mask

Nghệ An: Có khoảng 4.000 tấn cá hố được xuất sang Trung Quốc

(Baonghean.vn) - Ngư dân huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đang vào vụ khai thác cá hố xuất khẩu. Mỗi năm có từ khoảng 4.000 tấn cá hố từ đây được xuất khẩu sang Trung Quốc.

Những ngày cuối tháng 2, tàu cá của ngư dân các xã Quỳnh Long, Sơn Hải, Tiến Thủy (Quỳnh Lưu) liên tiếp cập bến sau nhiều ngày đánh bắt hải sản trên biển. Thời điểm này, hầu hết các tàu có nghề chụp 2 sào, 4 sào đều trúng đậm cá hố xuất khẩu với thu nhập hàng trăm triệu đồng/chuyến.

Ngư dân vận chuyển cá hố từ tàu xuống nhập cho thương lái xuất khẩu. Ảnh Việt Hùng
Ngư dân vận chuyển cá hố từ tàu xuống nhập cho thương lái xuất khẩu. Ảnh Việt Hùng

Ông Nguyễn Văn Kế - Phó chủ tịch Hội nghề cá xã Tiến Thủy cho biết, nhờ thời tiết năm nay thuận lợi nên chuyến biển đầu năm tàu nào ra khơi cũng đánh bắt được nhiều loại cá có giá trị kinh tế cao, nhiều nhất là cá hố; đây là một trong những loại cá được xuất khẩu mang lại thu nhập cao cho ngư dân. Toàn xã Tiến Thủy có 324 phương tiện tàu thuyền, trong đó có khoảng 200 phương tiện đánh bắt xa bờ. Hiện đang vào vụ khai thác cá hố, ngư dân tích cực vươn khơi, bám biển.

Ngư dân Nguyễn Văn Đồng- chủ tàu cá NA 90290 chia sẻ, tranh thủ đang vào mùa cá hố, sau khi cập bến vận chuyển hơn 1,5 tấn cá hố xuống nhập cho thương lái.  "Chúng tôi tiếp tục tiếp nhiên liệu, thực phẩm để vươn khơi. Vào mùa này, chúng tôi hoạt động ở vùng biển Vịnh Bắc Bộ, đánh bắt trong vùng biển Nghệ An cách đất liền hơn 100 hải lý, đây cũng là ngư trường phong phú hải sản, đặc biệt là cá hố" - ông Đồng cho biết thêm.

Theo số liệu thống kê, bắt đầu từ tháng 12 cho đến hết tháng 3, bình quân sản lượng đánh bắt cá hố của toàn xã Tiến Thủy đạt 60-70 tấn/tháng. Hiện nay, cá hố được thương lái thu mua với giá từ 115 – 200 ngàn đồng/kg.

Cá hố được thu mua với giá trên 120.000 đồng/kg để xuất khẩu. Ảnh Việt Hùng Cá hố được thu mua với giá trên 120.000 đồng/kg để xuất khẩu. Ảnh Việt Hùng
Cá hố được thu mua với giá trên 120.000 đồng/kg để xuất khẩu. Ảnh Việt Hùng

Chị Hồ Thị Hương chủ kho đông ở xã Quỳnh Nghĩa cho biết, cơ sở chúng tôi chuyên thu mua hải sản vừa được đánh bắt từ biển về; thời điểm này, chúng tôi đang thu mua cá hố rồi xuất bán sang Trung Quốc. Mỗi tháng, cơ sở thu mua từ trên dưới 50 tấn cá các loại, trong đó có khoảng 7 - 10 tấn cá hố đi xuất khẩu. “Cá hố được chọn đi xuất khẩu phải đảm bảo các yếu tố như: cá phải tươi, to dài, bóng, không bị trầy xước mình cá; riêng cá hố khi thu mua được đều vận chuyển đi tiêu thụ ngay trong ngày; giá bán cũng cao hơn”. Chị Hương chia sẻ.

Toàn huyện Quỳnh Lưu có 1.279 phương tiện tàu thuyền, trong đó có 695 phương tiện đánh bắt xa bờ. Cùng với phát triển nghề khai thác, đánh bắt, các cơ sở chế biến hải sản trên địa bàn huyện được hình thành rất nhiều với hơn 100 cơ sở.

Trong những tháng đầu năm (tháng 1 đến tháng 3), sản lượng cá hố được ngư dân Quỳnh Lưu khai thác đạt từ 400-500 tấn/tháng. Sản lượng cá hố khai thác cả năm đạt 3.000 tấn; dự kiến kế hoạch năm 2017, sản lượng cá hố đạt 4.300 tấn.

 » Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân
 

Việt Hùng

Tin mới