Nghệ An bỏ quy định phải test nhanh Covid-19 khi ra vào bệnh viện

(Baonghean.vn) - Thay vì yêu cầu phải test nhanh Covid-19, các bệnh viện phải khai thác tối đa khai báo y tế của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.
Sở Y tế Nghệ An vừa có văn bản số 3054/SYT-NVY ngày 15/7/2021 về việc xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên tại các cơ sở khám chữa bệnh.
Văn bản của Sở Y tế về quy định xét nghiệm test nhanh sàng lọc SARS-CoV-2. Ảnh: PV
Theo đó, tạm dừng thực hiện xét nghiệm sàng lọc Covid-19 bằng test nhanh đối với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khi đến khám, điều trị ngoại trú tại các cơ sở khám, chữa bệnh trong và ngoài công lập trên địa bàn. 
Tuy nhiên, Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện phải khai thác tối đa các thông tin về khai báo y tế, tiền sử dịch tễ nhằm đánh giá yếu tố nguy cơ để quyết định việc test nhanh xét nghiệm Covid-19 nếu cần thiết. 
Lẫy mẫu test nhanh Covid-19 trước khi vào Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Ảnh: TH

Riêng đối với cán bộ y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân điều trị nội trú vẫn tiến hành xét nghiệm theo quy định của Bộ Y tế tại Công văn 5028 ngày 23/6. Những trường hợp này kinh phí xét nghiệm sẽ do quỹ bảo hiểm y tế chi trả, những người không có thẻ BHYT thì được Ngân sách nhà trước chi trả. 

Trước đó, ngày 17/6, Sở Y tế Nghệ An có công văn yêu cầu tổ chức xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 bằng test nhanh đối với tất cả bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khi đến khám, điều trị tại tất cả cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh.
Đến ngày 9/7, Sở tiếp tục có văn bản về vấn đề này sau khi nhận được phản ánh của nhiều người dân. Theo đó, Sở Y tế quy định bệnh nhân, người nhà bệnh nhân chỉ cần có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 24 tiếng sẽ được ra vào cơ sở khám, chữa bệnh. 

Tiến Hùng

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới