Nghệ An có 1590 nữ Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ các cấp

(Baonghean.vn) - Đó là thông tin được báo cáo tại Hội nghị Tổng kết đánh giá hoạt động vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh Nghệ An năm 2019 được tổ chức sáng 21/11.

Chủ trì hội nghị có đồng chí Đoàn Hồng Vũ – Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở LĐTB &XH, Nguyễn Thị Quỳnh Hoa – Chủ tịch Hội LHPN tỉnh. Tham dự hội nghị có đại diện Sở Nội vụ, Tỉnh đoàn, các sở, ban ngành, Hội phụ nữ các cấp...

Các đại biểu tham gia hội nghị. Ảnh: Thanh Nga

Tại hội nghị các đại biểu trong Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ các cấp cho biết, trong năm qua, việc lồng ghép các chỉ tiêu bình đẳng giới vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh được quan tâm thực hiện; công tác kiểm tra phối hợp kiểm tra, tự kiểm tra thực hiện bình đẳng giới, VSTBPN được tăng cường và duy trì thường xuyên, góp phần thúc đẩy việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu bình đẳng giới trên địa bàn tốt hơn.

Vì thế tỷ lệ nữ tham gia lãnh đạo quản lý và nữ đại biểu cơ quan dân cử ngày càng có kết quả cao hơn, đến nay toàn tỉnh có 8 nữ tham gia Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh; 03 nữ tham gia Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Ở cấp huyện có 02 nữ Phó Bí thư, 33 nữ Ủy viên Ban Thường vụ, 146 nữ Ủy viên BCH đảng bộ huyện. Có 217 nữ Ủy viên BTV cấp xã, 1446 nữ Ủy viên BCH đảng bộ cấp xã.

Đồng chí Lê Đình Lý - Giám đốc Sở Nội vụ phát biểu tại hội nghị mong muốn công tác bình đẳng giới tiếp tục được đẩy mạnh ở mọi cấp ngành, địa phương. Ảnh: Thanh Nga

Toàn tỉnh hiện có 57 Ban Vì sự tiến bộ  phụ nữ thuộc các ban ngành, cơ quan cấp tỉnh; 21 Ban VSTBPN các huyện, thành, thị; có 480 Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ cấp xã.  

Trong năm Ban VSTBPN đã tham mưu UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản trọng tâm phù hợp điều kiện thực tiễn của tỉnh nhà; công tác tập huấn, thông tin tuyên truyền được đẩy mạnh và thường xuyên đổi mới; công tác phối hợp triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về bình đẳng giới giữa các sở, ngành địa phương ngày càng chặt chẽ và hiệu quả, nhận thức về bình đẳng giới và VSTBPN của người dân ngày càng được nhân lên.
Các mô hình phát triển kinh doanh, phụ nữ khởi nghiệp ngày càng được nhân rộng. Ảnh tư liệu

Cơ quan thường trực Ban VSTBPN tỉnh đã phối hợp với Hội LHPN, Ban VSTBPN TP Vinh, các huyện Nghi Lộc, Quỳ Hợp tổ chức các chương trình diễn đàn, đối thoại về chính sách hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp; xây dựng CLB “Nữ doanh nhân”, “Phụ nữ khởi sự và phát triển doanh nghiệp”. Từ những nỗ lực đó đã có nhiều mô hình sản xuất kinh doanh giỏi, nhiều mô hình khởi nghiệp của phụ nữ ra đời và đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Đồng chí Đoàn Hồng Vũ - Giám đốc Sở LĐTB&XH kết luận tại hội nghị. Ảnh: Thanh Nga

Tuy nhiên, một số ngành, địa phương đơn vị vẫn chưa quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác Bình đẳng giới và VSTBPN; nhiều ban của các đơn vị địa phương hoạt động chưa thường xuyên, còn mang tính hình thức; tỷ lệ phụ nữ tham gia lãnh đạo, quản lý chưa tương xứng với năng lực và sự phát triển của lực lượng nữ; tình trạng bạo lực trên cơ sở giới vẫn còn diễn ra ở một số nơi.

HTX sản xuất và dịch vụ Hoa Ban xanh Tà Cạ - Kỳ Sơn được chọn là mô hình sản xuất kinh doanh tiêu biểu. Ảnh tư liệu

Thông qua các tham luận được trình bày tại hội nghị, các đại biểu tham gia thống nhất thời gian tới cần tăng cường công tác truyền thông, thúc đẩy bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị; nâng cao vai trò vị thế của phụ nữ trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Nâng cao năng lực quản lý nhà nước về bình đẳng giới; tăng cường công tác kiểm tra các ngành, địa phương, đơn vị trong thực hiện công tác bình đẳng giới và hoạt động VSTBPN...

Thanh Nga

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới