Nghệ An cần tiếp tục xây dựng chuỗi sản xuất khép kín, an toàn

(Baonghean.vn) - Ngày 17/1, Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với tỉnh Nghệ An nhằm đánh giá việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP) giai đoạn 2011-2016.

Đồng chí Phan Xuân Dũng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội làm trưởng đoàn; các đồng chí Phó chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội: Nguyễn Minh Hà, Phùng Đức Tiến làm phó đoàn.

Làm việc với đoàn về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Quang Huy - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Lê Minh Thông - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Viết Đường - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó chủ tịch HĐND tỉnh; cùng đại diện các sở, ngành.

Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Phạm Bằng
Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

Báo cáo với đoàn giám sát, lãnh đạo UBND tỉnh cho biết, trong giai đoạn 2011-2016, công tác thực hiện chính sách, pháp luật về ATTP trên địa bàn tỉnh có những bước chuyển biến rõ rệt. UBND tỉnh và các ngành đã ban hành đầy đủ các văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về ATTP.

Nghệ An đã tập trung triển khai xây dựng, quy hoạch sản xuất theo hướng hàng hóa tập trung, phát triển các mô hình sản xuất ATTP theo chuỗi. Tỉnh đã hỗ trợ xây dựng 11 mô hình sản xuất, kinh doanh theo hướng VietGAP, HACCP; cấp giấy chứng nhận VietGAP cho 433 nông hộ. Các ngành tiến hành 2.410 cuộc thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; 2.090 cuộc đối với các cơ sở kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật; lấy 795 mẫu thực vật và động vật gửi đi phân tích.

Về công tác quản lý ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, ngành Y tế đã cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP cho 1.972/5.012 cơ sở, chiếm 39,34%; ngành Nông nghiệp cấp 405/1.165 cơ sở, chiếm tỷ lệ 34,76%; ngành Công thương cấp 640 cơ sở. Đối với các cơ sở không thuộc diện phải cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP được tổ chức ký cam kết đảm bảo ATTP cho các đối tượng.

Tuy nhiên, trong 5 năm, trên địa bàn tỉnh xảy ra 51 vụ ngộ độc thực phẩm với 975 người mắc, tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm ở mức <6 100.000="" dân,="" 100%="" vụ="" ngộ="" độc="" được="" điều="" tra="" xử="" lý="" không="" để="" lây="" lan="" thành="" dịch,="" tử="" vong="" do="" ngộ="" độc="" thực="" phẩm="" là="" 11="" người="" (chủ="" yếu="" do="" độc="" tố="" tự="">

a
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh cùng Đoàn giám sát của Quốc hội kiểm tra quy trình giết mổ tại lò mổ ở xã Hưng Chính (TP Vinh). Ảnh tư liệu

Công tác kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật ATTP giai đoạn 2011-2016 đạt nhiều kết quả khả quan. Ngành Nông nghiệp và PTNT kiểm tra 9.231 lượt cơ sở và phát hiện 2.049 cơ sở có hành vi vi phạm; tiến hành xử phạt 394 cơ sở với 1,228 tỷ đồng; Lực lượng công an phát hiện, bắt giữ 812 vụ, 853 đối tượng có hành vi vi phạm trong lĩnh vực ATTP, thu 205 tấn sản phẩm động vật; 60,7 tấn cá; 81 tấn măng, hơn 5,6 triệu con gia súc, gia cầm; 12 tấn hóa chất, chất phụ gia thực phẩm; 15 tấn rau củ quả không đảm bảo quy định về ATTP.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Nghệ An cũng thẳng thắn nhìn nhận, công tác quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn các huyện, thành phố, thị xã còn nhiều hạn chế; việc phối hợp giữa các lực lượng chức năng có lúc thiếu kịp thời, sự vào cuộc  của chính quyền cơ sở còn chưa tích cực; công tác thanh kiểm tra chưa thường xuyên. Tình hình sản xuất, chế biến, kinh doanh, vận chuyển thực phẩm không đảm bảo ATTP còn diễn biên  phức tạp; tình trạng sử dụng thuốc BVTV, chất tăng trọng, chất kích thích vẫn còn tồn tại, chưa được kiểm soát hết.

Đánh giá những kết quả cao trong công tác đảm bảo ATTP của tỉnh có nhiều tiến độ, các thành viên trong đoàn giám sát chỉ ra những vấn đề cần được làm rõ như: việc lấy mẫu rau, hoa quả còn ít; tỷ lệ cơ sở vi phạm ATTP được phát hiện qua công tác thanh tra, kiểm tra còn chiếm tỷ lệ cao; số lượng thực phẩm không đảm bảo ATTP còn rất lớn. Đoàn đề nghị tỉnh cần rà soát việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện theo quy chuẩn VietGAP, ATTP; tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác đảm bảo ATTP; tiếp tục đầu tư, nâng cấp các chợ trên địa bàn.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh.  Ảnh: Phạm Bằng
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh ghi nhận, tiếp thu những ý kiến của đoàn giám sát. Ảnh: Phạm Bằng

Trước đó, qua công tác kiểm tra thực tế, đoàn giám sát đánh giá, tại các cơ sở giết mổ ở TP Vinh và Diễn Châu mặc dù được đầu tư khá bài bản nhưng việc thực hiện quy trình giết mổ còn nhiều tồn tại, việc thu gom chất thải chưa được thực hiện bài bản; nước thải, chất thải, dụng cụ thiết bị còn sơ sài. Tại các trang trại bò sữa đảm bảo quy trình ATTP về giống, thức ăn, thuốc, hóa chất và quy trình vắt sữa rất chặt chẽ, nghiêm ngặt. Về công tác quản lý nhà nước về ATTP ở cơ sở, đoàn đánh giá việc kiêm tra ATTP ở cấp xã còn hạn chế, chủ yếu về mặt cảm quan; trình độ năng lực chuyên môn của cán bộ cấp xã trong lĩnh vực ATTP chưa cao; trang thiết bị phục vụ công tác kiểm tra chưa được đầu tư.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh ghi nhận và tiếp thu những ý kiến của đoàn giám sát. Đồng thời cho rằng, những kết quả báo cáo với đoàn giám sát đã phản ánh đúng, đầy đủ công tác thực hiện chính sách, pháp luật ATTP trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. 

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh cũng nhấn mạnh, việc kiểm soát hàng hóa, thực phẩm bẩn thông qua đường tiểu ngạch vẫn còn rất khó khăn. Hiện các mô hình, dự án sản xuất, kinh doanh thực phẩm sạch trên địa bàn đang được phát huy hiệu quả như sữa, thịt bò, thịt lợn. Trong thời gian tới, việc kiểm soát thực phẩm, xây dựng chuỗi sản xuất thực phẩm khép kín, an toàn được tăng cường đầu tư, thực hiện. 

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh sự quyết liệt của tỉnh trong công tác thực hiện chính sách, pháp luật về ATTP. Đồng chí cho rằng, Quốc hội, Chính phủ cần phải luật hóa đầy đủ các hành vi vi phạm về ATTP; có chế tài đủ mạnh, có sức răn đe. Đề nghị Trung ương cung cấp kinh phí mua sắm các trang thiết bị để đủ điều kiện giám sát các hành vi vi phạm; Tăng cường giám sát, ngăn chặn việc tuồn thực phẩm bẩn qua biên giới vào nội địa tiêu thụ.

Đồng chí Phan Xuân Dũng - Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đánh giá cao những kết quả việc thực hiện chính sách, pháp luật ATTP của tỉnh Nghệ An. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Phan Xuân Dũng - Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đánh giá cao những kết quả việc thực hiện chính sách, pháp luật ATTP của tỉnh Nghệ An. Ảnh: Phạm Bằng

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Phan Xuân Dũng - Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đánh giá cao những kết quả mà Nghệ An đạt được trong thời gian qua về thực hiện chính sách, pháp luật ATTP. Trong thời gian tới, đồng chí đề nghị Nghệ An cần đầu tư, nâng cấp hệ thống giết mổ tập trung ngày càng chuyên nghiệp; tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức sản xuất, kinh doanh của người dân và các doanh nghiệp; tăng cường công tác thanh, kiểm tra, kiểm soát các nguy cơ mất ATTP. Tiếp tục đầu tư, xây dựng hệ thống chuỗi sản xuất, kinh doanh khép kín, an toàn, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân. Đối với những kiến nghị của Nghệ An, đoàn sẽ tổng hợp để báo cáo với Quốc hội nghiên cứu, xem xét.

Phạm Bằng

TIN LIÊN QUAN

Tin mới