mask

Nghệ An chỉ có 8 tàu cá lắp đặt thiết bị giám sát hành trình

(Baonghean) - Việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá có ý nghĩa hết sức quan trọng trong quá trình khai thác trên biển. Tuy nhiên, hiện nay tỷ lệ tàu cá ở Nghệ An lắp đặt thiết bj này rất ít.

Tỷ lệ tàu lắp thiết bị hành trình rất ít

Theo quy định tại Luật Thủy sản 2017, tất cả các tàu cá có chiều dài trên 15 m phải gắn thiết bị giám sát hành trình để quản lý trong quá trình khai thác trên biển. Đây cũng là một trong những yêu cầu của Liên minh châu Âu (EU) nhằm gỡ “thẻ vàng” cho Việt Nam về chống đánh bắt thủy sản bất hợp pháp.

Trong thực tế, nhiều chủ tàu cá chưa hiểu hết Luật Thủy sản năm 2017, nên không mặn mà với gắn thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá, bởi họ nghĩ rằng việc đầu tư thiết bị hành trình chỉ để quản lý, giám sát chứ không mang lại lợi ích trong việc khai thác, đánh bắt hải sản. Bởi vậy, đến thời điểm này số lượng tàu đã gắn thiết bị giám sát hành trình tại các địa phương rất ít. Theo số liệu của Chi cục Thủy sản cho biết, đến thời điểm tháng 4/2019, cả tỉnh mới có 8 tàu được gắn thiết bị giám sát hành trình.

Theo quy định các tàu cá ở Nghệ An và cả nước phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình
Theo quy định các tàu cá ở Nghệ An và cả nước phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình

Xã Quỳnh Long là địa phương có số tàu thuyền và sản lượng đánh bắt hải sản hàng năm lớn nhất huyện Quỳnh Lưu. Trong đó phần lớn tàu thuyền đánh bắt bằng các nghề: Giã cào, lưới vây, chụp 4 sào, câu mực. Vì vậy, đòi hỏi cần phải gắn thiết bị giám sát hành trình để khẳng định không đánh bắt trái phép trên vùng biển.

Tuy nhiên, theo ông Vũ Ngọc Chắt - Chủ tịch Hội nghề cá xã, toàn xã hiện có 19 chiếc tàu có chiều dài trên 24m và 65 chiếc tàu có chiều dài từ 15 đến 24m. Những con tàu này bắt buộc phải gắn thiết bị giám sát hành trình. Tuy nhiên, đến nay mới có 4 chiếc tàu được ngư dân đầu tư gắn thiết bị giám sát hành trình.

Nghệ An chỉ có 8 tàu cá lắp đặt thiết bị giám sát hành trình ảnh 2
Xã Quỳnh Lập (thị xã Hoàng Mai) là địa phương có số tàu to, máy lớn nhiều nhất tỉnh, với 42 chiếc có chiều dài từ 24m và 104 chiếc từ 15 - 24m. Tuy nhiên, theo ông Phan Văn Hải - Chủ tịch Hội nghề cá xã Quỳnh Lập cho biết, hiện tại cả xã mới có 1 chiếc tàu cá trên 24 m của ngư dân Trương Quang Hòa ở xóm Long Sơn đã gắn thiết bị giám sát hành trình. Ông Hải băn khoăn, theo quy định, sau khi gắn thiết bị giám sát hành trình, mọi tàu thuyền chỉ được khai thác cách vùng biển chung 10 hải lý, nên sản lượng sẽ đạt thấp.
Các ngư dân đánh vây của huyện Quỳnh Lưu trên Vịnh Bắc bộ. Ảnh: Nguyên Khoa
Các ngư dân đánh vây của huyện Quỳnh Lưu trên Vịnh Bắc bộ. Ảnh: Nguyên Khoa

Tại buổi kiểm tra cảng cá của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng đầu tháng 4 về thực hiện các quy định khai thác hải sản theo Luật Thủy sản 2017, ông Nguyễn Văn Liên - Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Bích, huyện Diễn Châu cho rằng: Thời gian qua, địa phương đã tổ chức nhiều cuộc họp đối với ngư dân để tuyên truyền, vận động bà con thực hiện các quy định theo Luật Thủy sản 2017, trong đó có gắn thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá, nhằm khắc phục thẻ vàng châu Âu.

Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế của ngư dân còn khó khăn, nên chưa có tàu nào được gắn thiết bị giám sát. Theo ông Liên, Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ bà con ngư dân đầu tư mua hệ thống giám sát hành trình. Ý kiến này đã được Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận. Đồng chí Đinh Viết Hồng cho rằng, tới đây UBND tỉnh sẽ đề xuất với HĐND tỉnh tại kỳ họp tới.

Việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm quản lý tàu khai thác trên biển, đồng thời thông suốt về thông tin liên lạc để chủ động trong các tình huống cứu nạn, cứu hộ, thông tin về ngư trường, thời tiết... Thiết bị sẽ được đồng bộ hóa; khi tàu thuyền ra khơi, hệ thống tự động báo về trạm bờ mỗi tiếng một lần để quản lý, giám sát.

Sơ đồ một dịch vụ giám sát tàu cá
Sơ đồ một dịch vụ giám sát tàu cá

Sẽ áp biện pháp mạnh

Theo thống kê, trên địa bàn Nghệ An hiện có 1.081 tàu từ 15 - 24m và 234 tàu có chiều dài trên 24m, chủ yếu tại các huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai.

Nghệ An chỉ có 8 tàu cá lắp đặt thiết bị giám sát hành trình ảnh 5
(Ảnh lớn) Các tàu cá của ngư dân Nghệ An sẽ lắp đặt thiết bị giám sát hành trình; Lực lượng chức năng tuyên truyền cho ngư dân về việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình; Ngư dân Đồng Văn Mạnh ở xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu đánh bắt hiệu quả hơn nhờ lắp đặt các thiết bị liên lạc và máy dò cá hiện đại. Ảnh: Việt Hùng

Ông Nguyễn Chí Lương - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản cho biết: Nghệ An hiện có 3.521 tàu thuyền đánh bắt hải sản, trong đó có 1.089 tàu từ 15 - 24m và 234 tàu có chiều dài từ 24m trở lên. Thực hiện Luật Thủy sản năm 2017, thời gian qua, Chi cục Thủy sản xác định nhiệm vụ quan trọng nhất là đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho bà con ngư dân hiểu.

Ông Nguyễn Chí Lương cho biết thêm, tại Hội nghị triển khai các giải pháp cấp bách khắc phục thẻ vàng của Ủy ban Châu Âu (EC), do Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức ngày 23/4, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chỉ đạo các địa phương tiếp tục tổ chức triển khai có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Luật Thủy sản. Tăng cường tuần tra, kiểm tra, giám sát việc thực thi pháp luật; phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm tàu cá, ngư dân có dấu hiệu vi phạm vùng biển nước ngoài. Đồng bộ hóa cơ sở dữ liệu nghề cá trong tháng 5/2019.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng đề nghị 28 tỉnh, thành phố ven biển khẩn trương hoàn thành cấp hạn ngạch giấy phép khai thác cho tàu cá xong trước tháng 7/2019; nghiêm túc thu hồi giấy phép tàu cá vi phạm khai thác IUU. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Nghệ An chỉ có 8 tàu cá lắp đặt thiết bị giám sát hành trình ảnh 6

Ngày 8/3/2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định số 26 quy định chi tiết về một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản. Theo đó, lộ trình lắp đặt thiết bị giám sát tàu cá: Tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 24 mét trở lên phải lắp thiết bị giám sát hành trình trước ngày 01 tháng 7 năm 2019; đối với tàu làm nghề lưới kéo, câu cá ngừ đại dương có chiều dài lớn nhất từ 15 mét đến dưới 24 mét phải lắp trước ngày 01 tháng 01 năm 2020; tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 mét đến dưới 24 mét phải lắp trước ngày 01 tháng 4 năm 2020.

Tin mới