mask

Nghệ An chính thức công khai các khoản thu trong năm học 2020-2021

(Baonghean.vn) - Ngoài việc thu theo quy định, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục phải thực hiện giãn thời gian thu, không tổ chức thu gộp nhiều khoản trong một thời điểm.

Sở Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản hướng dẫn công tác quản lý các khoản thu, chi trong các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh Nghệ An năm học 2020-2021.

Theo đó, trong năm học này có 3 hình thức thu và đóng góp. Trong đó, các khoản thu theo quy định gồm:  Học phí; Giá dịch vụ trông giữ xe tại các trường học; Bảo hiểm y tế học sinh.

Năm học 2020 - 2021, Sở Giáo dục và Đào tạo
Năm học 2020 - 2021, Sở Giáo dục và Đào tạo khuyến khích các nhà trường có chế độ miễn, giảm các khoản thu (ngoài khoản thu học phí) cho học sinh thuộc diện gia đình chính sách hoặc có khó khăn về kinh tế. Ảnh: Mỹ Hà

Ngoài ra, có một số khoản được thu theo hình thức thỏa thuận và tự nguyện. Trong đó, khoản đóng góp thỏa thuận, gồm có: Dạy thêm, học thêm; Tổ chức nuôi dưỡng chăm sóc trẻ vào các ngày nghỉ trong các trường mầm non công lập; Hoạt động giáo dục nghề phổ thông trong các trung tâm GDNN-GDTX, trung tâm GDTX; Tổ chức bán trú trong các trường mầm non, tiểu học công lập, nước uống của học sinh;  Dạy học 02 buổi/ngày cấp tiểu học.

Khoản thu được triển khai bằng hình thức đóng góp tự nguyện gồm: Tài trợ cho các cơ sở giáo dục;  Kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh;  Quỹ Đoàn, Đội.

Đối với các khoản thu theo thỏa thuận, Sở chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Phòng Tài chính – kế hoạch cấp huyện xem xét các khoản thu theo đề nghị của các nhà trường cho phù hợp với tình hình thực tế từng địa phương, từng đơn vị theo phân cấp quản lý (không cào bằng các mức thu), để trình Ủy ban nhân dân cấp huyện thống nhất bằng văn bản trước khi tổ chức thực hiện.

Đối với các khoản thu hộ - chi hộ giao Phòng Giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm hướng dẫn các trường tổ chức lấy ý kiến thống nhất của phụ huynh học sinh để tổ chức thực hiện. Bên cạnh đó, tất cả các khoản thu đơn vị phải thông báo đầy đủ đến từng phụ huynh học sinh bằng văn bản hoặc niêm yết công khai tại đơn vị (ghi rõ nội dung các khoản thu, mức thu, đối tượng và mục đích sử dụng, nội dung chi).

Liên quan văn bản này, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đề nghị các cơ sở giáo dục công lập nghiêm túc thực hiện các văn bản về thu chi đầu năm học.

Việc tài trợ cho các nhà trường phải được thực hiện theo hình thức tự nguyện. Ảnh: Mỹ Hà
Việc tài trợ cho các nhà trường phải được thực hiện theo hình thức tự nguyện. Ảnh: Mỹ Hà

Về phía Sở Giáo dục và Đào tạo cũng sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tình hình thu chi đầu năm học tại các cơ sở giáo dục, kịp thời chấn chỉnh tình trạng lạm thu và thu sai quy định, xử lý hoặc đề nghị xử lý nghiêm các trường hợp cố tình làm trái quy định.

Đồng thời, sẽ thông báo công khai số điện thoại đường dây nóng để người dân, cha mẹ học sinh kịp thời phản ánh các khoản thu chi không đúng quy định.

Đặc biệt, quá trình triển khai phải thực hiện giãn thời gian thu, không tổ chức thu gộp nhiều khoản trong một thời điểm. Khuyến khích có chế độ miễn, giảm các khoản thu nêu trên (ngoài khoản thu học phí) cho học sinh thuộc diện gia đình chính sách hoặc có khó khăn về kinh tế.

Về việc thu, chi đầu năm học, ông Thái Văn Thành – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cũng cho biết: Năm học này, Sở quán triệt đến từng cơ sở về các khoản thu, chi theo quy định và kiểm tra nghiêm túc việc triển khai ở các nhà trường. Trong quá trình thực hiện, nếu để xảy ra sai phạm sẽ xử lý nghiêm khắc nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng lạm thu ở các nhà trường.

Tin mới