mask

Nghệ An: Chiều nay, hơn 2.000 học sinh lớp 12 bước vào Kỳ thi chọn học sinh giỏi tỉnh

(Baonghean.vn) - Kỳ thi năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp. Vì vậy, để đảm bảo an toàn công tác phòng dịch, việc tổ chức thi được thực hiện giãn cách theo 5 vùng.

Chiều nay (21/12), 2.222 học sinh lớp 12 của hơn 90 trường THPT và các Trung tâm GDTX, GDTX - GDNN trong toàn tỉnh sẽ chính thức bước vào Kỳ thi chọn học sinh giỏi tỉnh năm học 2021 - 2022 với các môn thi đầu tiên là Hóa học, Lịch sử, tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Nga.

Đây cũng là lần đầu tiên Nghệ An tổ chức kỳ thi theo hình thức cụm để đảm bảo giãn cách, an toàn.

Cụ thể, nếu như trước đây, kỳ thi chủ yếu được tổ chức tại thành phố Vinh thì nay được chia thành 5 cụm với 5 địa điểm thi tại Trường THPT Lê Viết Thuật - thành phố Vinh cho các thí sinh thuộc thành phố Vinh.

Các thí sinh tại điểm thi Trường THPT Lê Viết Thuật. Ảnh: MH
Các thí sinh thành phố Vinh sẽ thi tại điểm thi Trường THPT Lê Viết Thuật. Ảnh: Mỹ Hà

Cụm thi đặt tại  Trường THPT Nam Đàn 1 - Nam Đàn cho các thí sinh thuộc các huyện, thị xã Cửa Lò, Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương.

Cụm thi đặt tại Trường THPT Con Cuông  cho các thí sinh thuộc các huyện Anh Sơn, Đô Lương, Tương Dương, Con Cuông và Kỳ Sơn.

Cụm thi đặt tại Trường THPT Thái Hòa - thị xã Thái Hòa cho các thí sinh thuộc các địa phương  Tân Kỳ, Thái Hòa, Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Quỳ Châu, Quế Phong.

Cụm thi đặt tại Trường THPT Nguyễn Xuân Ôn - Diễn Châu cho các thí sinh thuộc các huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Yên Thành và thị xã Hoàng Mai.

Thí sinh khai báo y tế và kiểm tra sức khỏe trước khi vào phòng thi. Trước khi đến với kỳ thi này, các thí sinh và giám thị cũng đã được test Covid - 19 để đảm bảo an toàn. Ảnh: MH
Thí sinh khai báo y tế và kiểm tra sức khỏe trước khi vào phòng thi. Trước khi đến với kỳ thi này, các thí sinh và giám thị cũng đã được test Covid-19 để đảm bảo an toàn. Ảnh: Mỹ Hà

Đây là một kỳ thi quan trọng nhằm ghi nhận và đánh giá chất lượng dạy học mũi nhọn của các nhà trường và là một cơ hội để các thí sinh khẳng định bản thân. Kết quả của cuộc thi còn là cơ sở để học sinh lớp 12 lấy căn cứ để xét tuyển vào các trường đại học.

Theo quy định, năm nay kỳ thi vẫn được tổ chức theo 2 bảng, trong đó Bảng B gồm các trường THPT thuộc 5 huyện miền núi cao là Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn, Quỳ Châu, Quế Phong; các trường THPT ngoài công lập. Các trường THPT còn lại thuộc bảng A. Các thí sinh sẽ dự thi ở các môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, Lịch sử, Địa lý, Sinh học, Hóa học, Tin học và Giáo dục công dân. 

Năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên Nghệ An chỉ tổ chức thi chọn học sinh giỏi tỉnh lớp 9 và lớp 12 để đảm bảo quyền lợi xét tuyển cho học sinh cuối cấp.

Riêng với các cấp học còn lại, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc tổ chức dạy và học ở địa phương gặp nhiều khó khăn, nhiều địa phương vẫn dạy học bằng hình thức trực tuyến nên năm nay Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các phòng Giáo dục và Đào tạo không tổ chức thi chọn học sinh giỏi lớp 6, 7, 8; các trường THPT, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên và trung tâm giáo dục thường xuyên không tổ chức thi chọn HSG trường, học viên giỏi trung tâm lớp 10, 11.

Điều này cũng phần nào tránh gây áp lực cho cả giáo viên và học sinh trong bối cảnh học tập đặc biệt như năm học 2021 - 2022.

 

Tin mới