mask

Nghệ An có 27 trung tâm thương mại và 77 siêu thị

(Baonghean.vn) - Báo cáo của ngành chủ quản cho thấy Nghệ An hiện có 27 trung tâm thương mại và 77 siêu thị thu hút hàng ngàn tỷ đồng đầu tư.

Cụ thể: Trên địa bàn tỉnh có 27 trung tâm thương mại (TTTM), chủ yếu tập trung tại thành phố Vinh và một số huyện, thị như: Diễn Châu, Con Cuông, Thái Hòa, Hoàng Mai... Sự phát triển của hệ thống TTTM với phương thức hoạt động văn minh, hiện đại đã làm thay đổi nhanh chóng diện mạo về kiến trúc thương mại đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội của các địa phương như TTTM Đô Lương, Tân Kỳ, Hoàng Mai... do các nhà đầu tư xây dựng. 

Nghệ An có 27 trung tâm thương mại và 77 siêu thị ảnh 1
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh tham quan gian hàng trong siêu thị Winmart Vinh. Ảnh: Phạm Bằng

Cơ sở vật chất, kỹ thuật (kiến trúc và diện tích) các TTTM cơ bản đồng bộ; các TTTM có cơ sở vật chất kỹ thuật đạt tiêu chuẩn, có cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại theo quy định và hoạt động quản lý, tổ chức kinh doanh mang tính chuyên nghiệp cao. Về kiến trúc, các TTTM có kiến trúc cao tầng, hiện đại, góp phần thay đổi bộ mặt kiến trúc của địa phương.

Về tổng vốn đầu tư giai đoạn 2016 - 2021 đã thu hút đầu tư 23 TTTM với tổng mức đầu tư trên 1.500 tỷ đồng.

Nghệ An cũng hiện có 77 siêu thị đang hoạt động. Các siêu thị nhìn chung có quy mô nhỏ, chủ yếu tập trung tại thành phố Vinh và một số trung tâm huyện, thị xã. Nhiều siêu thị lớn như Big C, Maximark, Mega Market, HC, Hương Giang... Hàng hóa lưu thông qua siêu thị: đối với các siêu thị tổng hợp trên địa bàn thì hàng hóa lưu thông qua siêu thị chủ yếu là các hàng hóa tiêu dùng thiết yếu như đồ gia dụng, thực phẩm đông lạnh, rau quả... Đối với các loại hình chuyên doanh thì chủ yếu là các loại hình như sách, đồ điện máy và thu hút được lượng khách khá đông, nhất là từ khi dịch Covid-19 bùng phát. 

Nghệ An có 27 trung tâm thương mại và 77 siêu thị ảnh 2
Rau củ bày bán ở một siêu thị. Ảnh: Trân Châu

Cơ sở vật chất, kỹ thuật (kiến trúc và diện tích) các siêu thị chưa đồng bộ, ngoài một số siêu thị như: siêu thị Maximark, Big C,… thuộc hệ thống chuỗi siêu thị toàn quốc được trang thiết bị hiện đại theo quy định và hoạt động quản lý, tổ chức kinh doanh mang tính chuyên nghiệp cao. Về kiến trúc, các siêu thị thường được xây dựng với kiến trúc là 1 tầng, nhiều siêu thị chuyên doanh sử dụng diện tích nhà ở là tầng 1 để mở siêu thị.

Từ năm 2016 đến nay, Nghệ An đã thu hút đầu tư xây dựng và đưa vào hoạt động 33 siêu thị với tổng vốn đầu tư trên 150 tỷ đồng. Hệ thống các siêu thị đã từng bước hiện đại hóa hệ thống hạ tầng thương mại, dần đáp ứng nhu cầu của nhân dân với nhiều loại hàng hóa đa dạng, phong phú, đảm bảo chất lượng và phương thức phục vụ hiện đại, văn minh. Hiện nay nhiều trung tâm mới chuẩn bị ra đời.

Đánh giá chung của ngành chức năng cho biết: Nhìn chung các loại hình hạ tầng thương mại trên địa bàn còn có quy mô nhỏ, cơ sở vật chất kỹ thuật của một số cơ sở trong hệ thống hạ tầng thương mại chưa đáp ứng yêu cầu, nhất là các điều kiện về phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, lấn chiếm lòng, lề đường gây cản trở giao thông ảnh hưởng an toàn trật tự và mỹ quan chung của địa phương.

Nghệ An chưa có TTTM lớn, xứng tầm với sự phát triển của thành phố Vinh và các địa phương phát triển về thương mại.

Trình độ quản lý, vận hành các cơ sở hạ tầng thương mại còn thấp, nhân lực chưa đáp ứng yêu cầu trong xu thế hội nhập. Bên cạnh đó không ít các trung tâm thương mại hoạt động chưa hiệu quả, chưa thu hút được người tiêu dùng.

Nghệ An có 27 trung tâm thương mại và 77 siêu thị ảnh 3
Nghệ An vẫn cần có những trung tâm thương mại lớn hấp dẫn du khách và phục vụ được đông đảo nhân dân Ảnh: Thành Cường

Công tác quản lý nhà nước đối với hạ tầng thương mại vẫn có sự bất cập, có lúc còn thiếu sự chỉ đạo quyết liệt và phối hợp chặt chẽ giữa các ngành. Vốn đầu tư cao nên đội giá các mặt hàng bán ở trung tâm thương mại, siêu thị. Bên cạnh đó vấn đề phòng cháy chữa cháy, an ninh, đỗ xe... cũng còn nhiều bất cập.

Tuy nhiên cũng phải thừa nhận từ khi dịch Covid -19 bùng phát chợ truyền thống đang mất đi lợi thế bởi nguy cơ ô nhiễm dịch bệnh cao thì các trung tâm thương mại, siêu thị lại trở nên cần thiết hiệu quả hơn do phương thức mua bán thanh toán tiện lợi hơn. Đây là một minh chứng cho thấy vẫn cần có những trung tâm thương mại xứng tầm đối với một tỉnh được xác định là trung tâm kinh tế văn hóa của vùng Bắc Trung bộ. 

Tin mới