mask

Nghệ An cho phép các trường thi đầu vào khi tuyển sinh lớp 6

(Baonghean.vn) - Năm nay, nhiều trường trên địa bàn tỉnh có thể sẽ sử dụng hình thức thi tuyển đầu vào đối với học sinh lớp 6 nếu số lượng hồ sơ đăng ký dự thi vượt quá chỉ tiêu được giao.

Sở Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản chỉ đạo tuyển sinh các lớp đầu cấp trong năm học 2019 – 2020.

Theo đó, với việc tuyển sinh vào lớp 6, các Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố, thị xã căn cứ Quy chế tuyển sinh và tình hình thực tế địa phương xây dựng Kế hoạch tuyển sinh trình Chủ tịch UBND huyện, thành phố, thị xã phê duyệt.

Việc tuyển sinh cần bảo đảm thực hiện nhiệm vụ phổ cập giáo dục trên địa bàn;  bảo đảm quy mô trường, lớp, học sinh theo kế hoạch phát triển đã được Sở GD&ĐT phê duyệt; bảo đảm tuyển học sinh khuyết tật có nhu cầu vào học tại các trường THCS trên địa bàn.

Tiết học của học sinh lớp 5 - Trường Tiểu học Lê Lợi - Thành phố Vinh. Ảnh: Mỹ Hà
Tiết học của học sinh lớp 5 - Trường Tiểu học Lê Lợi, thành phố Vinh. Ảnh: Mỹ Hà

Về phương thức tuyển sinh, đối với các trường THCS có số lượng học sinh dự tuyển không vượt quá chỉ tiêu tuyển sinh thì thực hiện theo phương thức xét tuyển, nhận bàn giao học sinh đã hoàn thành chương trình Tiểu học vào học lớp 6 THCS.

Riêng, đối với các trường THCS có số lượng học sinh dự tuyển lớn hơn chỉ tiêu tuyển sinh thì thực hiện phương án tuyển sinh theo phương thức xét tuyển hoặc kết hợp xét tuyển với kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh.

Sở Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu việc kiểm tra đánh giá năng lực không được vượt quá chương trình quy định của Bộ, không gây áp lực cho học sinh, đảm bảo đánh giá khả năng vận dụng kiến thức học sinh có được trong quá trình học tập để giải quyết những vấn đề cụ thể.

Số học sinh được tuyển bằng số học sinh thuộc diện phổ cập giáo dục THCS trên địa bàn cộng với số học sinh lấy theo kết quả xét tuyển từ cao xuống thấp đến hết chỉ tiêu tuyển sinh của nhà trường (tính cả kết quả kiểm tra đánh giá năng lực (nếu có).

Nghệ An cho phép các trường thi đầu vào khi tuyển sinh lớp 6 ảnh 2
Giờ học của học sinh Trường Tiểu học Trường Thi. Ảnh tư liệu SH

Ngoài ra, đối với các trường tham gia Kế hoạch triển khai thí điểm xây dựng các trường trung học trọng điểm chất lượng cao (theo quyết định của UBND tỉnh) nếu có phương án tuyển sinh khác thì nhà trường xây dựng phương án tuyển sinh báo cáo phòng Giáo dục và Đào tạo trình UBND huyện phê duyệt.

Như vậy, với thông báo này, năm nay một số trường được xem là trường điểm của các địa phương như Trường THCS Đặng Thai Mai (thành phố Vinh), THCS Tôn Quang Phiệt (Thanh Chương), Trường THCS Lý Nhật Quang (Đô Lương), THCS Hồ Xuân Hương (Quỳnh Lưu) có thể vẫn sử dụng hình thức xét tuyển phối hợp với thi tuyển bởi đa phần các trường này nhu cầu tuyển sinh luôn cao hơn với chỉ tiêu đề ra.

Tin mới