mask

Nghệ An cấp chứng chỉ rừng bền vững cho trên 10.000 ha rừng nguyên liệu

(Baonghean.vn) - Tính đến thời điểm này, Nghệ An đã triển khai cấp Chứng chỉ rừng bền vững (FSC) cho trên 10.288 ha rừng nhằm nâng cao giá trị sản xuất lâm nghiệp.
0:00 / 0:00
0:00
Nghệ An cấp chứng chỉ rừng bền vững cho trên 10.000 ha rừng nguyên liệu ảnh 1

Xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu được cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững 2.886 ha rừng keo. Ảnh: Văn Trường

Theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm, từ đầu năm 2022 đến nay, toàn tỉnh Nghệ An đã có 10.288 ha rừng được cấp Chứng chỉ quản lý rừng bền vững (FSC) trên tổng số 170.000 ha rừng nguyên liệu. Cụ thể: Xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu được cấp Chứng chỉ quản lý rừng bền vững 2.886 ha rừng keo, huyện Thanh Chương 3.763 ha rừng keo, doanh nghiệp trồng rừng Lê Duy Nguyên (thị xã Hoàng Mai) 820 ha, huyện Yên Thành 1.980 ha. Ngoài ra mới đây, huyện Quế Phong được cấp Chứng chỉ quản lý rừng bền vững cho 837,2 ha lùng.

Ông Nguyễn Khắc Hải - Trưởng phòng Sử dụng và Phát triển rừng (Chi cục Kiểm lâm) cho biết: Việc được cấp Chứng chỉ rừng bền vững (FSC) sẽ có lợi ích là người dân thu hoạch rừng gỗ lớn, tăng giá trị kinh tế, đặc biệt là được các doanh nghiệp ký kết bao tiêu sản phẩm với giá cả ổn định.

Hiện nay, toàn tỉnh 10.288 ha rừng được cấp Chứng chỉ quản lý rừng bền vững (FSC) đều có các doanh nghiệp đứng ra bao tiêu sản phẩm. Đơn cử như Công ty gỗ Thanh Hương liên kết bao tiêu sản phẩm gỗ keo cho với các xã Thanh Sơn, Ngọc Lâm, Thanh Hương, Thanh Thịnh và Thanh An, huyện Thanh Chương; Công ty An Việt Phát bao tiêu sản phẩm cho các xã Đồng Thành,Thịnh Thành huyện Yên Thành; Công ty Lâm sản Khánh Tâm ký biên bản cam kết thu mua nguyên liệu lùng huyện Quế Phong…

Nghệ An cấp chứng chỉ rừng bền vững cho trên 10.000 ha rừng nguyên liệu ảnh 2

Bà con huyện Quỳ Hợp vẫn còn tình trạng thu hoạch keo non. Ảnh: Văn Trường

Thời gian tới, ngành liên quan đang tiếp tục tiến hành thủ tục để cấp chứng chỉ FSC cho trên 13.000 ha rừng keo ở các huyện Anh Sơn, Nghi Lộc, Yên Thành, Con Cuông, Đô Lương…

Chứng chỉ FSC được cấp bởi Hội đồng quản lý rừng thế giới (Forest Stewardship Council), nhằm khuyến khích các hoạt động khai thác đi đôi với phát triển bền vững tài nguyên rừng. Chứng nhận FSC góp phần bảo vệ môi trường và nguồn sinh thái tự nhiên. Về mặt kinh tế: FSC giúp giảm thiểu lãng phí từ các nguồn tài nguyên rừng. Các sản phẩm từ rừng được gắn nhãn FSC có giá trị kinh tế cao, có giá trị kinh tế cao hơn từ 20 - 30% so với các sản phẩm cùng loại.

Tin mới