mask

Nghệ An bổ sung chính sách hỗ trợ cho đội ngũ dôi dư do sáp nhập

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở tờ trình của UBND tỉnh, tại cuộc họp, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An thống nhất bổ sung thêm chính sách hỗ trợ cho cán bộ dôi dư do sáp nhập thôn, bản, khối, xóm.

Chiều 26/10, Ban Thường vụ Tỉnh ủy có chương trình làm việc tập thể để thảo luận, cho ý kiến chủ trương ban hành nghị quyết về chính sách hỗ trợ đối với cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và xóm, khối, bản dôi dư do sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã và sáp nhập xóm, khối, bản trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

 Chiều 26/10, Ban Thường vụ Tỉnh ủy có chương trình làm việc tập thể để thảo luận, cho ý kiến chủ trương ban hành nghị quyết về chính sách hỗ trợ đối với cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và xóm, khối, bản dôi dư do sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã và sáp nhập xóm, khối, bản trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh: Mai Hoa
Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Tham gia cuộc họp có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành cấp tỉnh. Ảnh: Mai Hoa

Gần 12.000 người được hưởng hỗ trợ do dôi dư

Theo tờ trình của UBND tỉnh, đối tượng được hỗ trợ do thực hiện chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã và sáp nhập khối, xóm, bản, bao gồm cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách cấp xã.

Riêng ở khối, xóm, bản, chỉ hỗ trợ cho 7 chức danh: Bí thư chi bộ; Trưởng xóm, khối, bản; Công an viên (kiêm xóm phó); Thôn đội trưởng; Tổ trưởng tổ bảo vệ dân phố (kiêm xóm phó); Tổ viên tổ bảo vệ dân phố; Y tế xóm, bản.

Mức hỗ trợ cũng được xác định rõ cho từng nhóm đối tượng, từ 2 tháng, 3 tháng, 12 tháng mức lương và phụ cấp hiện hưởng.

Nghệ An bổ sung chính sách hỗ trợ cho đội ngũ dôi dư do sáp nhập ảnh 2
Công bố sáp nhập xóm tại xã Diễn Lâm, huyện Diễn Châu. Ảnh tư liệu: Võ Ngọc Sơn

Tổng số cán bộ, công chức cấp xã dôi dư được hưởng chính sách là 54 người; 392 người hoạt động không chuyên trách cấp xã; 11.495 người hoạt động không chuyên trách ở khối, xóm, bản. Tổng số kinh phí thực hiện chính sách là gần 44 tỷ đồng.

Theo Giám đốc Sở Nội vụ Lê Đình Lý, hiện tại chưa có quy định hay văn bản quy phạm pháp luật nào quy định về định mức hỗ trợ cho các trường hợp dôi dư do sắp xếp, sáp nhập; việc đưa ra mức hỗ trợ 2 tháng, 3 tháng, 12 tháng theo dự thảo mà UBND tỉnh trình căn cứ trên cơ sở điều kiện kinh tế và ngân sách đảm bảo của địa phương và tham khảo một số tỉnh trong khu vực để xác định.

Bổ sung thêm chức danh được hưởng chính sách

Tại cuộc họp, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy cơ bản đồng tình với chủ trương mà UBND tỉnh trình, tuy nhiên, một số đồng chí đặt ra băn khoăn khi các chức danh Trưởng ban công tác mặt trận và trưởng các đoàn thể ở khối xóm đều nằm trong hệ thống ở khối, xóm, bản và có vai trò đóng góp nhất định, nhưng lại nằm ngoài phạm vi đều chỉnh của chính sách này.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, việc giúp đỡ, hỗ trợ người nghèo tránh tạo ra sự ỷ lại của người nghèo. Ảnh: Mai Hoa
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, việc xây dựng chính sách cho đội ngũ dôi dư cần bám theo chức danh theo quy định và xây dựng, bổ sung cho nhóm đối tượng hưởng phụ cấp của tỉnh. Ảnh: Mai Hoa

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đồng tình với việc chính sách hỗ trợ theo nhóm các chức danh cán bộ, công chức và những người hoạt động không chuyên trách ở xã, ở xóm theo Nghị định số 92/2009/NĐ-CP của Chính phủ và Nghị quyết 117/2013/NQ-HĐND của HĐND tỉnh mà UBND tỉnh xây dựng.

Đối với các chức danh Trưởng ban công tác mặt trận, Bí thư chi đoàn thanh niên, Chi hội trưởng các đoàn thể: phụ nữ, nông dân, cựu chiến binh, người cao tuổi, theo đồng chí Nguyễn Xuân Sơn, mặc dù không thuộc nhóm những người hoạt động không chuyên trách ở xóm theo quy định, tuy nhiên HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 151/2014/NQ-HĐND, ngày 12/12/2014 quy định mức hỗ trợ phụ cấp đối với các chức danh này. Vì vậy, UBND tỉnh cần xây dựng, bổ sung thêm chính sách cho nhóm đối tượng này.

Kết luận nội dung này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đồng tình bổ sung thêm chính sách hỗ trợ cho các chức danh: Trưởng ban công tác mặt trận, Bí thư chi đoàn, Chi hội trưởng chi hội: phụ nữ, nông dân, cựu chiến binh, người cao tuổi dôi dư do sáp nhập xóm. 

Bí thư Tỉnh ủy giao UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nội vụ, Sở Tài chính tiếp tục nghiên cứu, thống nhất chính sách với các ban của HĐND tỉnh nhằm đảm bảo sự công bằng, bình đẳng trong cống hiến và công tác theo cơ chế hỗ trợ 1 lần theo tỷ lệ phụ cấp được hưởng.  

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh, việc xây dựng chính sách cho đội ngũ dôi dư do sắp xếp, sáp nhập cần đảm bảo sự công bằng, bình đẳng trong cống hiến và công tác. Ảnh: Mai Hoa

Mức hỗ trợ cho cán bộ, công chức và người hoạt động không chuyên trách dôi dư cụ thể như sau:

- Hỗ trợ 3 tháng tiền lương hiện hưởng cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi đối với cán bộ, công chức cấp xã đủ 55 tuổi trở lên đối với nam và 50 tuổi trở lên đối với nữ, có thời gian đóng BHXH đủ 20 năm trở lên; nam đủ 50 tuổi trở lên đối với nam và 45 tuổi trở lên đối với nữ, có thời gian đóng BHXH đủ 20 năm trở lên, trong đó có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên.

- Hỗ trợ một lần bằng 12 tháng tiền lương hiện hưởng đối với cán bộ, công chức thôi việc ngay.

- Hỗ trợ mỗi năm công tác bằng 1 tháng phụ cấp hiện hưởng (với thời gian công tác liên tục và hỗ trợ tối đa không quá 15 tháng) đối với người hoạt động không chuyên trách cấp xã.

- Hỗ trợ tương đương 2 tháng phụ cấp hiện hưởng ở 7 chức danh ở cấp xóm (trong trường hợp kiêm nhiệm nhiều chức danh thì chỉ được hỗ trợ theo chức danh có mức hỗ trợ cao nhất).

Tin mới