mask

Nghệ An: Chuyển hơn 1000 ha lúa sang các cây trồng khác trong sản xuất hè thu

(Baonghean.vn) - Sáng 12/4, Sở NN&PTNT tổ chức Hội nghị triển khai sản xuất vụ hè thu - mùa năm 2018.

Vụ hè thu - mùa năm nay, Nghệ An phấn đấu đạt trên 480 nghìn tấn lương thực. Theo đó, toàn tỉnh sẽ gieo trồng 130.000 ha cây trồng các loại, gồm 96.000 ha lúa, 16.500 ha ngô, (trong đó cơ cấu 22.000 ha lúa chất lượng cao và khoảng 18.000 ha lúa lai), 1.200 ha lạc, 4.000 ha đậu đỗ, 3.500 ha vừng và 9.000 ha rau các loại.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Phú Hương
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Phú Hương

Theo dự báo, sản xuất sẽ đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức về thiên tai và sâu bệnh, đặc biệt là bệnh lùn sọc đen trên lúa. Vì thế, để đảm bảo an toàn cho vụ hè thu - mùa, ngành NN&PTNT khuyến cáo các địa phương cần căn cứ vào thời gian thu hoạch lúa vụ xuân, đưa thời vụ gieo cấy lúa hè thu càng sớm càng tốt, đặt an toàn sản xuất lên hàng đầu.

Ông Hoàng Nghĩa Hiếu, giám đốc Sở NN&PTNT yêu cầu các địa phương cần có cơ cấu giống cho từng vùng đặc thù. Ảnh: Phú Hương
Ông Hoàng Nghĩa Hiếu - Giám đốc Sở NN&PTNT yêu cầu các địa phương cần có cơ cấu giống cho từng vùng đặc thù. Ảnh: Phú Hương

Các đơn vị, địa phương cũng cần tập trung chuẩn bị các phương án chống hạn, phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng vụ hè thu - mùa. Ngành Nông nghiệp chủ trương rà soát, đánh giá lại nguồn nước tưới để có phương án chuyển đổi hiệu quả, dự kiến chuyển khoảng 1.143,5 ha lúa sang các cây trồng khác.

Đồng thời, ngành Nông nghiệp cũng khuyến cáo các địa phương phải có phương án chọn giống đặc thù cho 12.000 ha sản xuất chạy lụt và vùng sâu bệnh, nhất là rầy lưng trắng và bệnh lùn sọc đen.

Nông dân huyện Hưng Nguyên thu hoạch lúa hè thu năm 2017. Ảnh: Thanh Tâm
Nông dân huyện Hưng Nguyên thu hoạch lúa hè thu năm 2017. Ảnh: Thanh Tâm

Nghệ An cũng chủ trương tiếp tục sử dụng các giống lúa có năng suất cao, ổn định, ít nhiễm sâu bệnh trong những vụ trước, mở rộng diện tích các giống lúa chất lượng cao, ngắn ngày. Đưa các giống lúa chất lượng, năng suất cao vào gieo trồng; thực hiện tốt các giải pháp để đảm bảo sản xuất hết diện tích, an toàn, hiệu quả đối với những vùng khó khăn.

Tin mới