mask

Nghệ An: Có trường hợp 1 thí sinh đăng ký tới 50 nguyện vọng xét tuyển vào đại học, cao đẳng

(Baonghean.vn) - So với năm trước số lượng thí sinh đăng ký để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng cao hơn các năm trước. Điều này, phần nào do tác động của dịch Covid-19.

Sở Giáo dục và Đào tạo vừa có thống kê ban đầu về số lượng thí sinh đăng ký Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Cụ thể, trong năm học này, toàn tỉnh Nghệ An có 34.452 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021, trong đó ngoài học sinh đang học lớp 12 ở các trường THPT còn có 1997 thí sinh ở các trung tâm GDTX và 1828 thí sinh tự do.

Giáo viên Trường THPT Lê Viết Thuật hướng dẫn học sinh đăng ký hồ sơ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Ảnh: MH
Giáo viên Trường THPT Lê Viết Thuật hướng dẫn học sinh đăng ký hồ sơ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Ảnh: MH

Cũng qua thống kê, trong số này, có 11.147 thí sinh đăng ký thi chỉ để xét tốt nghiệp (32,35%) và 1363 thí sinh thi chỉ để xét đại học cao đẳng (chủ yếu là thí sinh tự do).

Toàn tỉnh, tỷ lệ thi để vừa xét tốt nghiệp vừa để đăng ký xét tuyển vào các trường đại học cao đẳng là 67,5%. Tỷ lệ thí sinh đăng ký thi chỉ để xét tốt nghiệp thấp hơn năm ngoái, theo nhiều lãnh đạo nhà trường là một phần do ảnh hưởng của dịch Covid-19 bởi năm nay số thí sinh dự định đi du học hoặc xuất khẩu lao động sẽ ít hơn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Hiện tổng hợp bước đầu có 41,7% thí sinh đăng ký để thi tổ hợp môn Khoa học tự nhiên và 58,3% thí sinh đăng ký để thi tổ hợp môn Khoa học xã hội.

Qua thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo, trong các trường THPT trên địa bàn tỉnh, có 3 trường có tỷ lệ đăng ký xét tuyển đại học 100% là Trường THPT DTNT tỉnh, Trường PT DTNT THPT số 2  và Trường PT Hermann Gmeiner; các trường như THPT Huỳnh Thúc Kháng, Lê Viết Thuật, Hà Huy Tập, THPT chuyên Đại học Vinh, THPT Đô Lương, THPT Quỳnh Lưu 1, THPT chuyên Phan Bội Châu tỷ lệ này giao động từ 84 – 98%.

Bên cạnh đó, lại có một số trường chỉ có thí sinh đăng ký thi để xét tuyển tốt nghiệp, tập trung ở các TT GDTX như Con Cuông, Nam Đàn, Tương Dương, Quỳ Châu  và một số trường ngoài công lập tỷ lệ cũng rất cao.

Giáo viên Trường THPT Hoàng Mai 2 hoàn thiện hồ sơ cho học sinh cuối cấp. Ảnh: MH
Giáo viên Trường THPT Hoàng Mai 2 hoàn thiện hồ sơ cho học sinh cuối cấp. Ảnh: MH

Các trường như THPT Nghi Lộc 5, Quỳ Châu, THPT Hoàng Mai 2, THPT Nguyễn Cảnh Chân, THPT Nam Đàn 2, THPT Đô Lương 2, THPT Anh Sơn 3, THPT Nguyễn Trường Tộ (Hưng Nguyên)…cũng có tỷ lệ thí sinh không đăng ký thi để xét tuyển vào đại học, cao đẳng cao hơn mức trung bình chung của tỉnh từ 38,93% -50%.

Theo quy định của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, năm nay thí sinh có thể đăng ký nguyện vọng với 2 hình thức đăng ký bằng phiếu hoặc đăng ký trực tuyến và việc đăng ký trực tuyến sẽ kết thúc vào ngày 16/5.

Tại Nghệ An, qua tổng hợp, hiện có 1 thí sinh ở thành phố Vinh đăng ký nhiều nguyện vọng nhất là 50 nguyện vọng và có một số thí sinh đăng ký trên 30 nguyện vọng. Số nguyện vọng đăng ký trung bình là từ 5 - 6 nguyện vọng.

Sau khi hoàn thành kì thi và có kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, thí sinh sẽ có cơ hội điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển 03 lần trong thời gian quy định bằng phương thức trực tuyến (từ 7/8/2021 đến 17/8/2021).

Tin mới