mask

Nghệ An: Công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho 6 phạm nhân

(Baonghean.vn) - Sáng 1/9, Trại Tạm giam Công an tỉnh tổ chức lễ công bố Quyết định đặc xá năm 2022 của Chủ tịch nước nhân dịp Quốc khánh 2/9 cho 6 phạm nhân.
0:00 / 0:00
0:00
Nghệ An: Công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho 6 phạm nhân ảnh 1

Dự lễ công bố Quyết định đặc xá năm 2022 của Chủ tịch nước nhân dịp Quốc khánh 2/9 tại Trại Tạm giam Công an tỉnh có đại diện lãnh đạo Viện Kiểm sát, các phòng, ban Công an tỉnh. Ảnh: Thái Hoàng

6 phạm nhân được đặc xá lần này có mức án từ 12- 60 tháng, với các tội: Hủy hoại rừng; Buôn bán hàng cấm; Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ; Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Đây là những phạm nhân trong quá trình chấp hành án đã có nhiều cố gắng, nỗ lực học tập, lao động, cải tạo tốt. Cùng với đó, có sự đóng góp quan trọng của đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý, giáo dục phạm nhân tại Trại Tạm giam.

Nghệ An: Công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho 6 phạm nhân ảnh 2
Thượng tá Đinh Trọng Dung - Giám thị Trại Tạm giam Công an tỉnh phát biểu chúc mừng các phạm nhân được đặc xá. Ảnh: Thái Hoàng

Phát biểu tại lễ công bố Quyết định đặc xá, Thượng tá Đinh Trọng Dung - Giám thị Trại Tạm giam Công an tỉnh cho biết: Việc xét, đề nghị đặc xá của Trại Tạm giam được triển khai kịp thời, nghiêm túc, chặt chẽ, chính xác, đúng điều kiện, đối tượng, quy định của Luật Đặc xá và hướng dẫn của Hội đồng tư vấn đặc xá; không để lọt những người không đủ điều kiện vào danh sách đề nghị đặc xá và không để sót những người có đủ điều kiện nhưng không được đề nghị đặc xá. Đặc biệt, công tác xét đề nghị đặc xá được tiến hành đảm bảo đúng quy trình, dân chủ, khách quan, công khai, minh bạch ngay tại các khu vực giam giữ, lao động của phạm nhân.

Theo đó, trên cơ sở được đặc xá, lãnh đạo Trại Tạm giam mong muốn những người được đặc xá lần này nhận thức đúng đắn về chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước để trở về địa phương sống lương thiện, không tái phạm tội, sớm trở thành người công dân tốt, góp phần xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, quê hương ngày càng giàu mạnh.

Nghệ An: Công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho 6 phạm nhân ảnh 3

6 phạm nhân được Ban Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh trao quyết định đặc xá. Ảnh: Thái Hoàng

Sau khi trao các quyết định đặc xá cho từng phạm nhân, Trại Tạm giam Công an tỉnh đã trao căn cước công dân, cấp quần áo, kinh phí ăn uống, đi đường cho các phạm nhân.

Trước đó, trên cơ sở đề nghị 6 phạm nhân đủ tiêu chuẩn để xét đặc xá vào dịp Quốc khánh 2/9 năm nay, Trại Tạm giam Công an tỉnh kết hợp số phạm nhân được xét giảm án, phạm nhân sắp hết án trong dịp tháng 8,9/2022, để tổ chức lớp tái hòa nhập cộng đồng cho các phạm nhân. Chương trình tập trung vào giáo dục đạo đức, pháp luật và kỹ năng sống…

Đặc xá nhân dịp 2/9 hàng năm là một chủ trương lớn, khẳng định chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước đối với người phạm tội đang bị kết án phạt tù. Qua đó, khuyến khích họ tích cực học tập, lao động, cải tạo để được hưởng đặc xá, phấn đấu trở thành người có ích trong xã hội. Đối với các trường hợp phạm nhân khác tuy chưa đủ tiêu chuẩn được đề nghị xét đặc xá lần này nhưng cũng đã hiểu hơn chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng và Nhà nước, do đó, sẽ yên tâm cải tạo, phấn đấu, rèn luyện để sớm được hưởng sự khoan hồng trong những đợt đặc xá tiếp theo.

Tin mới