Nghệ An cử 7 đoàn gấp rút lấy mẫu xét nghiệm người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai

(Baonghean.vn) - Trong ngày 01/4, 7 đoàn công tác của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh đã đến lấy mẫu bệnh phẩm của những người có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, Công ty Trường Sinh ở các huyện Diễn Châu, Yên Thành, Nghi Lộc.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Định, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Nghệ An thông tin: Trung tâm vừa thành lập 7 đoàn công tác, thực hiện đi lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid-19 cho tất cả 962 người Nghệ An đã đến khám, chữa bệnh, chăm sóc hoặc thăm người bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10 - 28/3/2020.

Các đoàn công tác đã về tận nhà của người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, Công ty Trường Sinh để lấy mẫu bệnh phẩm. Ảnh: Thúy Hiền
Trong ngày, 7 đoàn công tác đã thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm cho những người có liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai, Công ty Trường Sinh tại các huyện Diễn Châu, Yên Thành, Nghi Lộc.
Trong ngày 02 - 03/4, dự kiến sẽ có 8 đoàn công tác thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm ở tại các huyện, thành, thị còn lại. Với các mẫu bệnh phẩm này, Nghệ An sẽ gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương thực hiện xét nghiệm hỗ trợ giúp.
Tại thời điểm này, máy xét nghiệm Covid-19 của Nghệ An với công suất thấp 25 - 30 mẫu/ngày, không thể đáp ứng xét nghiệm kịp thời một số lượng lớn mẫu bệnh phẩm của những người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai và những công dân đang cách ly tập trung phòng bệnh.
Hiện nay công suất của máy là 40 phút/ lần chạy. Mỗi lần chạy thực hiện xét nghiệm được 3 mẫu bệnh phẩm. Mỗi ngày, máy có thể xét nghiệm cho 25-30 mẫu bệnh phẩm. Ảnh: Thành Cường
Đưa vào hoạt động từ đêm 29/03, đến nay, máy xét nghiệm đặt tại phòng xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Nghệ An đã thực hiện xét nghiệm được 50 mẫu bệnh phẩm. Kết quả cho thấy 50 mẫu bệnh phẩm này đều âm tính với virus SARS-CoV-2. Trung tâm hiện đang thực hiện ưu tiên xét nghiệm đối với những trường hợp có triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19. Các y bác sĩ, kỹ thuật viên của trung tâm đã và đang làm việc xét nghiệm không quản ngày, đêm.
Hiện nay, tỉnh Nghệ An đang hoàn thiện thủ tục đặt mua hệ thống máy xét nghiệm Covid-19 cỡ lớn trị giá xấp xỉ 8 tỷ đồng, với công suất có thể xét nghiệm 1.000 mẫu bệnh phẩm/lần. Tuy nhiên, việc đặt mua, vận chuyển máy từ nước ngoài về rất mất nhiều thời gian./.

 

Thành Chung

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới