Nghệ An có thêm 26 người được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú

(Baonghean.vn) - 26 nghệ nhân tỉnh Nghệ An đã có nhiều cống hiến xuất sắc trong gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc đã được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú.
Sáng ngày 23/11, UBND tỉnh, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức lễ trrao tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú cho 26 nghệ nhân đã có nhiều cống hiến trong công tác gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc. 
Tham dự có ông Nông Quốc Thành - Phó Cục Trưởng Cục Di sản, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; ông Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; bà Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng dại diện lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao.
Tham dự buổi lễ có đồng chí Nông Quốc Thành - Phó Cục trưởng Cục Di sản, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh;  Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng dại diện lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao.

Đánh giá đúng vai trò, tầm quan trọng của nghệ nhân, những người nắm giữ di sản văn hóa, trong năm 2019, Chủ tịch nước đã 2 lần quyết định xét tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú cho 561 cá nhân trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể.

Đồng chí Nông Quốc Thành và đồng chí Nguyễn Xuân Sơn trao bằng chứng nhận cho các Nghệ nhân ưu tú.
Đồng chí Nông Quốc Thành và đồng chí Nguyễn Xuân Sơn trao bằng chứng nhận cho các Nghệ nhân ưu tú.

Qua 2 lần xét tặng, tỉnh Nghệ An có 65 nghệ nhân được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú. Ở đợt 2, có 26 nghệ nhân được phong tặng. Trong đó có 13 Nghệ nhân Dân ca ví - giặm, 11 Nghệ nhân thuộc loại hình trình diễn dân gian khác như: Ca trù, Tuồng, Dân ca dân tộc Thái, biểu diễn nhạc dân tộc và 02 Nghệ nhân của loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng.

Ban tổ chức tặng hoa cho
Đồng chí Bùi Đình Long tặng hoa chúc mừng các Nghệ sĩ nhân dân và Nghệ sĩ ưu tú vừa được Chủ tịch nước phong tặng.
Cùng với 26 cá nhân được trao tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú, tỉnh Nghệ An còn có 01 Nghệ sĩ ưu tú được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân và 6 nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú, cũng được tôn vinh trong buổi lễ.  Các nghệ sĩ này đều công tác tại các đoàn nghệ thuật của tỉnh, trong đó có 05 nghệ sĩ của Trung tâm Bảo tồn và phát huy di sản dân ca xứ Nghệ và 02 nghệ sĩ của Đoàn ca múa nhạc dân tộc Nghệ An.
Ông Bùi Đình Long phát biểu tại
Đồng chí Bùi Đình Long phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long đặc biệt ghi nhận những thành tích, đóng góp của các tập thể, cá nhân đối với sự nghiệp bảo tồn, phát huy di sản văn hóa, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn những nghệ sĩ tài năng của tỉnh nhà được vinh danh lần này sẽ tiếp tục nỗ lực sáng tạo không ngừng, tạo ra những giá trị tinh thần mới cho văn hóa dân tộc.

Tin mới