mask

Nghệ An: Chỉ còn một hộ chưa nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc - Nam

(Baonghean.vn) - Tính đến thời điểm này, các ngành, địa phương đã GPMB thi công đường cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An được 87,79/87,84km, đạt 99,94%.

Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua địa bàn tỉnh Nghệ An có chiều dài khoảng 87,84km, gồm 2 Tiểu dự án: Tiểu dự án Nghi Sơn - Diễn Châu và tiểu dự án Diễn Châu - Bãi Vọt, đi qua thị xã Hoàng Mai và 5 huyện: Quỳnh Lưu, Yên Thành, Diễn Châu, Nghi Lộc và Hưng Nguyên. Trong đó có 79,31km đi qua đất nông nghiệp; 8,53km đi qua khu dân cư, buộc phải tái định cư cho khoảng 606 hộ.

Với tầm quan trọng của dự án, thời gian qua Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành và địa phương huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt, tập trung ưu tiên thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Tính đến thời điểm hiện nay, trong cả toàn tuyến có đường cao tốc đi qua đã GPMB được khoảng 87,79/87,84km, đạt 99,94%. Trong đó, đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu đã cơ bản hoàn thành với 43,47, đạt 100%.

Các nhà thầu đang đẩy nhanh tiến độ thi công
Các nhà thầu đang đẩy nhanh tiến độ thi công đường cao tốc đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu. Ảnh: Tiến Đông 

Riêng đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đã GPMB được 44,07/44,37Km, đạt hơn  99%, còn lại một hộ duy nhất thuộc địa bàn huyện Hưng Nguyên chưa  giải  phóng  xong  do chưa đồng thuận mức đền bù nhà. Các vị trí này UBND huyện đã phê duyệt phương án bồi thường GPMB, hiện tại UBND đang tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân thống nhất phương án, nhận tiền, nhận đất tái định cư để xây dựng nhà ở và bàn giao mặt bằng. Trường hợp nếu hộ dân nào không thống nhất thì khi quá trình triển khai thi công của nhà thầu, địa phương sẽ tổ chức cưỡng chế thu hồi đất hoặc bảo vệ thi công theo quy định, không làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công dự án. 

Nghệ An: Chỉ còn một hộ chưa nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc - Nam ảnh 2
Các nhà thầu tranh thủ thi công những đoạn đã có mặt bằng sạch. Ảnh: Tiến Đông
Theo ông Hoàng Anh Tiến - Phó Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên, dự án đường cao tốc đi qua trên địa bàn huyện dài 25,88km, trong đó có 23,48km đi qua đất nông nghiệp; 2,40km đi qua khu dân cư. Có 201 hộ bị ảnh hưởng đất ở, đất vườn; có 152 hộ thuộc diện tái định cư. Hiện nay, huyện Hưng Nguyên cũng đã xây dựng được 12 khu tái định cư và 2 khu nghĩa trang để di dời các phần mộ trong hành lang GPMB đường cao tốc. 
Tuy nhiên, đến thời điểm này còn 50m đất ở của hộ ông Phan Ngọc Dũng (xã Hưng Nghĩa), mặc dù UBND huyện Hưng Nguyên đã phê duyệt phương án, hộ dân đã nhận đất tái định cư nhưng chưa nhận tiền tài sản. Hiện nay, huyện đang tiếp tục vận động, tuyên truyền để người dân nhận tiền, phấn đấu hoàn thành trước ngày 29/3/2022.
Nhà thầu thi công hầm Thần Vũ đoạn thuộc địa phận huyện Nghi Lộc. Ảnh: Tiến Đông
Nhà thầu thi công hầm Thần Vũ đoạn thuộc địa phận huyện Nghi Lộc. Ảnh: Tiến Đông
Bên cạnh công tác GPMB, hiện nay, nhiều địa phương có dự án đường cao tốc đi qua cũng nêu kiến nghị, Bộ GTVT cần chỉ đạo Ban QLDA6, và các Nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công những đoạn đã GPMB xong, tránh các trường hợp tái lấn chiếm ảnh hưởng đến quá trình thi công dự án.
Bên cạnh đó, các nhà đầu tư trong quá trình thi công dự án phải thực hiện đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, hoàn trả các hệ thống đường công vụ (Quốc lộ, tỉnh lộ, huyện lộ...) và kịp thời thi công các công trình thủy lợi hoàn trả để phục vụ cho nhân dân sản xuất nông nghiệp được thuận lợi.
Nghệ An: Chỉ còn một hộ chưa nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc - Nam ảnh 4
Thi công hầm cao tốc Trường Vinh. Ảnh: Thanh Yên 

Tin mới