mask

Nghệ An: Chớp mùa vụ, thợ cấy thuê kiếm tiền triệu sắm Tết

(Baonghean.vn) - Nghề cấy thuê, cả ngày "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" vất vả là vậy, nhưng nhiều thợ cấy trên địa bàn Nghệ An chớp thời cơ những ngày mùa vụ, mang về nguồn thu tiền triệu.
Nghệ An: Chớp mùa vụ, thợ cấy thuê kiếm tiền triệu sắm Tết ảnh 1
Từ mờ sáng, từng tốp phụ nữ đứng chờ người đến thuê đi cấy. Ảnh: Xuân Hoàng

Dịp này, tại những xứ đồng ở Yên Thành, Diễn Châu, Quỳnh Lưu... (Nghệ An), bà con nông dân đang xuống đồng gieo cấy lúa vụ Xuân. Nhiều gia đình vì thiếu lao động, nên phải bỏ tiền ra thuê người cấy. Vì vậy, từ lúc mờ sáng đã thấy từng tốp phụ nữ trung niên đứng dọc các trục đường, chờ người đến thuê đi cấy.

Vừa từ ruộng về, chân tay đang lấm bùn, bà Nguyễn Thị Tân ở xóm Bắc Phong, xã Liên Thành (Yên Thành) bộc bạch, hôm nay do cấy ruộng sâu bùn, vất vả hơn, nên chủ ruộng nâng giá lên 350.000 đồng/người/ngày; còn với ruộng nông chỉ có 300.000 đồng/người/ngày. Cả ngày hôm nay, 3 chị em cấy xong 3 sào ruộng.

Nghệ An: Chớp mùa vụ, thợ cấy thuê kiếm tiền triệu sắm Tết ảnh 2
Nhiều phụ nữ có thêm thu nhập cao nhờ cấy thuê. Ảnh: X.H

"Vốn là con nhà nông nên việc cấy hái đối với tôi đã quen thuộc, nhưng đi cấy thuê kiếm tiền thì phải chăm chỉ, chịu khó hơn. Đi từ hơn 6 giờ sáng, đến hơn 11 giờ nghỉ ăn cơm trưa, chiều từ 13 giờ đến hơn 17 giờ mới nghỉ. Cả ngày còng lưng "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" tối về đau mỏi khắp người, nhưng mùa vụ chỉ kéo dài trong thời gian ngắn nên chớp thời cơ đi cấy thuê để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Tính ra vụ Xuân này tui đi cấy được 7 ngày, tổng thu nhập hơn 2 triệu đồng", bà Tân chia sẻ.

Gia đình ông Văn ở xã Nam Thành cho biết, gia đình có 3 sào ruộng, nhưng vì con cái đi làm ăn xa, chỉ có 2 ông bà già ở nhà, nên các con gửi tiền về cho cha mẹ thuê thợ cấy. Sau khi thuê máy làm đất xong, ông thuê 3 phụ nữ cấy trong vòng 1 ngày là xong ruộng. "Nếu không thuê thợ cấy, 2 ông bà phải vất vả cấy 1 tuần mới xong ruộng, không may ốm ra các con lại vất vả hơn, nên dù mất tiền nhưng vẫn thuê cho nhanh", ông Văn cho hay.

Nghệ An: Chớp mùa vụ, thợ cấy thuê kiếm tiền triệu sắm Tết ảnh 3
Nghề cấy thuê không chỉ cấy đẹp, mà còn phải nhanh, để đảm bảo quyền lợi cho người thuê. Ảnh: Xuân Hoàng
Trên địa bàn xã Quỳnh Yên (Quỳnh Lưu), dịp này bà con nông dân cũng nhộn nhịp ra đồng gieo cấy vụ xuân. Trên các cánh đồng, diện tích lúa vừa cấy cũng đang khép dần. Theo bà con cho biết, mùa vụ kết thúc gieo cấy nhanh là bởi, ngoài cấy máy, còn có lực lượng chị em phụ nữ đi cấy thuê. Bà Nguyễn Thị Thái, một thợ cấy cho hay, ở đây thợ cấy nhiều, nên ngày công chỉ có 250.000 đồng/ngày. Tuy nhiên, do dịp này rảnh rỗi, nên chị em trong xóm rủ nhau đi cấy, vất vả ít ngày để kiếm thêm thu nhập.

"Người cấy thuê không những phải cấy đẹp mà còn phải cấy nhanh nữa. Việc đi cấy vào mùa đông càng vất vả hơn, nhất là khi thời tiết gió rét căm căm. Để đảm bảo sức khỏe, thợ cấy phải mặc nhiều áo, quàng thêm áo mưa, chân đi ủng chống nước. Vất vả là vậy, nhưng khi đã nhận lời ai thì phải làm việc tích cực để giữ uy tín và đảm bảo quyền lợi cho người thuê", bà Thái chia sẻ. 

Nghệ An: Chớp mùa vụ, thợ cấy thuê kiếm tiền triệu sắm Tết ảnh 4
Đi cấy vào những ngày đông giá rét, chị em phải mặc đồ giữ ấm cho cơ thể. Ảnh: Xuân Hoàng
Chưa có số liệu thống kê mỗi mùa vụ có bao nhiêu người làm nghề thợ cấy, nhưng trong điều kiện con em đi làm ăn xa, nhiều gia đình thiếu lực lượng làm ruộng, thì đội ngũ thợ cấy đã giúp cho các địa phương đảm bảo thời vụ. Khi trời nhá nhem tối, thợ cấy kết thúc công việc của một ngày, những thửa ruộng được khép kín màu xanh của mạ non. Mỗi chị em được nhận một khoản tiền liền tay. Chịu khó đi cả vụ, nhiều chị kiếm được hàng triệu đồng để mua sắm cho cái Tết đang cận kề./. 

Tin mới