mask

Nghệ An chi hơn 1 tỷ đồng để lắp đặt camera giám sát ở các điểm thi

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã chi hơn 1 tỷ đồng để lắp đặt camera tại 61 điểm thi. Theo đó, tại phòng lưu trữ đề thi và bài thi, Sở sẽ lắp đặt mỗi phòng 2 camera. Ngoài ra, phía ngoài phòng lưu trữ đề thi và bài thi cũng sẽ lắp thêm 2 camera để giám sát.

Để đảm bảo việc lắp đặt được chính xác, đúng quy trình, sáng ngày 29/5, đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh đã trực tiếp đến kiểm tra tại nhiều trường học ở thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò.

Trước đó, để kỳ thi năm nay được diễn ra nghiêm túc khách quan,  Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu tại tất cả các điểm thi thì khu vực lưu trữ đề thi phải có camera an ninh giám sát 24/24h, có lực lượng công an trực 24/24, quy định cách thức niêm phong và mở niêm phong phòng, túi đựng bài thi, đề thi…

Giám đốc Sở GD & ĐT nhắc nhở Trường THPT Cửa Lò cần bố trí thêm tủ sắt để đựng đề thi và bài thi theo quy định. Ảnh: Mỹ Hà
Giám đốc Sở GD&ĐT nhắc nhở Trường THPT Cửa Lò cần bố trí thêm tủ sắt để đựng đề thi và bài thi theo quy định. Ảnh: Mỹ Hà

Liên quan đến nội dung này, hiện UBND tỉnh Nghệ An đã chi hơn 1 tỷ đồng để lắp đặt camera tại 61 điểm thi. Theo đó, tại phòng lưu trữ đề thi và bài thi, Sở sẽ lắp đặt mỗi phòng 2 camera. Ngoài ra, phía ngoài phòng lưu trữ đề thi và bài thi cũng sẽ lắp thêm 2 camera để giám sát.

Hiện, về cơ bản việc lắp đặt camera tại các điểm thi đã hoàn thành. Riêng ở Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng - địa điểm chấm thi, ngoài lắp đặt ở phòng lưu trữ đề thi và bài thi, Sở cũng đã trang bị thêm 20 camera để lắp đặt ở các phòng chấm thi.

Ngoài camera tại các phòng giữ đề, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng lắp đặt thêm 30 camera giám sát ở các hành làng phòng học. Ảnh: Mỹ Hà
Ngoài camera tại các phòng giữ đề, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng lắp đặt thêm 30 camera giám sát ở các hành lang phòng học. Ảnh: Mỹ Hà

Trường cũng lắp thêm 30 camera dọc theo khu vực hành lang để tăng cường công tác giám sát an toàn ở các điểm thi. Ở Sở Giáo dục và Đào tạo cũng sẽ lắp đặt camera ở một số phòng chuyên môn đặc thù liên quan đến công tác làm thi.

Tại Kỳ thi THPT Quốc gia, việc bảo mật cũng được tăng cường tuyệt đối. Trong đó, bài thi và đề thi sẽ được niêm yết riêng trong từng hòm tài liệu sau đó sẽ được bỏ vào tủ sắt có niêm yết. Để mở tủ sách phải có sự giám sát của điểm trường, điểm phó và đại diện của lực lượng công an.

Trường THPT Cửa Lò chủ động lắp đặt thêm camera ở phòng giữ đề và bài thi của thí sinh. Ảnh - Mỹ Hà
Trường THPT Cửa Lò 2 chủ động lắp đặt thêm camera ở phòng giữ đề và bài thi của thí sinh. Ảnh: Mỹ Hà

Về vấn đề bảo mật và an toàn tuyệt đối cho các điểm thi, tại buổi kiểm tra vào sáng 29/5, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành - Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo thi của tỉnh cũng đã yêu cầu các trường THPT Cửa Lò, THPT Cửa Lò 2, THPT Huỳnh Thúc Kháng, THPT Lê Viết Thuật cần phải trang bị thêm tủ chứa bài thi đúng theo quy định.

Đồng thời, phải quan tâm đến vấn đề cơ sở vật chất, an toàn vệ sinh trật tự, an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, phải có các phương án dự phòng, đặc biệt là vấn đề về điện, nước phòng ngừa mọi sự cố bất thường có thể xảy ra.

Mỹ Hà 

Sáng cùng ngày, Đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 do bà Nguyễn Thị Thu Hà - Chánh Thanh tra Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn vừa có buổi làm việc với huyện Quỳ Hợp.

Theo số liệu tổng hợp, đến thời điểm này, Quỳ Hợp có 1.190 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia tại 2 đại điểm thi là Trường THPT Quỳ Hợp 1 và THPT Quỳ Hợp 2 với 52 phòng thi.

Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPT quốc gia năm nay, huyện Quỳ Hợp đã thành lập Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, chỉ đạo các ngành, các địa phương tập trung các nguồn lực đảm bảo cơ sở vật chất, an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm trong thời gian diễn ra kỳ thi tại huyện.

Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc tại Quỳ Hợp.

Tại buổi làm việc, đoàn kiểm tra của Sở GD&ĐT đánh giá cao công tác chuẩn bị cho kỳ thi của huyện Quỳ Hợp, đồng thời kiến nghị huyện một số nội dung như: tiếp tục chỉ đạo, rà soát chính xác hồ sơ thí sinh, bảng điểm; tăng cường các điều kiện cơ sở vật chất cho các hội đồng thi, chuẩn bị tốt các phương án phục vụ cho kỳ thi, đặc biệt là nơi ăn, nghỉ cho giám thị, học sinh từ nơi xa đến… Tiếp tục tập huấn, quán triệt quy chế thi tới toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh và các lực lượng phục vụ, chú trọng công tác ATTP, ATGT, ANTT... đảm bảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2019 diễn ra an toàn, nghiêm túc và chất lượng.

Tin mới