ruộng bí, gặp chủ vườn để dạm mua. Để chắc chắn, nhiều khi chúng tôi đặt cọc một ít tiền trước".

chú thích
Bí sau khi thu hoạch được thương lái đến mua tại chỗ. Ảnh: Đinh Thùy

Cây bí được nông dân Nghĩa Đàn chuyển đổi trồng trong những năm gần đây đã mang lại giá trị kinh tế cao. Nhờ áp dụng KHKT vào canh tác, chọn các giống bí đặc ruột, chất lượng nên đã tạo niềm tin cho người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Năm nay, nông dân lại phấn khởi hơn vì bí được mùa, được giá, không lo vận chuyển đi tìm đầu ra./.

Tin mới