mask

Nghệ An chi gần 700 tỷ đồng để phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ người dân

(Baonghean.vn) - Trong 6 tháng đầu năm 2020, UBND tỉnh Nghệ An đã chi 87,1 tỷ đồng cho kinh phí phòng, chống dịch Covid-19 và 609,94 tỷ đồng kinh phí hỗ trợ các đối tượng theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ.
Nghệ An chi gần 700 tỷ đồng để phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ người dân ảnh 1
Ngày 11/6, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp chuyên đề UBND tỉnh tháng 6/2020 để nghe và cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng. Tham dự phiên họp có đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; các ban HĐND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành. Ảnh: Phạm Bằng

THU NGÂN SÁCH 6 THÁNG ƯỚC ĐẠT GẦN 7.000 TỶ ĐỒNG

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Xuân Hải – Giám đốc Sở Tài chính đã trình bày báo cáo tình hình thực hiện dự toán thu, chi ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2020.

Thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn 6 tháng đầu năm ước thực hiện 6.964,5 tỷ đồng, đạt 45,8% dự toán và bằng 94,4% so với cùng kỳ năm 2019. Trong khi, dự toán HĐND tỉnh giao 15.216 tỷ đồng.

Trong đó, thu nội địa 6 tháng ước đạt 6.454,5 tỷ đồng; thu từ hoạt động xuất, nhập khẩu ước thực hiện 6 tháng đạt 510 tỷ đồng; thu ngân sách cấp huyện 5 tháng đạt 51,7% so với dự toán HĐND tỉnh giao.

Ông Nguyễn Xuân Hải - Giám đốc Sở Tài chính trình bày tình hình thực hiện dự toán thu, chi NSNN 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2020. Ảnh: Phạm Bằng
Ông Nguyễn Xuân Hải - Giám đốc Sở Tài chính trình bày tình hình thực hiện dự toán thu, chi NSNN 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2020. Ảnh: Phạm Bằng

Theo lãnh đạo Sở Tài chính, thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2020 dự kiến không đạt tiến độ dự toán HĐND tỉnh giao. Nguyên nhân do sự ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thu từ hoạt động xuất, nhập khẩu và thu nội địa sau khi loại trừ tiền sử dụng đất, thu xổ số kiến thiết thì không đạt tiến độ theo dự kiến.

“Một số khoản thu chiếm tỷ trọng lớn như thu từ doanh nghiệp Trung ương, thu từ khu vực công thương nghiệp dịch vụ ngoài quốc doanh và tiền thuê đất chịu tác động rất lớn, đồng thời các khoản thu nêu trên được Chính phủ thực hiện gia hạn thời gian nộp thuế theo Nghị định số 41/2020/NĐ-CP ngày 8/4/2020 sẽ ảnh hưởng đến thu ngân sách Nhà nước trong năm 2020”, ông Hải nói.

Về chi ngân sách, 6 tháng đầu năm 2020 ước thực hiện 14.222,6 tỷ đồng, đạt 52,4% dự toán HĐND tỉnh giao. Trong đó, chi đầu tư phát triển là 4.885 tỷ đồng, chi thường xuyên là 8.923,6 tỷ đồng.

Hàng hóa qua Cảng Cửa Lò. Ảnh tư liệu
Nguồn thu từ hoạt động xuất, nhập khẩu ước thực hiện 6 tháng đạt 510 tỷ đồng. Trong ảnh: Hàng hóa qua Cảng Cửa Lò. Ảnh tư liệu

Trong 6 tháng đầu năm 2020, UBND tỉnh đã chi cho kinh phí phòng, chống dịch Covid-19, số tiền 87,1 tỷ đồng; chi phòng, chống dịch tả lợn châu Phi, số tiền 92,9 tỷ đồng. Đặc biệt, kinh phí hỗ trợ các đối tượng theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 là 609,94 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, mặc dù triển khai quyết liệt các biện pháp thu hồi nợ thuế, nhưng tình trạng nợ thuế vẫn cao do tác động của dịch bệnh đến khả năng nộp thuế đúng hạn, số nợ thuế tính đến ngày 30/4/2020 là 1.497 tỷ đồng.

ĐẨY NHANH GIẢI NGÂN VỐN ĐẦU TƯ CÔNG

Về nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cho rằng, dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến kinh tế cả nước nói chung và Nghệ An nói riêng. Trong bối cảnh như vậy nhưng tình hình thu ngân sách đã đạt được những kết quả tích cực.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các ngành, địa phương đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công. Ảnh: Phạm Bằng
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các ngành, địa phương đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công. Ảnh: Phạm Bằng

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đánh giá, về chi ngân sách có tích cực hơn, nhưng đây cũng chính là khó khăn cho ngành tài chính. Trong đó, có 2 khoản chi rất lớn, không lường trước được trong dự toán chi là chi để phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện an sinh xã hội theo Nghị quyết 42 của Chính phủ.

Liên quan đến phần chi cho đầu tư phát triển, đồng chí Nguyễn Đức Trung đề nghị tập trung chi giải ngân cho đầu tư công. Sở KH&ĐT phải phối hợp với Sở Tài chính để thúc đẩy các sở, ngành, địa phương có dự án đầu tư công thực hiện tốt công tác này.

Chi trả tiền hỗ trợ dịch Covid-19 cho người có công ở thị trấn Cầu Giát. Ảnh: Thanh Toàn
Chi trả tiền hỗ trợ dịch Covid-19 cho người có công ở thị trấn Cầu Giát (Quỳnh Lưu). Ảnh: Thanh Toàn

Về các giải pháp, nhiệm vụ thu ngân sách 6 tháng cuối năm 2020, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, rất chia sẻ với khó khăn của ngành Tài chính. Về chi ngân sách thì đồng ý với các giải pháp của Sở Tài chính nêu. Trong đó, đảm bảo chi theo tiến độ thu.

“Các địa phương, các ngành có tỷ lệ giải ngân thấp phải báo cáo UBND tỉnh để kịp thời xử lý. Làm sao chúng ta đảm bảo thực hiện giải ngân được toàn bộ số vốn đầu tư công trong năm 2020. Chúng ta đang có rất nhiều dự án trọng điểm thiếu vốn, nếu chúng ta làm tốt thì sẽ được quan tâm bố trí vốn".

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung

"Trong thời gian tới, tập trung bố trí kinh phí cho an sinh xã hội và công tác phòng dịch. Thực hiện tiết kiệm các khoản chi mua sắm không cần thiết, đẩy nhanh thủ tục thanh toán để đẩy tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. UBND tỉnh sẽ không ban hành cơ chế, chính sách làm tăng chi từ giờ đến hết năm, trừ những trường hợp đặc biệt theo sự chỉ đạo của Tỉnh ủy và HĐND tỉnh", Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung khẳng định.

Tin mới