Nghệ An: Cần sớm thành lập hội đồng trọng tài để hoạt động chuyên nghiệp hơn

(Baonghean.vn) - Ngày 2/12, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Hội nghị tổng kết công tác trọng tài tỉnh Nghệ An năm 2018 nhằm mục đích đánh giá công tác trọng tài điều hành các giải thể thao trong năm; bàn các nhiệm vụ, giải pháp về công tác trọng tài năm 2019 và những năm tiếp theo.

Đây là hội nghị đầu tiên được tổ chức nhằm kết nối vai trò quản lý Nhà nước với chuyên môn công tác trọng tài. Ngoài đánh giá của Ban tổ chức về những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, một số giải pháp trọng tâm thời gian tới, tại hội nghị đã có một số ý kiến tham luận, kiến nghị, đề xuất là những giải pháp rất căn cơ. Từ đó, giúp cho các nhà quản lý nhà nước về thể thao tiếp nhận, nhìn nhận những vấn đề còn hạn chế trong thực tiễn cần được quan tâm giải quyết để công tác trọng tài được tốt hơn.

Lãnh đạo Sở VH&TT trao giấy khen cho các trọng tài có thành tích trong điều hành các giải thể thao năm 2018. Ảnh: Phan Hậu
Các ý kiến tập trung vào vai trò quản lý nhà nước cần có những giải pháp tối ưu nâng cao đạo đức, tư cách, lối sống của trọng tài để điều hành thi đấu công tâm, nhất là trọng tài lĩnh vực nhạy cảm của các môn võ thuật, bóng đá... Bên cạnh đó, sớm thành lập hội đồng trọng tài trên cơ sở lựa chọn những người có chuyên môn, kinh nghiệm, bản lĩnh trọng tài để quản lý đội ngũ trọng tài chuyên nghiệp hơn.

Cùng với đó, các đại biểu dự hội nghị cũng quan tâm đến công tác tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ trọng tài, đảm bảo mỗi năm từ 1 - 2 lần, mời các giảng viên Trung ương về giảng dạy, tạo điều kiện cho trọng tài được nâng cao nghiệp vụ từ sơ cấp đến cao cấp chuyên sâu, đạt đẳng cấp để được tham gia trọng tài cấp quốc gia, quốc tế, tiếp thu được nhiều kinh nghiệm cho công tác trọng tài trong tỉnh.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với cơ quan, địa phương khi điều động lực lượng trọng tài để vừa quản lý tốt trọng tài, vừa tạo điều kiện cho trọng tài yên tâm công tác trong thời gian được điều động; quan tâm phát triển lực lượng, chất lượng trọng tài, đặc biệt là lực lượng trọng tài bóng đá... 

Cũng tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Sở VH&TT đã trao giấy khen cho 14 trọng tài có thành tích trong điều hành các giải thể thao năm 2018./.

Phan Hậu

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới