mask

Nghệ An: Cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển

(Baonghean.vn) - Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường tại Hội thảo "Hỗ trợ và thu hút đầu tư vào Nghệ An" do tỉnh Nghệ An phối hợp với Viện Kinh tế Việt Nam, Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ KH&ĐT tổ chức chiều 9/3.

Báo Nghệ An trích đăng bài phát biểu bế mạc của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường tại Hội thảo.

Hôm nay, trước thềm Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư lần thứ 10 - Xuân Mậu Tuất 2018, lãnh đạo tỉnh và các sở, ban, ngành của tỉnh Nghệ An cùng với quý vị đại biểu, các nhà đầu tư gặp mặt tại đây, để thảo luận giải pháp hỗ trợ và thu hút đầu tư vào tỉnh Nghệ An.

Qua hội thảo này, chúng tôi hy vọng rằng quý vị đại biểu, các nhà đầu tư đã hiểu thêm về môi trường đầu tư, chính sách đầu tư của tỉnh Nghệ An, và mục tiêu, định hướng thu hút đầu tư vào tỉnh Nghệ An trong thời gian tới. Đặc biệt, tại hội thảo này, chúng tôi đã được nghe nhiều ý kiến góp ý từ các nhà đầu tư, các nhà kinh tế phân tích, đánh giá thực trạng, những tồn tại, rút ra bài học kinh nghiệm; và gợi mở giải pháp hỗ trợ và thu hút đầu tư cho tỉnh nhà trong giai đoạn tới.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường phát biểu tại Hội thảo. Ảnh Đức Anh
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Đức Anh

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Nghệ An, tôi xin chân thành cảm ơn, ghi nhận và tiếp thu các ý kiến tham gia trao đổi rất thẳng thắn, sâu sắc và tâm huyết của các quý vị đại biểu tại hội thảo này. Những vấn đề nêu ra của quý vị tại hội thảo hôm nay là hết sức thiết thực, là kinh nghiệm thực tiễn quý giá cho chúng tôi trong quá trình chỉ đạo, điều hành để hoạt động đầu tư trên địa bàn tỉnh ngày càng hiệu quả hơn, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu của các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Đối với những vấn đề các quý vị quan tâm tại hội thảo này, mà chúng tôi trả lời hoặc trao đổi chưa thỏa đáng, những khó khăn hiện nay khi đầu tư vào Nghệ An như trên thông, dưới chưa thoáng; bồi thường GPMB chậm, dây dưa, giá cao; thời gian giải quyết thủ tục lâu; sự phối hợp giữa các ngành chưa tốt còn đùn đẩy, thờ ơ. Nghệ An cần tiến hành một cuộc cách mạng về cải cách hành chính, lề lối làm việc, thái độ, tác phong làm việc của các bộ phận, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu, mà yêu cầu trước hết là tập trung vào 7 đơn vị mà tỉnh đã chọn.

Tỉnh cần đổi mới về cách kêu gọi, xúc tiến, nhất là đẩy mạnh hỗ trợ nhà đầu tư đã vào để làm thủ tục; về cách đào tạo nguồn nhân lực, về cách xây dựng hạ tầng, dịch vụ Logistics, về cách tiếp cận các lĩnh vực đầu tư; việc phối hợp với các cơ quan, ban, ngành trung ương; tiếp cận kêu gọi đầu tư nước ngoài; cần quan tâm tới doanh nghiệp nhỏ và vừa; vấn đề đào tạo ngoại ngữ, văn hóa lao động,…

Chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tiếp tục nghiên cứu và trả lời đến quý vị bằng văn bản hoặc qua email. Đối với những vấn đề mà quý vị quan tâm, nhưng chưa có thời gian trao đổi tại Hội thảo này, đề nghị quý vị tiếp tục thông tin và gửi về Sở Kế hoạch và Đầu tư để tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh phân công các cơ quan, đơn vị có liên quan xử lý, trả lời và báo cáo kết quả.

Một lần nữa, tôi xin khẳng định sự cam kết của tỉnh với các nhà đầu tư: Tỉnh Nghệ An không chỉ mời gọi, mà quan trọng hơn là chúng tôi sẽ đồng hành cùng các bạn, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất và sẵn sàng hỗ trợ, hợp tác chặt chẽ với tất cả các nhà đầu tư.

Chúng tôi cũng muốn nhấn mạnh, sự đồng hành của chúng tôi với các bạn không phải chỉ là những lời hô hào theo kiểu khẩu hiệu, hay chỉ là lời hứa hẹn tại các buổi tiếp xúc, các hội thảo, hội nghị... mà chúng tôi đã, đang và sẽ thể hiện bằng những hành động cụ thể, thiết thực.

Giải quyết thủ tục hành chính cho doanh nghiệp tại Bộ phận một cửa liên thông tại
Giải quyết thủ tục hành chính cho doanh nghiệp tại Bộ phận một cửa liên thông Sở Kế hoạch và Đầu tư. Ảnh: Thanh Lê

Chúng tôi cũng cam kết với các nhà đầu tư về sự minh bạch khi các bạn đầu tư vào Nghệ An. Bất cứ sự thắc mắc nào của các bạn về thủ tục đầu tư, về các chính sách liên quan đến môi trường đầu tư, chúng tôi đều lắng nghe, giải quyết trong thẩm quyền hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền giải quyết một cách sớm nhất, rõ ràng và minh bạch nhất.

Phát huy những kết quả đạt được tại Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư hàng năm, tôi tin tưởng rằng, với sự quyết tâm và đồng thuận cao của các cấp chính quyền địa phương, sự hỗ trợ tích cực từ các Bộ, ngành Trung ương, sự góp sức hết mình của các chuyên gia, các nhà khoa học; cùng sự hưởng ứng mạnh mẽ của các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, nhất định tỉnh Nghệ An sẽ có sự khởi sắc về phát triển kinh tế - xã hội nói chung, về thu hút đầu tư nói riêng. Và hy vọng, trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục nhận được sự góp ý, trao đổi và đồng hành của các bạn trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh và Ban Tổ chức Hội thảo, tôi xin trân trọng cảm ơn lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Viện Kinh tế Việt Nam, Cục Đầu tư nước ngoài, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế, các hiệp hội doanh nghiệp, các nhà đầu tư, các tổ chức tài chính, các đơn vị đào tạo và các cơ quan thông tấn, báo chí đã đến tham dự và đóng góp những ý kiến quý báu.

* Đầu đề do Báo Nghệ An đặt.

Tin mới