mask

Nghệ An chờ cơ hội 'vàng' tại các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế

(Baonghean.vn) - Cho đến thời điểm này, do ảnh hưởng của dịch Covid -19 nên phương án tổ chức các Kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế các môn văn hóa trong năm 2020 vẫn chưa được các nước chủ nhà thống nhất. Vì thế, việc ôn thi của các nhà trường cũng còn gặp những khó khăn.

Nhiều thí sinh tiềm năng

Bùi Văn Lâm (học sinh lớp 12A5, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu) là 1 trong 2 học sinh xuất sắc giành giải Nhất môn Sinh học tại Kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia năm học này. Trước đó, để có được thành tích này, Bùi Văn Lâm đã có sự tiến bộ vượt bậc bởi đầu vào của Lâm ở lớp chuyên Sinh không cao và không phải là ứng cử viên sáng giá để chọn vào đội tuyển quốc gia. Quá trình vào đội tuyển, Lâm cũng không may mắn khi ở kỳ thi năm lớp 11, Lâm bị ốm đúng vào ngày thi và chỉ giành giải Khuyến khích.

Để có được kết quả cao nhất ở Kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia, hầu như đêm nào Lâm cũng thức học đến 2, 3 giờ sáng. Hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ đều làm nông và ở quê nên Lâm không có nhiều sự hỗ trợ từ gia đình. Tuy nhiên, điều đó càng thôi thúc Lâm quyết tâm học giỏi và có thành tích bởi trước tiên là để “thoát nghèo”. Thầy giáo Trần Mộng  Lai – giáo viên chủ nhiệm lớp 12A5 và cũng là giáo viên bồi dưỡng trực tiếp Lâm cho biết: Lâm là một học sinh chịu khó, chăm chỉ, có tư duy tốt, đam mê học và không ngại khó, ngại khổ.

Nghệ An chờ cơ hội 'vàng' tại các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế ảnh 1
Học sinh Bùi Văn Lâm và thầy giáo chủ nhiệm. Ảnh: Đức Anh

Chiến thắng này cũng giúp Lâm có một cơ hội để lọt vào vòng 2 chọn đội tuyển quốc gia tham dự Kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế. Đặc biệt năm nay, với thành tích nổi bật, đội tuyển Sinh học của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu có đến 4 thí sinh được chọn vào vòng 2, trong đó có 2 học sinh đạt giải Nhất và 2 học sinh đạt giải Nhì.

Ở đội tuyển Toán, đây là lần đầu tiên toàn đội có 11 học sinh được lọt vào vòng 2. Trong danh sách này, có 4 học sinh đạt giải Nhất tại cuộc thi học sinh giỏi Quốc gia là các em Trần Anh Quốc, Lê Nam Khánh, Phan Nhật Hoàng và Dương Quỳnh Châu (đều là học sinh lớp 12 A1). Đặc biệt, trong đội tuyển Toán có 2 học sinh Lê Nam Khánh và  Trần Anh Quốc nằm trong tốp 3 các thí sinh có điểm cao nhất. Ngoài ra, có một thí sinh được đặc cách đó là em Vũ Đức Vinh – từng đạt Huy chương Bạc tại Kỳ thi Olympic Quốc tế năm 2019.

    
Dù kỳ thi có nhiều biến động nhưng việc ôn tập của đội tuyển Toán vẫn duy trì thường xuyên. Ảnh: Mỹ Hà
Dù kỳ thi có nhiều biến động nhưng việc ôn tập của đội tuyển Toán vẫn duy trì thường xuyên. Ảnh: Mỹ Hà

Đối với môn Vật lý, năm 2020 cũng là năm ghi nhận sự trở lại thành công với 3 học sinh đạt giải Nhất, đó là em Mai Quang Tuấn, Phan Huy An và Nguyễn Quang Long và cả 3 học sinh này đều được chọn vào vòng 2. Ngoài ra, có 3 học sinh đạt giải Nhì có điểm thi cao cũng được xét vào đội tuyển. Ở đội tuyển Tin học, trong 2 học sinh được lọt vào vòng 2 có một học sinh đã từng đạt Huy chương Bạc tại cuộc thi Olympic Tin học châu Á năm 2019. Đội tuyển Hóa học cũng có 3 học sinh lọt vào vòng 2, trong đó có 1 học sinh đạt giải Nhất quốc gia.

Chờ đợi được cọ xát

Như vậy, với 26 học sinh được lọt vào vòng  2 để chọn đội tuyển Quốc gia tham dự các Kỳ thi Olympic Quốc tế và khu vực thì đây là năm thành công nhất của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu và Nghệ An cũng là một trong những tỉnh có số lượng dự thi cũng đông nhất cả nước. Từ tháng 1, sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố danh sách, các đội tuyển đã tập trung ôn thi và chờ cơ hội tranh tài để lọt vào đội tuyển Quốc gia.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid – 19, hơn 3 tháng nay, việc ôn tập của các học sinh bị gián đoạn. Theo đó, vào tháng 3, khi dịch Covid – 19 đang bước vào giai đoạn phức tạp, các đội tuyển đã phải hoãn tập trung ôn thi. Đến tháng 5, Bộ GD&ĐT lại tiếp tục có Văn bản số 1569/BGDĐT-QLCL về việc không tổ chức thi chọn các đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực, quốc tế năm 2020. Đây cũng là thông tin rất đáng tiếc cho các thí sinh và các nhà trường.

Một số thành viên nổi bật của đội tuyển Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Ảnh: PV
Một số thành viên nổi bật của đội tuyển Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Ảnh: PV

Mới đây do diễn biến của dịch Covid-19 ở Việt Nam và trên thế giới có những diễn biến tích cực, một số nước cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh vì thế,  các nước đăng cai tổ chức thi Olympic đã chủ động xin ý kiến các nước tham gia về việc vẫn tổ chức thi với hình thức trực tuyến hoặc thông báo lùi thời gian thi dự kiến đến tháng 10/2020. Chính vì vậy, đầu tuần này, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tiếp tục theo dõi, cập nhật tình hình tổ chức Olympic năm 2020; chủ động các phương án để cử các đoàn cán bộ, học sinh tham gia dự thi trong trường hợp các nước chủ nhà chính thức quyết định tổ chức thi Olympic theo hình thức thi trực tuyến.

Mặc dù cho đến thời điểm này, phương án chọn đội tuyển quốc gia tham dự các Kỳ thi Olympic khu vực và Quốc tế chưa được đưa ra nhưng thông tin này đã đem đến hy vọng mới cho các đội tuyển. Thầy giáo Hồ Sỹ Hùng – chủ nhiệm đội tuyển Toán – Trường THPT chuyên Phan Bội Châu chia sẻ: Dù trong thời gian qua có nhiều thông tin khá bất lợi đến với đội tuyển nhưng thầy và trò đội tuyển Toán vẫn kiên trì ôn thi để chờ cơ hội được tranh tài. Chúng tôi cũng động viên học sinh phải cố gắng và tin tưởng và dù chỉ có một cơ hội nhỏ cũng phải nỗ lực để đạt thành tích tốt nhất. Học sinh Vũ Đức Vinh thì chia sẻ: Dù mỗi một ngày có một thông tin khác nhau nhưng chúng em đều hy vọng kỳ thi sẽ được diễn ra để chúng em được thể hiện khả năng của mình.

Là giáo viên đã có nhiều năm dẫn dắt đội tuyển Vật lý tham dự các kỳ thi Olympia Quốc tế và khu vực, thầy giáo Trần Văn Nga – Phó Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Phan Bội Châu cũng cho biết: Năm 2020 là một năm rất thành công của trường Phan và cũng là một năm chúng ta có nhiều thí sinh tiềm năng, nhiều em nằm trong top 5 có thành tích cao nhất tại Kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia. Vì thế, nếu các kỳ thi tiếp tục được tổ chức thì sẽ là tin mừng đối với tất cả thí sinh và chúng tôi rất mong chờ các kỳ thi sắp tới, dù được tổ chức với bất cứ hình thức nào... Trước đó, Ban tổ chức bộ môn Vật lý cũng đã có văn bản về việc tổ chức kỳ thi năm nay và dự kiến kỳ thi sẽ vẫn được tổ chức với hình thức trực tuyến.

Học sinh Hoàng Phan Hữu Đức ( đội tuyển Tin học) từng đạt Huy chương bạc Tại Kỳ thi Olympic Tin học Châu Á năm 2019. Ảnh: Mỹ Hà
Học sinh Hoàng Phan Hữu Đức (đội tuyển Tin học) từng đạt Huy chương Bạc tại Kỳ thi Olympic Tin học châu Á năm 2019. Ảnh: Mỹ Hà

Tại Trường THPT chuyên Đại học Vinh, năm nay nhà trường có 2 học sinh được lọt vào vòng 2 của đội tuyển Sinh học và Toán học. Dù số lượng thí sinh tham dự không đông nhưng nhìn trên bình diện chung, thầy giáo Lê Xuân Sơn – Phó Hiệu trưởng nhà trường và cũng là chủ nhiệm môn Toán cho rằng: Năm nay Nghệ An đứng trước cơ hội vàng khi một số đội tuyển có cơ hội góp mặt nhiều hơn một thành viên tham gia đội tuyển quốc gia. Vì thế, tuy kỳ thi đã bị gián đoạn và kéo dài thời gian nhưng chúng tôi vẫn mong muốn kỳ thi được diễn ra để các học sinh được cọ xát và có cơ hội được thể hiện kiến thức của mình.

Niềm mong mỏi này nay đã tiếp tục được tiếp thêm hy vọng. Về phía các thí sinh, các em cũng có thể dành trọn tâm huyết cho kỳ thi sắp tới khi đến nay mọi quyền lợi của các em ở Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng vẫn được đảm bảo. Đó cũng là nguồn động viên lớn cho các thí sinh trong thời điểm khó khăn này.

Tin mới