mask

Nghệ An: Các trường tăng tốc luyện đề, phụ huynh nóng lòng chờ hướng dẫn xét tuyển vào lớp 10

(Baonghean.vn)- Theo quyết định của UBND tỉnh vừa mới ban hành, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay sẽ được tổ chức vào hai ngày 5 - 6/6 với 3 môn thi Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ (Tiếng Anh - Tiếng Pháp).

0:00 / 0:00
0:00

Tăng tốc ôn tập

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 luôn nhận được sự quan tâm của phụ huynh và các nhà trường. Năm nay, về cơ bản kỳ thi có sự ổn định về số môn thi, hình thức tổ chức. Điều đó cũng giúp nhà trường chủ động hơn trong quá trình ôn tập và định hướng cho các em học sinh.

Đây cũng là năm thứ 2 Nghệ An thực hiện tính hệ số 1 với tất cả các môn thi nên các thí sinh không có quá nhiều bất ngờ. Trước đó, trong năm đầu tiên triển khai, việc chỉ tính một hệ số cho cả ba môn Toán - Ngữ văn và Ngoại ngữ cũng không làm thay đổi quá nhiều về điểm chuẩn đầu vào ở các nhà trường.

Việc UBND tỉnh sớm ban hành Quyết định về Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 đã tạo thuận lợi hơn cho các nhà trường trong việc tổ chức dạy học và sớm chủ động để định hướng cho học sinh ôn tập.

Nghệ An: Các trường tăng tốc luyện đề, phụ huynh nóng lòng chờ hướng dẫn xét tuyển vào lớp 10 ảnh 1

Giờ học của học sinh Trường THCS Vinh Tân, thành phố Vinh. Ảnh: Đình Tuyên

Nói về điều này, cô giáo Nguyễn Thị Lệ Hằng - Hiệu trưởng Trường THCS Vinh Tân (thành phố Vinh) cho biết: Hiện tại, sau khi UBND tỉnh đã công bố môn thi, tôi nghĩ áp lực của học sinh lớp 9 đỡ hơn, bởi các em sẽ có nhiều thời gian để tập trung cho ba môn thi chính thức. Các môn còn lại chúng tôi vẫn tổ chức dạy học bình thường để đảm bảo chương trình, giúp học sinh phát triển toàn diện.

Năm học này, Trường THCS Vinh Tân có 4 lớp 9 với hơn 150 học sinh. So với các trường THCS khác trên địa bàn thành phố Vinh, chất lượng học sinh của trường không đồng đều và khá thấp. Điều đó cũng quyết định không nhỏ đến việc lựa chọn đăng ký vào các trường THPT. Như các năm trước, gần 30% học sinh của trường sẽ tự nguyện phân luồng vào các trường nghề, trường ngoài công lập. Số học sinh còn lại, rất ít em đăng ký vào trường chuyên hoặc các trường tốp đầu. Nhiều học sinh lựa chọn đăng ký vào các trường ven thành phố thuộc hai huyện Hưng Nguyên và Nghi Lộc để tăng cơ hội trúng tuyển. Để thuận lợi hơn cho học sinh ôn tập, dự kiến sau khi học sinh thi xong giữa kỳ, nhà trường sẽ tăng tốc ôn thi cho học sinh lớp 9 vào các buổi chiều. Học sinh thay vì học 5 môn như trước đây nay sẽ chỉ học 3 môn là Toán, Văn và Tiếng Anh.

Nghệ An: Các trường tăng tốc luyện đề, phụ huynh nóng lòng chờ hướng dẫn xét tuyển vào lớp 10 ảnh 2

Tiết ôn tập môn Toán của học sinh lớp 9, Trường THCS Thanh Thịnh (Thanh Chương). Ảnh: Mỹ Hà

Tại Trường THCS Thanh Thịnh (Thanh Chương), học sinh Nguyễn Đình Đức - lớp 9A đang đặt mục tiêu thi vào Trường THPT Thanh Chương 1. Từ trước tết đến nay, thông qua hệ thống LMS của Sở Giáo dục và Đào tạo, Đức đã 8 lần đăng nhập để làm các bài kiểm tra ba môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh và khá hài lòng khi điểm Toán cao nhất của em là 9,5 điểm và Tiếng Anh là 8 điểm.

Chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới, nam sinh này cho biết: Em khá lo lắng về Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Tuy nhiên, việc tỉnh vẫn giữ nguyên cơ bản kỳ thi giống như các năm trước khiến em khá yên tâm và tiếp tục ôn thi theo đúng lộ trình. Hiện ngoài học và ôn tập buổi chiều ở trường, em có đăng ký học thêm môn Toán và Tiếng Anh của một giáo viên trên thị trấn.

Là giáo viên dạy Toán lớp 9 và đồng thời là Phó Hiệu trưởng nhà trường, thầy giáo Đậu Đức Trung cho biết: Chất lượng của Trường THCS Thanh Thịnh không thể bằng các trường trung tâm. Vì vậy, thời gian này, chúng tôi buộc phải “tăng tốc” để ôn thi cho học sinh. Trước tiên, sau khi có kết quả kiểm tra giữa kỳ, chúng tôi sẽ phân hóa để ôn thi cho đúng đối tượng, đảm bảo giúp các em vừa nắm vững kiến thức cơ bản, vừa nâng cao cho những em đăng ký vào các trường tốp đầu. Thời gian tới, chúng tôi cũng sẽ tăng cường luyện đề để học sinh làm quen với các đề thi, tránh bỡ ngỡ khi bước vào kỳ thi chính thức.

Nghệ An: Các trường tăng tốc luyện đề, phụ huynh nóng lòng chờ hướng dẫn xét tuyển vào lớp 10 ảnh 3

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 là kỳ thi quan trọng và nhận được sự quan tâm của phụ huynh, học sinh. Ảnh: Mỹ Hà

Trong tuần vừa rồi, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Chương cũng vừa tổ chức Hội thảo “Nâng cao chất lượng tuyển sinh vào lớp 10 THPT” với sự tham gia của lãnh đạo và tổ trưởng các trường THCS trên địa bàn huyện. Theo ông Trần Xuân Hà – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Chương: Việc tổ chức hội thảo là nhằm để hiệu trưởng các nhà trường thực hiện các cam kết về đảm bảo chất lượng và nâng cao chất lượng đại trà trong tuyển sinh lớp 10. Từ năm học này, kết quả tuyển sinh vào lớp 10 cũng sẽ được phòng đưa vào tiêu chí thi đua để nâng cao chất lượng dạy học ở các nhà trường.

Trước đó, huyện Thanh Chương được đánh giá là 1 trong 7 huyện có kết quả thi tuyển vào lớp 10 cao nhất tỉnh. Tuy nhiên, theo đánh giá của huyện, số học sinh điểm cao chưa nhiều và chưa tương xứng với tiềm năng. Trong khi đó, do trên địa bàn huyện có đến 7 trường THPT, tỷ lệ trúng tuyển cao nên học sinh khá chủ quan khi thi vào lớp 10 dẫn đến chất lượng chưa cao.


Chờ hướng dẫn tuyển sinh

Chuẩn bị cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, anh Lê Văn Việt có con đang học tại một trường THCS tại thành phố Vinh đã cho con tham dự Kỳ thi để lấy chứng chỉ IELTS. Tuy nhiên, chỉ với kết quả 5.5, anh vẫn chưa thực sự yên tâm bởi cho đến thời điểm này, phương án cụ thể để xét tuyển theo chứng chỉ ngoại ngữ vẫn chưa có.

Nói về những băn khoăn của mình, anh cho biết: Năm 2022, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng tuyển thẳng với những học sinh có chứng chỉ IELTS từ 5.5 trở lên. Mặc dù vậy, học sinh cần phải đạt điểm thi tuyển sinh là từ 22.6 điểm trở lên, một mức điểm khá cao. Năm nay, tỉnh thay đổi phương thức xét tuyển và sử dụng tiêu chí phụ là điểm học bạ. Tôi lo lắng không biết phương thức này sẽ tính điểm như thế nào và nếu học bạ của cháu không quá tốt thì sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến quy trình xét tuyển.

Nghệ An: Các trường tăng tốc luyện đề, phụ huynh nóng lòng chờ hướng dẫn xét tuyển vào lớp 10 ảnh 4

Một buổi học của thầy và trò Trường THCS Đặng Chánh Kỷ, Nam Đàn. Ảnh: Mỹ Hà

Về phương án Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, cô giáo Nguyễn Thị Huyền Nga - Phó Hiệu trưởng Trường THCS Hà Huy Tập (TP Vinh) cho rằng, so với các năm trước, quy định về tổ chức Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 không có nhiều thay đổi. Do đó, không chỉ đến thời điểm này mà từ nhiều tháng nay, nhà trường đều đã chủ động ôn tập cho học sinh và sẽ đẩy nhanh hơn nữa trong 2 tháng cuối học kỳ. Từ tuần này, chúng tôi sẽ phải thay đổi kế hoạch lại từ đầu, trong đó tập trung nhiều hơn vào luyện các dạng đề giúp học sinh ôn thi hiệu quả và sát với đề thi.

Nói về kỳ thi sắp tới, cô giáo Nguyễn Thị Huyền Nga cũng cho biết, hiện đang “chờ phương án xét tuyển riêng của từng nhà trường và hướng dẫn xét tuyển vào lớp 10 của Sở Giáo dục và Đào tạo”. Theo đó, điều mà các nhà trường và phụ huynh, học sinh quan tâm đó là hiện nay, có bao nhiêu trường xét tuyển nguyện vọng 2, tiêu chí tuyển sinh vào các lớp tiên tiến như thế nào “tránh tình trạng khá lúng túng như năm ngoái”.

Nghệ An: Các trường tăng tốc luyện đề, phụ huynh nóng lòng chờ hướng dẫn xét tuyển vào lớp 10 ảnh 5

Lớp học của Trường THCS Hà Huy Tập - Thành phố Vinh. Ảnh: Mỹ Hà

Cụ thể, như năm trước, vì để có cơ hội trúng tuyển vào lớp tiên tiến nên nhiều học sinh đăng ký vào NV2 ở các trường xa trung tâm. Vì thế, sau khi có kết quả xét tuyển, nhiều trường đã phải liên lạc với Trường THCS Hà Huy Tập (TP Vinh) để xác nhận học sinh có hay không nhập học.

Trong khi đó, vì đã nghỉ hè nên nhà trường cũng khó liên lạc với học sinh để hỗ trợ các trường THPT “tìm” thí sinh. Việc đưa ra một tiêu chí cần “trúng tuyển NV2” để xét tuyển vào các lớp tiên tiến theo cô giáo Huyền Nga đó là khá hình thức. Thay vào đó, Sở và các trường THPT cần đưa ra các tiêu chí tiệm cận, căn cứ điểm thi vào lớp 10, hoặc điểm xét tuyển học bạ để thuận lợi hơn cho các thí sinh và cho các nhà trường.

Liên quan đến Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, sau khi UBND tỉnh ra Quyết định, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ xem xét để sớm đưa ra các văn bản hướng dẫn tuyển sinh, kế hoạch xét tuyển vào một số lớp đặc thù và đưa ra cấu trúc các môn thi lớp 10 và môn thi chuyên.

Tin mới