mask

Nghệ An: Chỉ có 30% giáo viên ngoại ngữ đạt chuẩn chương trình 10 năm

(Baonghean.vn) - Sáng 2/11, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Kế hoạch “Dạy và học ngoại ngữ trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2010-2020”.

Tới dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chi Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Đồng chí Lê Minh Thông - PCT UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị
Đồng chí Lê Minh Thông - Phó chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị

Tính đến cuối năm học 2015-2016, toàn tỉnh hiện có trên 1.000 trường Tiểu học, THCS, THPT triển khai dạy học ngoại ngữ với số lượng trên 511.000 học sinh tham gia. Ngành giáo dục Nghệ An cũng đã tổ chức bồi dưỡng, sát hạch cho hơn 2000 giáo viên, giảng viên ngoại ngữ, trong đó có khoảng 650 giáo viên đã lấy được chứng chỉ năng lực ngoại ngữ.

Từ năm 2011 đến nay, 100% học sinh Nghệ An tham gia thi học sinh giỏi quốc gia môn tiếng Anh đều đạt giải, trong đó phần lớn đạt từ giải 3 trở lên. Ngoài ra, trang thiết bị dạy học ngoại ngữ ở các cấp học cũng được đầu tư mạnh mẽ đã tạo điều kiện thuận lợi để nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ.

Đồng chí Lê Minh Thông phát biểu tại hội nghị sơ kết
Đồng chí Lê Minh Thông phát biểu tại hội nghị.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, việc dạy và học ngoại  ngữ trên địa bàn tỉnh còn có nhiều bất cập, đặc biệt là trong việc triển khai chương trình tiếng Anh mới theo đề án Dạy và học ngoại ngữ giai đoạn 2008 - 2020. Hiện, tỷ lệ học Tiếng Anh theo chương trình Tiếng Anh 10 năm còn rất thấp, trong đó ở cấp tiểu học là 34,8%, THCS 7,99% và THPT 0,21%. Đặc biệt, số lượng giáo viên đạt chuẩn năng lực để giảng dạy chương trình 10 năm chỉ đạt khoảng 30% so với yêu cầu và cơ sở vật chất chưa đảm bảo.

Trên cơ sở những tồn tại, vướng mắc, phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch tỉnh Lê Minh Thông yêu cầu các địa phương cần phân tích, mổ xẻ vấn đề để từng bước tháo gỡ, nâng cao chất lượng ngoại ngữ trong các nhà trường.

Hướng tới mục tiêu đến năm 2020 Nghệ An có đủ đội ngũ giáo viên đủ tiêu chuẩn và trang thiết bị ngoại ngữ cần thiết, đồng chí Lê Minh Thông đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ trong nhà trường.

Giờ học ngoại ngữ ở trường THCS Trà Lân - Con Cuông
Giờ học ngoại ngữ ở Trường THCS Trà Lân (Con Cuông).

Trong đó, quan tâm đến việc bồi dưỡng đội ngũ giáo viên ngoại ngữ; tăng cường sát hạch, kiểm định chất lượng đội ngũ giáo viên ngoại ngữ ở các cấp học. Quá trình triển khai không chạy theo thành tích, mua sắm trang thiết bị mà cần chú trọng đến phương pháp, hiệu quả.

Về những bất cập hiện nay, đặc biệt là việc giao biên chế cho giáo viên ngoại ngữ đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành giáo dục cần tính toán kỹ càng, trên cơ sở tổng biên chế chung cho toàn ngành, tránh tình trạng giáo viên dôi dư. 

Sở Giáo dục và Đào tạo cũng cần tham mưu để xây dựng cơ chế, chính sách khuyến khích việc dạy và học ngoại ngữ trong nhà trường. Cố gắng tăng số tiết dạy ở các trường học thông qua hình thức xã hội hóa và tránh tình trạng học thêm tràn lan, ảnh hưởng đến sức khỏe và hoạt động vui chơi của học sinh./.

Mỹ Hà

Tin mới