mask

Nghệ An: Có thể hụt thu ngân sách gần 1.000 tỷ đồng ở một số lĩnh vực

(Baonghean.vn) - Đó là thông tin được Sở Tài Chính cho biết tại cuộc họp UBND tỉnh phiên thường kỳ tháng 10 để nghe và cho ý kiến về một số nội dung quan trọng diễn ra sáng 23/10.
Các đại biểu tham dự cuộc họp. Ảnh: Thu Huyền

Cuộc họp do đồng chí Thái Thanh Quý  - Ủy viên dự khuyết TW Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì. Cùng dự có các Phó chủ tịch, các thành viên UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành. Ảnh: Thu Huyền

Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng gần 18%

Tháng 10/2018, trên địa bàn chủ yếu tập trung thu hoạch cây hàng năm vụ mùa và một số cây nguyên liệu công nghiệp, trồng mới cây lâu năm và đẩy nhanh tiến độ thực hiện kế hoạch sản xuất vụ đông năm 2018 theo kế hoạch; chuẩn bị đất gieo trồng vụ xuân 2019.  

Thời gian qua, thời tiết khá thuận lợi cho ngư dân ra khơi bám biển đánh bắt; bà con nông dân vẫn duy trì ổn định nuôi trồng thủy sản bằng các hình thức phục vụ người tiêu dùng. Tổng sản lượng thủy sản tháng 10 ước đạt 17.781 tấn, tăng 13,2% cùng kỳ; lũy kế 10 tháng năm 2018 ước đạt 173.312 tấn, tăng 12,61% so với cùng kỳ.

Ngành Nông nghiệp đã tích cực chỉ đạo thực hiện kế hoạch xây dựng nông thôn mới, trong đó tập trung 27 xã đăng ký về đích năm 2018; đến nay, đã thẩm định được 3 xã của huyện Yên Thành. Tiếp tục chỉ đạo rà soát tình hình nợ đọng trong xây dựng nông thôn mới để có phương án xử lý ở các xã; hiện nợ NTM giảm còn 28 tỷ đồng.

Giám đốc sở KH&ĐT Nguyễn Văn Độ báo cáo tình hình thực hiện kinh tế- xã hội 10 tháng đầu năm. Ảnh: Thu Huyền
Giám đốc Sở KH&ĐT Nguyễn Văn Độ báo cáo tình hình thực hiện kinh tế - xã hội 10 tháng năm 2018. Ảnh: Thu Huyền

Chỉ số sản xuất công nghiệp trên địa bàn Nghệ An tháng 10/2018 ước tăng 20,64% so cùng kỳ năm 2017. Tính chung bình quân 10 tháng năm 2018, ước tăng gần 18% so cùng kỳ.

Thu ngân sách 10 tháng ước thực hiện 10.870 tỷ đồng, đạt 85,7% dự toán, tăng 14,1% so với cùng kỳ.

Cùng với đó, các cấp ngành, địa phương chăm lo các lĩnh vực văn hóa - xã hội, đảm bảo thực hiện tốt các vấn đề an sinh xã hội.

Phát biểu tại cuộc họp, Giám đốc Sở Công thương Hoàng Văn Tám cho biết trong tháng 10, tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt 102 triệu USD, tăng hơn 25% so với cùng kỳ. Ảnh: Thu Huyền
Phát biểu tại cuộc họp, Giám đốc Sở Công Thương Hoàng Văn Tám cho biết trong tháng 10, tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt 102 triệu USD, tăng hơn 25% so với cùng kỳ. Ảnh: Thu Huyền

Một số khoản hụt thu ngân sách

Phát biểu tại cuộc họp, ông Hoàng Nghĩa Hiếu - Giám đốc Sở NN&PTNT: Có 3 vấn đề mà ngành nông nghiệp thường phải đối mặt đó là dịch bệnh, thiên tai và đầu ra cho sản phẩm.

Để khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt, Đoàn công tác liên ngành đang phối hợp với UBND các huyện liên quan và giám đốc các nhà máy thủy điện để kiểm tra đánh giá toàn diện tác động của các công trình thủy điện đối với việc điều tiết, ngăn lũ trên địa bàn toàn tỉnh.

Qua đó, nghiên cứu xem xét kỹ lưỡng quy trình xả lũ của các nhà máy thủy điện; kiến nghị, đề xuất cấp có thẩm quyền một số vấn đề về thủy điện, nhất là việc điều tiết lũ trên các dòng sông, nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng của thủy điện tới môi trường và cuộc sống của người dân. Đoàn kiểm tra đang triển khai thực hiện các nhiệm vụ nêu trên và kết quả kiểm tra sẽ báo cáo cụ thể vào cuối tháng 10.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu – Giám đốc Sở NN&PTNT: có 3 vấn đề mà nông nghiệp đang đối mặt đó là dịch bệnh, thiên tai và đầu ra cho sản phẩm. Ảnh: Thu Huyền
Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết có 3 vấn đề mà nông nghiệp đang đối mặt đó là dịch bệnh, thiên tai và đầu ra cho sản phẩm. Ảnh: Thu Huyền

Liên quan đến công tác thu ngân sách, Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Xuân Hải cho biết, trong 17 khoản thu thì đã có 11 khoản đạt và vượt dự toán; một số khoản như cấp quyền khai thác, thu tiền sử dụng đất… đạt khá; thu xuất nhập khẩu hiện đã đạt 1.400 tỷ đồng, đạt 111,1% dự toán, tăng 30,6% so với cùng kỳ năm 2017 dự kiến cuối năm đạt 1.600 -1.700 tỷ đồng.

Tuy nhiên, có 3 khoản thu chiếm tỷ trọng lớn trong tổng nguồn thu nhưng đang đạt kém, đó là: thu từ doanh nghiệp trung ương quản lý hụt thu 200 - 240 tỷ đồng; khoản thu từ doanh nghiệp FDI theo tiến độ dự kiến đạt 70% hụt thu khoảng 100 tỷ đồng; thu từ công thương nghiệp dịch vụ ngoài quốc doanh đạt 4.500 tỷ đồng cả năm hụt khoảng 380 tỷ đồng…

Phát biểu xung quanh vấn đề dạy 2 buổi trong các trường tiểu học hiện nay, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông cho rằng việc triển khai là cần thiết và phù hợp với nhu cầu hiện nay. Tuy nhiên, kinh phí thực hiện cần cân nhắc hợp lý, đề nghị ngành Giáo dục phối hợp với các ngành tính toán phương án triển khai hợp lý nhất.
Nghệ An: Có thể hụt thu ngân sách gần 1.000 tỷ đồng ở một số lĩnh vực ảnh 5
Dây chuyền sản xuất sợi tại Công ty CP Dệt may Hoàng Thị Loan. Ảnh: An Vinh

Sau khi nghe ý kiến của các đại biểu, kết luận nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý ghi nhận nỗ lực của các sở, ngành địa phương về kết quả đạt được, song cũng cho rằng hiện nay còn có nhiều khó khăn trong thực hiện các chỉ tiêu kinh tế, xã hội. 

Vì thế, để thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch của năm 2018 ở mức cao nhất, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành, các cấp cần tiếp tục khắc phục khó khăn, chủ động và phối hợp để chỉ đạo thực hiện mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra một cách quyết liệt và có hiệu quả. Ngành công thương, nông nghiệp cần tập trung khắc phục nhanh hậu quả lũ lụt, đồng thời thực hiện nghiêm việc cấp phép hoạt động thủy điện trên địa bàn, có thể xem xét đề xuất không triển khai thêm dự án thủy điện.

Cùng đó, các ngành rà soát các dự án chậm giải ngân để đề xuất cắt chuyển cho các dự án khác đang cần vốn trong từng lĩnh vực, hạn chế lãng phí; nâng cao hiệu quả, tạo tiền đề cho tăng trưởng.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý kết luận cuộc họp. Ảnh Thu Huyền
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý kết luận cuộc họp. Ảnh Thu Huyền

Về thu chi ngân sách, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, năm nay có thể đạt mục tiêu HĐND tỉnh giao nhưng đang có hiện tượng hụt thu, mất cân đối. Vì thế, ngành tài chính, thuế tiếp tục rà soát thu hồi nợ đọng, chống thất thu; hạn chế tối đa chi ngoài dự toán.

Đối với kinh phí cho việc học 2 buổi, cần có chính kiến rõ ràng trên tinh thần giải quyết kịp thời, đồng thuận và có khả năng thanh toán. 

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đưa ra một số yêu cầu trong xây dựng nông thôn mới cần thực chất, không chạy theo hình thức; Tập trung công tác giải phóng mặt bằng cho các dự án, nhất là các dự án trọng điểm; chuẩn bị tốt công tác thu hút đầu tư.

Cũng trong sáng nay, UBND tỉnh nghe Báo cáo đánh giá 5 năm thực hiện Quyết định 2355-QĐ/TTg của Thủ tướng chính phủ ngày 4/12/2013 phê duyệt đề án phát triển kinh tế - xã hội miền Tây tỉnh Nghệ An đến năm 2020; dự thảo tờ trình Thủ tướng và báo cáo đề xuất chủ trương thành lập khu kinh tế Cửa khẩu Thanh Thủy, huyện Thanh Chương.

Tin mới