mask

Nghệ An chủ động đưa tàu thuyền về bờ tránh bão Conson

(Baonghean.vn) - Bão Conson dự báo sẽ vào biển Đông trong ngày tới, hiện nay các địa phương ven biển Nghệ An đang chủ động liên hệ với các chủ tàu để phát thông báo về bờ tránh bão an toàn.
Nghệ An chủ động đưa tàu thuyền về bờ tránh bão Conson ảnh 1
Các địa phương ven biển Nghệ An đang phát thông báo cho các chủ tàu về bờ tránh bão. Ảnh: Xuân Hoàng

Cơn bão Conson dự báo sẽ là cơn bão mạnh, đang di chuyển hướng vào khu vực biển Đông và có khả năng cao sẽ ảnh hưởng đến vùng biển nước ta. Để chủ động tránh bão an toàn, hiện nay các địa phương đang liên hệ, thống kê số tàu thuyền đang đánh bắt trên biển để có phương án cập cảng sớm nhất.

Xã Quỳnh Lập (thị xã Hoàng Mai) là địa phương có số tàu thuyền đánh bắt xa bờ lớn, với trên 100 chiếc. Ông Nguyễn Văn Nho - Chủ tịch UBND xã cho biết, ngay trong sáng nay, chính quyền địa phương tiến hành thống kê số tàu thuyền đang đánh bắt trên biển, qua đó liên hệ với các chủ tàu chủ động cập cảng tránh bão. "Mùa này tàu thuyền đánh bắt hải sản ở vùng biển phía trong, do vậy các tàu có thể cập các cảng cá phía Nam miền Trung cho gần để xuất bán hải sản, đồng thời tránh bão, sau đó tiếp tục bám biển", ông Nho cho hay.
Nghệ An chủ động đưa tàu thuyền về bờ tránh bão Conson ảnh 2
Từ chiều nay 8/9, một số tàu cá của ngư dân sẽ về Cảng cá Lạch Quèn để tránh bão và xuất bán hải sản. Ảnh: Xuân Hoàng

Tại huyện Quỳnh Lưu thời điểm này nhiều tàu đã về bờ sau nhiều ngày đánh bắt, song vẫn còn nhiều tàu đang đánh bắt trên biển. Ông Bùi Xuân Trúc - Phó phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Quỳnh Lưu cho biết: Mặc dù tỉnh chưa có thông báo cấm biển, nhưng địa phương đã chủ động ban hành công điện về việc ứng phó với cơn bão Conson. Theo đó, các xã có tàu thuyền khai thác hải sản, chủ động thông báo cho các chủ phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của cơn bão Conson để chủ động tìm nơi tránh trú an toàn; quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền... Các địa phương phối hợp với Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận kiểm tra, hướng dẫn neo đậu tàu thuyền tại bến.

Ông Vũ Ngọc Chắt - Chủ tịch Hội Nghề cá xã Quỳnh Long (Quỳnh Lưu) cho biết, hiện nay toàn xã còn khoảng 50 tàu đang đánh bắt trên biển, hiện địa phương đang chủ động liên lạc với các chủ tàu để có kế hoạch về bờ an toàn trước khi bão vào khu vực biển Đông. 
Theo Ban quản lý Cảng cá Lạch Quèn (Quỳnh Lưu) cho biết, hiện đã có một số chủ tàu liên hệ đang trên đường về bờ, đến chiều 8/9 có khoảng 10 chiếc tàu cá sẽ cập cảng để xuất bán hải sản, đồng thời tạm nghỉ để tránh cơn bão đang hướng vào biển Đông.
Nghệ An chủ động đưa tàu thuyền về bờ tránh bão Conson ảnh 3
Dịp này tàu thuyền về cảng cá sẽ nhiều, do vậy sản lượng hải sản cũng tăng lên. Ảnh: Xuân Hoàng

Huyện Diễn Châu là địa phương có số tàu thuyền đánh bắt gần bờ nhiều nhất tỉnh, với gần 1.200 chiếc, bà con ngư dân thường đi về trong ngày.

Ông Lê Thế Hiếu - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cho biết: Trong sáng nay (8/9), bà con ngư dân vẫn đi biển bình thường, nhưng huyện chỉ đạo các địa phương và ban quản lý cảng cá thường xuyên tuyên truyền cho bà con ngư dân chủ động nghỉ biển để tránh cơn bão Conson đang di chuyển hướng vào biển Đông. Khi tỉnh có văn bản cấm biển để tránh bão thì huyện Diễn Châu sẽ cấm tất cả tàu thuyền không được đi biển, đồng thời hướng dẫn bà con ngư dân neo tàu thuyền vào vị trí an toàn.

Ông Trần Xuân Học - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết: Hiện tỉnh chưa có văn bản cấm biển, nhưng ngành Nông nghiệp đã chỉ đạo các địa phương ven biển tuyên truyền về hướng di chuyển cơn bão Conson, cùng đó kiểm soát chặt việc ra khơi của tàu thuyền và thống kê số tàu thuyền đang hoạt động trên biển để thông báo cho chủ tàu chủ động về bờ tránh bão.

Tin mới