mask

Nghệ An công bố danh mục sản phẩm tiêu biểu chương trình OCOP

(Baonghean.vn) - Sau hơn 1 năm thực hiện Quyết định số 490/Q Đ-TTg ngày 7/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ, Nghệ An đã có 48 sản phẩm đạt 3 sao trở lên, trong đó có 15 sản phẩm đạt 4 sao.
Sáng 16/6, tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị công bố kết quả, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2019. Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban điều hành “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) tỉnh, Chủ tịch Hội đồng đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh, chủ trì hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Xuân Hoàng
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Xuân Hoàng

Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện Quyết định 490/QĐ-TTg ngày 07/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) giai đoạn 2018-2020, Chương trình OCOP đã trở thành phong trào sâu rộng trên địa bàn toàn tỉnh và đã có nhiều chuyển biến tích cực, ngày càng xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, góp phần đưa diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc.

Đến nay, Nghệ An đã có 48 sản phẩm đạt 3 sao trở lên theo Bộ tiêu chí OCOP Quốc gia. 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực cố gắng của các cấp, các ngành, đặc biệt là sự đoàn kết, đồng sức, đồng lòng của cán bộ, đảng viên và nhân dân các địa phương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành, các địa phương tiếp tục chỉ đạo quyết liệt Chương trình OCOP tại địa phương, coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, là khâu đột phá trong xây dựng NTM trong thời gian tới; tuân thủ đúng chu trình OCOP, tăng cường rà soát, khuyến khích và hướng dẫn người dân, các chủ thể kinh tế tham gia Chương trình, đảm bảo sản phẩm có tính cộng đồng cao và chất lượng tốt.

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBNd tỉnh trao giấy chứng nhận cho 15 sản phẩm đạt 4 sao. Ảnh: Xuân Hoàng
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao giấy chứng nhận cho 15 sản phẩm đạt 4 sao. Ảnh: Xuân Hoàng

Cùng đó, tổ chức rà soát, đánh giá kết quả công tác triển khai Chương trình OCOP của địa phương trong thời gian vừa qua, để thực hiện kế hoạch thực hiện năm 2020 đi vào thực chất, hiệu quả. Hướng dẫn cán bộ quản lý cấp xã, cán bộ chuyên môn cấp huyện và các chủ thể về quan điểm, mục tiêu, yêu cầu, nội dung và nhiệm vụ của Chương trình OCOP.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu cũng đề nghị ban chỉ đạo chương trình phân công rõ trách nhiệm cán bộ theo dõi, đặc biệt quan tâm chú ý đến chủ trương phát triển các làng nghề, ngành nghề nông thôn làm cơ sở để phát triển các sản phẩm OCOP theo hướng phát triển cộng đồng, hoàn thiện cơ chế chính sách nhằm huy động nguồn lực xã hội, khuyến khích ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. Kiểm tra việc tuân thủ các cam kết về chất lượng của chủ thể kinh tế sau khi đã có sản phẩm đạt sao OCOP. 

Đồng chí Nguyễn Văn Đệ trao giấy chứng nhận và hoa cho các đơn vị có sản phẩm OCOP đạt 3 sao. Ảnh: Xuân Hoàng
Đồng chí Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Văn Đệ trao giấy chứng nhận và hoa cho các đơn vị có sản phẩm OCOP đạt 3 sao. Ảnh: Xuân Hoàng

Chính quyền cấp xã phải nâng cao vai trò trong việc phát triển và đánh giá sản phẩm OCOP; Đồng thời có kế hoạch và chính sách cụ thể hỗ trợ các sản phẩm chưa đạt chuẩn OCOP nhưng có tiềm năng để phát huy lợi thế về thổ nhưỡng, cảnh quan, văn hóa và tính cộng đồng của địa phương.

Đại biểu tham quan các sản phẩm OCOP đạt 3 đến 4 sao được trưng bày tại hội nghị. Ảnh: Xuân Hoàng
Đại biểu tham quan các sản phẩm OCOP đạt 3 đến 4 sao được trưng bày tại hội nghị. Ảnh: Xuân Hoàng

Tại hội nghị, Ban Điều hành Chương trình đã công nhận và trao cúp cho 15 sản phẩm đạt hạng 4 sao; 33 sản phẩm đạt hạng 3 sao; đồng thời phát động thi đua phong trào thực hiện "Mỗi xã một sản phẩm" giai đoạn tới. 

Tin mới