mask

Nghệ An có 883 mặt hàng công, nông nghiệp được cấp bằng sở hữu trí tuệ

(Baonghean.vn) - Sở hữu trí tuệ - lợi thế cạnh trạnh và động lực phát triển của doanh nghiệp; Quản trị và thương mại hóa tài sản trí tuệ trong doanh nghiệp; Hoạt động hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ đối với doanh nghiệp địa phương, là 3 chuyên đề được Cục Sở hữu trí tuệ phối hợp với Sở Khoa học - Công nghệ tổ chức tọa đàm với doanh nghiệp vào sáng 23/3.

Cuộc tọa đàm nhằm tuyên truyền vai trò của sở hữu trí tuệ đối với sự phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế; đồng thời giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp gây dựng, phát triển tài sản trí tuệ để ngày càng phát triển hơn trong kinh doanh, sản xuất.

Nghệ An có 883 mặt hàng công, nông nghiệp được cấp bằng sở hữu trí tuệ ảnh 1
Tham dự buổi tọa đàm gồm đại diện lãnh đạo Cục Sở hữu trí tuệ, Sở Khoa học - Công nghệ Nghệ An cùng các doanh nghiệp khởi nghiệp trẻ. Ảnh: Quang An
Nội dung tọa đàm bao gồm 3 chuyên đề: Sở hữu trí tuệ - lợi thế cạnh tranh và động lực phát triển của doanh nghiệp; Quản trị và thương mại hóa tài sản trí tuệ trong doanh nghiệp; Hoạt động hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ đối với doanh nghiệp địa phương.
Tại buổi tọa đàm, các chuyên đề đều được đại diện Cục Sở hữu trí tuệ và sở Khoa học - Công nghệ thuyết giảng. Trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đăng kí, xác lập và quản trị tài sản trí tuệ trong doanh nghiệp.
Nghệ An có 883 mặt hàng công, nông nghiệp được cấp bằng sở hữu trí tuệ ảnh 2
Ông Nguyễn Viết Hùng - Phó Giám đốc Sở KHCN khẳng định vai trò của sở hữu trí tuệ đối với sự phát triển của doanh nghiệp. Ảnh: Quang An
Đại diện Cục Sở hữu trí tuệ, Sở KHCN đã giải đáp những thắc mắc của các doanh nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp về các vấn đề liên quan đến việc thực hiện quyền bảo hộ, sở hữu trí tuệ cho sản phẩm cũng như các chính sách liên quan... nhằm thúc đẩy việc triển khai bảo hộ sở hữu trí tuệ, nâng cao cạnh tranh cho sản phẩm.

Theo đó, để được trao quyền sử dụng các đối tượng sở hữu trí tuệ này, tổ chức, cá nhân phải đáp ứng các điều kiện nhất định, sản phẩm phải đảm bảo đáp ứng các tiêu chí chất lượng cụ thể và phải tuân theo một hệ thống kiểm soát chặt chẽ.

Đây là một trong những căn cứ giúp đảm bảo uy tín, danh tiếng và xuất xứ của sản phẩm, đồng thời cũng là lý do mà người tiêu dùng sẵn sàng trả giá cho sản phẩm cao hơn các sản phẩm cùng loại khác trên thị trường.

Nghệ An có 883 mặt hàng công, nông nghiệp được cấp bằng sở hữu trí tuệ ảnh 3
Cam Vinh là sản phẩm nổi tiếng của Nghệ An được cấp văn bằng sở hữu trí tuệ và dán tem truy xuất nguồn gốc. Ảnh: Quang An

Đến nay, Nghệ An đã có 883 đối tượng là mặt hàng công nghiệp, nông nghiệp... được cấp văn bằng bảo hộ sở hữu trí tuệ. Các sản phẩm sau khi được cấp văn bằng sở hữu trí tuệ và dán tem truy xuất nguồn gốc, danh tiếng của các sản phẩm đã được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh biết đến và tin tưởng sử dụng./.

Tin mới