mask

Nghệ An: Chợ chưa xây xong đã có nguy cơ bị 'khai tử'

(Baonghean.vn) - Được đầu tư xây dựng từ năm 2013, đến nay công trình chợ nông thôn xã Nam Thái (Nam Đàn) vẫn đang còn dang dở. Điều đáng nói là công trình này dù chưa hoàn thành nhưng đứng trước nguy cơ bị... “khai tử”.

Dù được hướng đến mục tiêu thành trung tâm kinh doanh, buôn bán của xã Nam Thái (Nam Đàn), thế nhưng, do thiếu vốn, cộng thêm việc lựa chọn vị trí không phù hợp, chợ nông thôn xã Nam Thái đang đứng trước nguy cơ bị "khai tử" dù nó chưa hoàn thành.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, vào ngày 19/8/2013, UBND tỉnh đã ra Quyết định số 3641/QĐ.UBND về việc cho phép lập báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng công trình xây dựng chợ nông thôn xã Nam Thái. Địa điểm xây dựng công trình được xác định tại xóm 8, xã Nam Thái, với diện tích khoảng 3.000 m2.

Đây là công trình chợ hạng 3, với diện tích đình chính là 400 m2; hệ thống quầy ốt bán hàng 400 m2; hệ thống sân nền, hàng rào, mương thoát nước, phòng cháy, chữa cháy và các công trình phụ trợ khác…

Dự kiến tổng mức đầu tư của dự án này được tỉnh cho phép là 4 tỷ đồng, trong đó, nguồn vốn đầu tư được xác định là ngân sách tỉnh hỗ trợ theo Quyết định số 56/2010/QĐ.UBND ngày 4/8/2010 về chính sách hỗ trợ đầu tư xây dựng chợ nông thôn trên địa bàn Nghệ An đến năm 2020; đồng thời ngân sách huyện hỗ trợ theo cơ chế cùng ngân sách xã và nguồn huy động hợp pháp khác. 

Chợ nông thôn xã Nam Thái được xây dựng trên diện tích khoảng 4.000m2, trên trục đường dẫn vào trung tâm xã, gần với Quốc lộ 46. Ảnh: Tiến Đông
Chợ nông thôn xã Nam Thái được xây dựng trên diện tích khoảng 4.000 m2, trên trục đường dẫn vào trung tâm xã, gần với Quốc lộ 46. Ảnh: Tiến Đông

Sau khi được UBND tỉnh cho phép, UBND xã Nam Thái cũng đã lập Báo cáo kinh tế kỹ thuật, đến ngày 25/9/2013 thì được UBND huyện Nam Đàn phê duyệt bằng Quyết định số 5204/QĐ-UBND. Do thời điểm này, UBND xã Nam Thái không có chức năng quản lý dự án cũng như lập báo cáo kinh tế kỹ thuật, nên việc lập báo cáo kinh tế kỹ thuật cũng như quản lý dự án đều phải thuê bên thứ 3 thực hiện. Theo báo cáo được phê duyệt, tổng mức đầu tư được xác định là 3 tỷ 987 triệu đồng.

Ngày 6/1/2014, UBND xã Nam Thái đã ban hành Quyết định số 18/QĐ-UBND về việc phê duyệt kết quả chỉ định thầu. Trong đó, nhà thầu được chỉ định là Công ty CP Xây dựng Hoàng Kim (có trụ sở đóng tại xã Nhân Sơn, huyện Đô Lương), với giá chỉ định thầu là hơn 3,6 tỷ đồng. Đến ngày 8/4/2014, giữa UBND xã Nam Thái và Công ty CP Xây dựng Hoàng Kim đã ký kết hợp đồng xây dựng số 04/2014/HĐ-XD, công trình dự kiến hoàn thành trong vòng 360 ngày kể từ ngày hợp đồng được ký kết.

Tuy nhiên, sau một thời gian thi công, công trình này đã phải dừng lại vì thiếu vốn. Hiện nay theo quan sát của chúng tôi, phần đình chính chợ có 2 dãy ki-ốt trước mặt đã được dựng lên. Thế nhưng, xung quanh sân nền thì chưa thực hiện, đang lổm ngổm đất đá cùng cây, cỏ dại. Sau hơn 7 năm, đến nay một số vị trí cũng đã bị xuống cấp, hư hỏng. 

Ngoài đình chính, trước lối vào có 2 dãy ki ốt cũng đã được dựng lên nhưng chưa hoàn thiện. Ảnh: Tiến Đông
Ngoài đình chính, trước lối vào có 2 dãy ki- ốt cũng đã được dựng lên nhưng chưa hoàn thiện. Ảnh: Tiến Đông

Theo hồ sơ còn lưu giữ tại UBND xã Nam Thái, phía nhà thầu đã hoàn thành khối lượng đạt giá trị 1.169.648.000 đồng. Tháng 6/2014 và tháng 6/2015, UBND xã Nam Thái cũng đã thanh toán cho nhà thầu 525 triệu đồng và 400 triệu đồng. Kể từ đó đến nay, công trình nằm dang dở và UBND xã Nam Thái cũng không thanh toán thêm khoản nào trong tổng giá trị khối lượng đã đạt được.

Theo ông Văn Bá Hòa - Chủ tịch UBND xã Nam Thái, công trình này được xây dựng từ lâu, hiện nay do không có vốn nên công trình không thể thực hiện tiếp. Ông Hòa cũng xác định, nếu có vốn thì cũng khó lòng xây dựng tiếp vì vị trí đặt chợ không hiệu quả vì lâu nay xung quanh xã Nam Thái đã có chợ Rào Gang và chợ Nam Nghĩa, phía thị trấn Nam Đàn cũng đã có mấy khu chợ lớn. Ông Hòa cho biết, xã cũng đã nhiều lần mời đơn vị thi công đến làm việc để quyết toán khối lượng đã thực hiện nhưng nhà thầu không đến. Hiện nay xã Nam Thái cũng đang muốn chuyển đổi mục đích sử dụng của khu đất này, tuy nhiên, điều này phải được UBND tỉnh cho phép. 

Chúng tôi liên hệ trực tiếp với ông Hoàng Văn Giai - Giám đốc Công ty CP Xây dựng Hoàng Kim, người đại diện cho bên B (nhà thầu thi công), theo số điện thoại ghi trên hợp đồng thi công xây dựng được ký kết với UBND xã Nam Thái nhưng không thể liên lạc được.

Sau hơn 7 năm công trình chợ nông thôn xã Nam Thái vẫn chưa thể hoàn thành và có nguy cơ bị khai tử. Ảnh: Tiến Đông
Sau hơn 7 năm, công trình chợ nông thôn xã Nam Thái vẫn chưa thể hoàn thành và có nguy cơ bị "khai tử". Ảnh: Tiến Đông

Ông Lê Văn Sỹ - Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Nam Đàn cho biết: Hạng mục chợ nông thôn Nam Thái nằm trong quy hoạch đất kinh doanh thương mại, hiện nay, nếu muốn chuyển đổi sang mục đích sử dụng khác thì cần phải được các cấp có thẩm quyền cho phép. 

Liên quan đến vấn đề thanh, quyết toán cho công trình dang dở này, ông Nguyễn Hồ Bá – Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Nam Đàn cho biết: Hiện nay huyện đã làm thủ tục tất toán đối với công trình này, cắt đứt số nợ với đơn vị thi công.

Tin mới