Nghệ An: Các nhà thuốc vẫn tiếp tục treo biển 'hết khẩu trang'

(Baonghean.vn)- Hiện nay, hầu hết các nhà thuốc trên địa bàn thành phố Vinh cũng như các huyện nói chung đều thông báo “hết khẩu trang” trong khi nhu cầu của người dân về mặt hàng này vẫn rất cao.
Hầu hết các nhà thuốc trên địa bàn thành phố đều treo biển hết khẩu trang, người dân rất khó để tìm mua mặt hàng này. Ảnh: Thanh Phúc
Sáng 7/2, hầu hết các nhà thuốc trên địa bàn thành phố đều treo biển hết khẩu trang, người dân rất khó để tìm mua mặt hàng này. Ảnh: Thanh Phúc

Gần 1 tiếng đồng hồ chạy xe đến gần 30 hiệu thuốc trên địa bàn thành phố Vinh kể cả những hiệu thuốc nhỏ nằm sâu trong ngõ, nhưng anh Nguyễn Văn Tuấn (trú tại thành phố Vinh) vẫn không mua được khẩu trang y tế.

Anh Tuấn cho biết, vừa dừng xe đã thấy nhân viên hiệu thuốc xua tay “khẩu trang, nước rửa tay hết sạch mấy hôm rồi”, còn phần đa các hiệu thuốc lớn đều dán biển “Hết khẩu trang”.

Anh Tuấn cho biết: “Hôm trước mua được 1 hộp, thường xuyên đi ra ngoài bằng xe máy và theo khuyến cáo chỉ dùng 1 lần nên đã hết. Nay muốn mua thêm để sử dụng nhưng tìm khắp thành phố không có hàng. Các hiệu thuốc bảo giờ giá nào cũng không còn để bán”.

Không chỉ anh Tuấn mà chuyện người dân đôn đáo tìm mua khẩu trang nhưng đành “bất lực” khá phổ biến bởi hiện trên thị trường Nghệ An, mặt hàng này rất khan hiếm. Không chỉ các loại khẩu trang 4 lớp than hoạt tính, khẩu trang 4 lớp, 2 - 3 lớp thông thường cũng hết sạch. Tìm đến các đại lý dược trên địa bàn thành phố thì đều thông báo hết hàng vô thời hạn, chưa biết khi nào có hàng về tiếp.

Chị Lưu Thị H.P, chủ một hiệu thuốc trên đường Phong Định Cảng cho biết: “Các đầu mối cung cấp sỉ mặt hàng này đều báo đã hết hàng, do đó, chưa có hàng nhập về để bán. Nhiều mối cung cấp sỉ thông báo đến tận tháng 6 mới có hàng trở lại. Mấy ngày nay không còn tình trạng đổ xô, chen lấn, xếp hàng mua khẩu trang nhưng số người hỏi mua khẩu trang vẫn rất nhiều”. Còn các chủ trang Facebook khi liên hệ để mua khẩu trang thì đều thông báo hết hàng, hủy đơn và hẹn 1-2 tuần nữa mới có hàng”.

Lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý trường hợp thổi giá khẩu trang trên địa bàn. Ảnh: Thanh Phúc
Lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý trường hợp "thổi giá" khẩu trang trên địa bàn. Ảnh: Thanh Phúc

Khi được hỏi có hay không tình trạng các cửa hàng, hiệu thuốc Tây găm hàng khẩu trang, ông Nguyễn Văn Thắng – Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 3 cho biết, những ngày qua, lực lượng chức năng (QLTT, Y tế, Công an Kinh tế) vào cuộc rất quyết liệt, kiểm tra sát sao và kiên quyết xử lý các trường hợp lợi dụng dịch bệnh đẩy giá khẩu trang lên cao song chưa phát hiện tình trạng găm hàng. Nếu có chúng tôi sẽ xử lý nghiêm”.

"Việc khan hiếm khẩu trang là có thật và là tình trạng chung của cả nước, không riêng gì địa bàn Nghệ An. Nguyên nhân là do thời điểm trước Tết, nhiều cửa hàng nhập hàng về có giới hạn. Trong khi đó, trước tình hình dịch viêm phổi cấp do virus Corona gây ra diễn biến phức tạp trong những ngày qua, nhu cầu mua khẩu trang của người dân tăng cao nên nhiều cửa hàng tạm thời hết hàng.

Theo thông tin, hiện các nhà sản xuất đã hoạt động trở lại nên chỉ một thời gian ngắn nữa, khẩu trang sẽ cung ứng đủ cho nhu cầu của người dân. Do vậy, người dân yên tâm, không nên quá lo lắng”.

Ông Nguyễn Văn Thắng – Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 3, nhận định. 

Trong khi khẩu trang y tế khan hiếm, nhiều người dân chuyển sang mua khẩu trang vải để sử dụng. Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, mọi người có thể dùng khẩu trang vải hoặc khẩu trang y tế thông thường. Còn với người trực tiếp chăm sóc, điều trị cho những bệnh nhân nhiễm virus Corona hoặc những người đi vào ổ dịch mới cần trang bị khẩu trang chuyên dụng N95 và các loại khẩu trang chuyên dụng đặc biệt khác.

Thông tin từ Bộ Y tế, hiện có 38 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế, trong đó có khoảng 11 đơn vị sản xuất quy mô lớn với năng lực sản xuất 1,245 triệu chiếc/ngày. Dù vậy, trước tâm điểm dịch, các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế đang lo thiếu nguyên liệu. Nhiều doanh nghiệp cam kết huy động tối đa công suất dây chuyền thiết bị và toàn bộ nhân lực làm việc 24/24 giờ/ngày, nhằm đảm bảo đáp ứng tối đa nhu cầu khẩu trang phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh. Do đó, hy vọng trong thời gian tới, nguồn cung khẩu trang sẽ ổn định trở lại, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Tin mới