Nghệ An chỉ đạo tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong vận tải hàng hóa bằng ô tô

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Sở Giao thông Vận tải Nghệ An vừa ban hành Văn bản số 1754/SGTVT-VT ngày 24/5/2023 về tăng cường công tác đảm bảo trật tự ATGT trong hoạt động vận tải hàng hóa bằng ô tô

Theo đó, Thực hiện Chỉ thị 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới; Sở Giao thông Vận tải yêu cầu:

*Các đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô:

- Tăng cường chấn chỉnh, kiểm tra, xử lý nghiêm các lái xe vi phạm quy định về nồng độ cồn, ma túy và các chất kích thích bị cấm. Yêu cầu lái xe chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật khi điều khiển phương tiện.

- Thường xuyên theo dõi sức khỏe của lái xe và thực hiện nghiêm việc tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho lái xe theo quy định; không ký hợp đồng lao động đối với các lái xe không đảm bảo yêu cầu về sức khỏe.

- Thường xuyên tổ chức tập huấn nghiệp vụ vận tải và an toàn giao thông cho toàn bộ lái xe của đơn vị theo quy định.

- Thường xuyên theo dõi các thông tin bắt buộc từ thiết bị giám sát hành trình của xe, thông tin hình ảnh từ camera lắp trên xe khi xe hoạt động để kịp thời cảnh báo và ngăn chặn các hành vi vi phạm của lái, phụ xe (đặc biệt là các hành vi: xe chạy quá tốc độ, quá thời gian lái xe liên tục, quá thời gian làm việc trong ngày, chở hàng quá tải, quá khổ giới hạn cho phép...), theo dõi, sửa chữa, thay thế kịp thời hư hỏng thiết bị giám sát hành trình, camera lắp trên xe.

Lực lượng Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Nghệ An kiểm tra xe giường nằm ở TP. Vinh. Ảnh tư liệu: Văn Trường ảnh 1
Lực lượng Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Nghệ An kiểm tra xe giường nằm ở TP. Vinh. Ảnh tư liệu: Văn Trường

- Thường xuyên kiểm tra, theo dõi các điều kiện về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện; đôn đốc, theo dõi việc thực hiện chế độ kiểm định kỹ thuật và bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện; kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình trạng kỹ thuật phương tiện trước khi xe hoạt động.

Thực hiện nghiêm việc xếp hàng hóa trên xe ô tô khi tham gia giao thông theo đúng quy định tại Thông tư 35/2013/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải, đặc biệt lưu ý: Thực hiện quy định về xếp hàng, chằng buộc trên xe ô tô; Yêu cầu người thuê vận chuyển cung cấp tối thiểu các thông tin: Đặc tính của hàng hóa, kích thước và khối lượng của hàng hóa, bao, kiện; Yêu cầu người xếp hàng hóa thực hiện việc xếp hàng hóa trên xe ô tô không vượt quá trọng tải cho phép chở của xe và tải trọng, khổ giới hạn của cầu, hầm, đường bộ trên toàn tuyến đường vận tải hàng hóa; Che chắn, chằng buộc và chèn chống hàng hóa theo quy định và theo hướng dẫn của lái xe, người áp tải hàng hóa.

Cập nhật đầy đủ thông tin về tải trọng, khổ giới hạn của cầu, hầm, đường bộ trên toàn tuyến đường vận chuyển hàng hóa trước khi thực hiện vận chuyển; Bố trí phương tiện phù hợp với loại hàng hóa cần vận chuyển và khổ giới hạn của cầu, hầm, đường bộ trên toàn tuyến đường vận chuyển; Cung cấp thông tin cho lái xe, người áp tải và người xếp hàng đặc điểm của hàng hóa, kích thước và khối lượng của hàng hóa, bao, kiện, giới hạn trọng tải cho phép của xe, tải trọng và khổ giới hạn của cầu, hầm, đường bộ trên toàn tuyến đường vận chuyển; chịu trách nhiệm về thông tin cung cấp; Bố trí đầy đủ thiết bị che phủ, chằng buộc, đệm lót phục vụ cho việc xếp hàng hóa và tạo điều kiện cho người xếp hàng thực hiện đúng quy định về xếp hàng hóa; Hướng dẫn cho lái xe, người áp tải và người xếp hàng hóa về việc xếp hàng theo quy định; Chỉ đạo lái xe, người áp tải hàng hóa phối hợp với người xếp hàng trong quá trình xếp hàng, che chắn, chằng buộc và chèn chống hàng hóa; Kiểm tra hàng hóa trên xe, đối chiếu với các thông tin được người vận tải cung cấp để bảo đảm không vượt quá tải trọng cho phép và khổ giới hạn của cầu, hầm, đường bộ trên toàn tuyến đường vận chuyển trước khi thực hiện nhiệm vụ vận chuyển.

*Các doanh nghiệp, đơn vị quản lý, khai thác (Cảng bin; Cảng Bến Thủy nội địa; kinh doanh kho, bãi; vận tải Logistic; xếp, dỡ hàng hóa; Khai thác mỏ, khoảng sản; Các nhà máy, xí nghiệp sản xuất công, nông nghiệp; Chi nhánh Khai thác Đường sắt Nghệ Tĩnh);

- Thực hiện bốc xếp hàng hóa lên ô tô không vượt quá tải trọng cho phép tham gia giao thông ghi trong Giấy chứng nhận An toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe ô tô nhận (trả) hàng; Tổ chức cân tải trọng xe trước khi xe ra, vào cổng (đối với các đơn vị, cơ sở yêu cầu phải lắp đặt trạm cân);

- Kiểm tra việc thực hiện quy định về xếp hàng, chằng buộc trên xe ô tô theo các Điều: 4, 5, 6, 7, 8 Thông tư 35/2013/TT-BGTVT. Nếu đảm bảo các quy định mới cho phương tiện rời kho, bãi.

Xếp dỡ hàng hóa tại Cảng Cửa Lò. Ảnh tư liệu: Trân Châu ảnh 2

Xếp dỡ hàng hóa tại Cảng Cửa Lò. Ảnh tư liệu: Trân Châu

- Phân công người có trách nhiệm xác nhận khối lượng hàng hóa xếp lên ô tô vào Giấy vận tải hoặc các chứng từ liên quan đến vận tải hàng hóa trên xe ô tô khi xếp hàng xong;

- Đối với việc xuất/nhập nguyên liệu, vận chuyển hàng hóa thuộc địa phận quản lý của đơn vị nếu các phương tiện chở quá tải, quá khổ thì từ chối tiếp xuất/ nhập hàng, nguyên liệu.

*Thanh tra Sở GTVT:

- Tăng cường kiểm tra điều kiện kinh doanh vận tải hàng hóa của xe ô tô, rà soát dữ liệu của thiết bị giám sát hành trình và xử phạt nghiêm các vi phạm.

- Tăng cường kiểm tra việc xếp hàng lên xe ô tô tại nhà máy, xí nghiệp; các đơn vị khai thác: bến, cảng, khoáng sản, kho, bãi; xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định. Phát hiện và xử lý nghiêm đối với các trường hợp xe có lắp đặt các thiết bị ngắt hoặc can thiệp vào quá trình truyền dữ liệu của thiết bị giám sát hành trình.

- Nâng cao kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ; đẩy mạnh công tác phòng, chống tiêu cực trong công tác quản lý cán bộ, công chức.

Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Nghệ An kiểm tra xe buýt . Ảnh tư liệu: Văn Trường ảnh 3
Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Nghệ An kiểm tra xe buýt . Ảnh tư liệu: Văn Trường

*Phòng Quản lý vận tải

- Tăng cường công tác theo dõi, giám sát phương tiện vận tải thông qua thiết bị Giám sát hành trình đồng thời tham mưu xử lý nghiêm các hành vi vi phạm các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải.

- Tham mưu thu hồi phù hiệu, giấy phép kinh doanh vận tải đối với các phương tiện và đơn vị theo đúng quy định của pháp luật.

- Tham mưu trích xuất dữ liệu giám sát hành trình từ Hệ thống Giám sát hành trình - Cục đường bộ Việt Nam của các phương tiện vi phạm các quy định pháp luật để cung cấp cho các cơ quan chức năng khi có yêu cầu.

- Tiếp tục đôn đốc, giám sát việc khám sức khỏe định kỳ cho các lái xe kinh doanh vận tải theo quy định.

- Nâng cao kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ; thực hiện đúng quy định về tham mưu giải quyết các thủ tục hành chính, đẩy mạnh công tác phòng, chống tiêu cực trong công tác quản lý cán bộ, công chức.

Bốc xếp xi măng bằng phương thức thủ công tại một cơ sở vật liệu xây dựng ở huyện Diễn Châu. Ảnh tư liệu: VT ảnh 4
Bốc xếp xi măng bằng phương thức thủ công tại một cơ sở vật liệu xây dựng ở huyện Diễn Châu. Ảnh tư liệu: VT

*Sở GTVT cũng đề nghị:

- Hiệp hội Vận tải ô tô Nghệ An: Tăng cường tuyên truyền, chỉ đạo các hội viên chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về vận tải và các nội dung tại văn bản này; Tiếp tục phối hợp với các đơn vị kinh doanh vận tải tổ chức khám sức khỏe định kỳ, tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho lái, nhân viên phục vụ trên xe theo quy định.

- UBND thành phố Vinh và các huyện, thị xã: chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm (nếu có); Chỉ đạo các ban quản lý dự án yêu cầu đơn vị thi công không đưa các phương tiện vận tải không có phù hiệu kinh doanh vận tải, phương tiện vi phạm kích thước thùng hàng, chở hàng quá tải vào hoạt động vận chuyển hàng hóa phục vụ thi công, nếu vi phạm thì chấm dứt hợp đồng, đồng thời thông báo cho lực lượng chức năng xử lý vi phạm theo quy định.

Tin mới