mask

Nghệ An: Bộ test nhanh SARS-CoV-2 đắt hàng

(Baonghean.vn) - Để đảm bảo cho sự an toàn của gia đình trước tình hình dịch Covid-19 bùng phát trong thời gian qua, nhiều người dân đã đi mua bộ test nhanh SARS-CoV-2 về tự kiểm tra, nên sản phẩm này luôn đắt hàng.
Rất nhiều gười dân tự mua bộ test nhanh SARS-CoV-2 về kiểm tra. Clip: Tiến Đông 

Kể từ sau khi dịch Covid-19 bùng phát trên diện rộng, Bộ Y tế đã cấp phép cho nhiều loại test nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 sản xuất trong nước và nhập khẩu từ nhiều nước trên thế giới được lưu hành. Trên địa bàn Nghệ An, kể từ khi thực hiện trạng thái "bình thường mới", nhất là thời điểm dịch bệnh bùng phát trở lại sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần, nhiều người dân đã tự đi tìm mua các loại dụng cụ test nhanh về kiểm tra cho gia đình. 

Chị Trần Thị Mai, trú tại Hưng Dũng (TP. Vinh) cho biết: Kể từ khi quay lại trạng thái "bình thường mới" chị đã đi mua 1 hộp test nhanh gồm 25 bộ về sử dụng trong gia đình. Khi nào đi xa, tiếp xúc với nhiều người về hoặc khi có dấu hiệu cảm, sốt là lại lấy ra test nhanh để nếu bị nhiễm bệnh thì cũng có thể ứng phó kịp thời.

Lo ngại dịch bệnh nên nhiều người dân đã đi mua test nhanh vi rút SART-CoV-2 về tự kiểm tra. Ảnh: Tiến Đông
Người dân đã đi mua bộ test nhanh vi rút SARS-CoV-2 về tự kiểm tra. Ảnh: Tiến Đông

Khảo sát tại một số cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế trên địa bàn TP. Vinh chúng tôi nhận thấy mặc dù có rất nhiều loại dụng cụ test nhanh SARS-CoV-2 được cấp phép lưu hành nhưng hầu hết các cửa hàng chỉ bán loại của Trung Quốc và Hàn Quốc sản xuất vì có giá cả phải chăng.

Một số cơ sở cũng cho biết, hiện nay loại test nhanh bằng cách lấy dịch tỵ hầu (phải ngoáy mũi), được người dân chọn mua nhiều hơn. Trong khi đó, có một số loại test nhanh bằng nước bọt thì do chưa được kiểm chứng về chất lượng nên gần như chỉ bày bán trôi nổi trên mạng chứ chưa có cửa hàng nào nhập về.

Một chủ cơ sở kinh doanh thiết bị y tế trên đường Nguyễn Phong Sắc cho biết: Hiện tại cơ sở chỉ bán loại test nhanh của Trung Quốc và Hàn Quốc Sản sản xuất, giá bán lẻ mỗi hộp 25 bộ test giao động tử 1,5 triệu đồng đến 2 triệu đồng, nếu mua sỉ thì có giá từ 1,375 triệu đồng đến 1,625 triệu đồng.

Ngoài đối tượng khách hàng cá nhân mua riêng lẻ từng bộ để về kiểm tra sau khi nghi ngờ bị nhiễm Covid-19, hoặc sau khi tiếp xúc nơi đông người, có một số doanh nghiệp lớn cũng tiến hành mua sỉ với số lượng lớn để về test cho công nhân trước khi quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết. Tuy nhiên, nhiều cơ sở kinh doanh khẳng định, dù nhu cầu tăng cao nhưng không có tình trạng khan hiếm hàng hay cháy hàng.

Mặc dù vậy, theo nhiều người, giá bán của mỗi bộ test nhanh vi rút SARS-CoV-2 vẫn còn khá cao trong bối cảnh kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Với việc chỉ cho kết quả trong thời gian ngắn, trong khi đó tình hình dịch bệnh có thể phải kéo dài, nếu phải sử dụng liên tục chỉ để kiểm tra mình có bị mắc Covid-19 hay không thì chi phí sẽ rất tốn kém. 
Các loại test của Trung Quốc và Hàn Quốc hiện đang chủ yếu được bày bán trên thị trường. Ảnh: Tiến Đông
Các loại test của Trung Quốc và Hàn Quốc được bày bán trên thị trường. Ảnh: Tiến Đông
Ông Nguyễn Trọng Tài - Trưởng phòng nghiệp vụ Dược - Sở Y tế Nghệ An cho biết: Hiện nay Bộ Y tế đã cấp phép cho nhiều loại test nhanh phát hiện vi rút SARS-CoV-2, các loại này cũng nhanh chóng được bày bán trên thị trường để người dân có thể mua về tự kiểm tra. Mức độ chính xác tùy thuộc vào từng loại và tùy thuộc vào kỹ thuật lấy mẫu của mỗi người. 

Theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia Y tế, hiện nay kết quả test nhanh vi rút SARS-CoV-2 cho tỷ lệ chính xác nhất đối với những trường hợp đã có triệu chứng nghi mắc Covid-19 như ho, sốt, mất vị giác, cơ thể mỏi mệt... sau khi đã nhiễm vi rút từ 2-7 ngày. Còn với những trường hợp nhiễm sau 7 ngày (nồng độ virus ít đi), hoặc chỉ mới tiếp xúc với người nhiễm hoặc nghi nhiễm thì độ chính xác của xét nghiệm nhanh không cao, khó phát hiện ra người dương tính với SARS-CoV-2. Để có kết quả test nhanh chính xác, trước hết, cần lựa chọn mua đúng loại test nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 đã được Bộ Y tế cấp phép.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay, các test xét nghiệm SARS-CoV-2 muốn nhập khẩu, lưu hành và sử dụng tại Việt Nam phải được Bộ Y tế thẩm định và cấp phép theo các quy định tại Thông tư số 47/2010/TT-BYT. Hơn nữa, các sản phẩm này thuộc nhóm có nguy cơ rủi ro cao (loại C, D) nên mọi hoạt động mua bán, kinh doanh test xét nghiệm SARS-CoV-2 phải đáp ứng các yêu cầu của ngành Y tế về nhân sự, điều kiện kho bảo quản, phương tiện vận chuyển.

Tính đến thời điểm hiện nay, đã có hơn 50 loại test xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 được Bộ Y tế cấp phép lưu hành. Tuy nhiên, để đảm bảo cho kết quả chính xác, người dân cần xem xét kỹ lưỡng và chọn mua các loại test đảm bảo chất lượng, bởi nếu không sẽ cho kết quả sai lệch. Như vậy, không những mất tiền oan mà nếu tin tưởng vào những kết quả này còn tiềm ẩn nguy cơ phát tán và lây lan dịch bệnh cho cộng đồng. 

Tin mới