mask

Nghệ An chỉ đạo ứng phó trước dự báo mưa lũ, rét đậm, rét hại

(Baonghean.vn) - Trước dự báo từ đêm 30/11, khu vực các tỉnh Trung Bộ có mưa lớn và khả năng kéo dài, Nghệ An đã có công văn chỉ đạo các ngành, các địa phương tập trung ứng phó.
0:00 / 0:00
0:00

Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 30/11, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, khu vực Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, nhiệt độ từ 12-150C.

Đặc biệt, từ đêm 30/11 đến ngày 03/12, khu vực Trung Bộ có mưa từ 150-250mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt và còn có khả năng kéo dài. Từ ngày 30/11, vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông, bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa, gió chuyển hướng Đông Bắc mạnh dần lên cấp 7, giật cấp 9; sóng biển cao 2-6m, biển động mạnh.

 Nghệ An chỉ đạo ứng phó trước dự báo mưa lũ, rét đậm, rét hại ảnh 1

Những năm trước, Nghệ An từng chịu những đợt mưa rét ảnh hưởng lớn đến đời sống mọi mặt, nhất là ở các huyện miền núi cao như Kỳ Sơn. Ảnh tư liệu: Quang An

Để chủ động ứng phó thiên tai, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn các huyện, thành phố, thị xã và các cơ quan, đơn vị liên quan tập trung theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo; từ đó thông báo, hướng dẫn kịp thời và thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động phòng tránh mưa lũ, rét đậm, rét hại, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Đồng thời, thực hiện các biện pháp phòng tránh mưa lũ, đặc biệt là lũ quét, sạt lở đất; triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt chia cắt, chủ động sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.

Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu, hồ chứa đã đầy nước.

Các huyện miền núi triển khai các biện pháp phòng tránh rét đậm, rét hại đảm bảo an toàn cho người, nhất là người già, trẻ nhỏ, học sinh. Tuyệt đối không dùng bếp than tổ ong để sưởi ấm trong phòng kín tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc. Chủ động triển khai các biện pháp an toàn cho cây trồng và vật nuôi, đặc biệt là đối với vùng núi cao.

Riêng các huyện, thị xã ven biển phải theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến của gió mạnh trên biển; thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn về người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Tăng cường công tác thông tin, truyền thông về diễn biến thời tiết và kỹ năng phòng chống mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất để người dân, các cấp chính quyền và lực lượng chức năng chủ động phòng chống, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai.

Thực hiện các biện pháp nhằm chống rét cho đàn gia súc như vệ sinh, củng cố chuồng trại, che chắn giữ ấm, chủ động dự trữ thức ăn đảm bảo phòng chống đói, rét; phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, thủy sản...

Tin mới